Ông Nguyễn Tử Quảng: BKAV sẽ sản xuất máy thở, giữa tháng 5 xong mẫu đầu tiên

Trước đó, Vingroup cũng đã tuyên bố sẽ sản xuất máy thở. Như vậy, Việt Nam sẽ có 2 doanh nghiệp sản xuất máy thở, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 trên thế giới đang bùng phát.

Mới đây, trên trang Facebook cá nhân, CEO BKAV Nguyễn Tử Quảng đã cho biết, BKAV sẽ sản xuất máy thở xâm nhập điều trị bệnh nhân Covid-19.

Theo ông Quảng, ngay từ khi có thông tin GS Trần Văn Thọ và Trần Ngọc Phúc muốn chuyển giao công nghệ sản xuất máy thở cho Việt Nam, BKAV đã cử đội ngũ nghiên cứu dự án này và đến nay công ty đã hoàn tất kế hoạch sản xuất.

Loại máy thở là PB 560, cũng chính là mẫu máy trước đó Tập đoàn Vingroup sẽ thông báo sản xuất. Máy thở PB 560 là loại máy gọn, nhẹ có chức năng cung cấp oxy và mô phỏng các hành động của hơi thở. Là thiết bị sống còn giúp các Bác sĩ và Bệnh nhân nặng chống chọi với COVID-19. Khoảng 10% bệnh nhân nhiễm COVID phải dùng đến máy thở, do đó thế giới đang thiếu nặng các thiết bị này.

CEO BKAV cho biết, đến giữa tháng 5, BKAV sẽ sản xuất xong máy mẫu đầu tiên, để có thể xin cấp phép sản xuất hàng loạt từ Bộ Y tế. Bkav cũng đã làm việc với chuỗi cung ứng sẵn có đang tham gia sản xuất Bphone. “Hơn 9000 công nhân và 4 nhà máy trong hệ thống của chúng tôi đã sẵn sàng”, ông Quảng khẳng định.

Như vậy, Việt Nam hiện đang có 2 doanh nghiệp tuyên bố sản xuất máy thở, là BKAV và Vingroup. Theo ông Quảng, điều này giúp Việt Nam không lo thiếu máy thở nếu trường hợp xấu xảy ra là dịch bệnh bùng phát. Không những thế, Việt Nam còn có thể xuất khẩu để hỗ trợ các quốc gia khác nếu dịch bệnh vẫn còn hoành hành.

Tuy vậy, ông Quảng tin tưởng dịch bệnh tại Việt Nam sẽ bị đẩy lùi trong vài tuần tới.

Theo các tài liệu chuyên môn, máy thở gồm 2 loại là máy thở không xâm nhập và máy thở xâm nhập. Trong đó, máy thở không xâm nhập bản chất như một chiếc quạt tạo ra một dòng khí có áp lực dương để hỗ trợ động tác hít vào của bệnh nhân đỡ tốn sức. Tuy vậy áp lực dương này sẽ cản trở động tác thở ra. Máy thở không xâm nhập đơn giản hơn nên rẻ hơn so với máy thở xâm nhập.

Trong khi đó, máy thở xâm nhập hiện đại hơn khi cảm nhận được việc hít vào của bệnh nhân để nâng áp lực hỗ trợ lên cao và cảm nhận được việc thở ra của bệnh nhân để hạ áp lực xuống thấp để bệnh nhân thở ra không bị cản trở.

Máy thở xâm nhập là những máy được thiết kế để thở cho những bệnh nhân nặng, phải thở qua ống nội khí quản. Khi đó máy sẽ kiểm soát hoạt động hô hấp của bệnh nhân. Do phải đáp ứng với nhiều yêu cầu hô hấp ở bệnh nhân nặng nên máy sẽ có nhiều phương thức thở khác nhau. Thậm chí đa năng thở cả xâm nhập hay không xâm nhập. Các máy thở đắt rẻ khác nhau phụ thuộc vào độ tinh vi của phần mềm điều khiển, độ nhanh nhạy chính xác bộ vi xử lý và sensor, độ bền và thương hiệu cùng các option kèm theo.

Theo thông tin từ tập đoàn Vingroup, Tập đoàn này sẽ nhập linh kiện của các Máy thở không xâm nhập với giá dự kiến khoảng 22 triệu đồng, còn với máy xâm nhập là 160 triệu đồng.

Cafebiz (Theo Tri thức trẻ)

admin
admin
Chào các bạn ! Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, nếu bạn có ý kiến gì có thể để lại comment của mình ở phía dưới. Bạn có bài viết tâm sự, chia sẻ thông tin, bài viết hay...có thể gửi về : info@Thuviengiadinh.com

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Stay Connected

6,803FansLike
1,634FollowersFollow
25,000SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Latest Articles