Hải Phòng thực hiện tốt việc cách ly xã hội để ngăn chặn dịch COVID-19: Mọi hoạt động sản xuất – kinh doanh vẫn diễn ra bình thường

Từ ngày 1-4, Hải Phòng triển khai thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, Chỉ thị 27 của Ban Thường vụ Thành ủy về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19. Trong đó có biện pháp thực hiện cách ly toàn xã hội trong 15 ngày, quản lý chặt chẽ các cửa ngõ ra vào thành phố, bảo đảm kiểm soát tốt dịch bệnh, không để các nguồn có khả năng gây ô nhiễm vào thành phố, nhưng vẫn bảo đảm tạo mọi thuận lợi cho hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như việc đi lại của người dân khi có việc cần thiết. Nhờ sự chủ động, sâu sát trong lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai của các cấp, ngành, địa phương, đơn vị, cả hai yêu cầu trên đều được thực hiện đạt hiệu quả cao.

Không có chuyện “ngăn sông, cấm chợ”

Hơn 11 giờ trưa ngày 4-4, tại chốt kiểm soát đường 5 cũ, gần ga Dụ Nghĩa (An Dương), một cửa ngõ quan trọng của thành phố, các phương tiện qua lại bình thường. Các loại xe tải, xe công-ten-nơ vẫn nối đuôi nhau vào thành phố, không vấp phải bất cứ trở ngại gì. Chỉ có các loại xe con chở người thì buộc phải dừng lại theo hiệu lệnh của cảnh sát giao thông. Những người ngồi trên xe xuống trạm kiểm soát, mang theo giấy giới thiệu hoặc chứng minh nhân dân, khai báo y tế và thực hiện các thủ tục kiểm tra sức khỏe như đo thân nhiệt… Bà Trương Thị Hoàng Yến, trú tại phố Lý Tự Trọng, quận Hồng Bàng cho biết: “Tôi mới đi ra khỏi Hải Phòng từ sáng ngày 4-4, tới huyện Kim Thành, Hải Dương và trở lại ngay, nhưng vẫn chấp hành khai báo y tế, thực hiện đầy đủ thủ tục để quay về thành phố”.

Theo Ca trưởng kíp trực Đỗ Hùng Cường: ca trực bắt đầu từ 6 giờ sáng, các phương tiện lưu thông bình thường, lái xe và người đi trên xe rất tự giác chấp hành. Trong sáng 4-4, không có chuyến xe khách nào đi qua, chỉ có xe con nhưng số lượng cũng ít hơn hẳn. Với yêu cầu kiểm soát chặt chẽ người từ nơi khác tới, nhất là các địa phương có dịch, chốt kiểm soát buộc 39 xe chở người đến từ Hà Nội, Thái Nguyên và một số tỉnh khác phải quay đầu vì không có lý do hợp lý; không có đủ giấy tờ chứng minh là người Hải Phòng hoặc có việc cấp bách, cần thiết; có nhiệm vụ công tác tại thành phố. Sau khi được giải thích, hướng dẫn, các trường hợp này đều vui vẻ chấp nhận và quay trở về.

Theo lãnh đạo Ban Quản lý (BQL) Khu Kinh tế Hải Phòng, thực hiện Chỉ thị 16, Chỉ thị 27, để bảo đảm nhân lực cho các doanh nghiệp hoạt động trong các khu công nghiệp (KCN), BQL xây dựng kế hoạch cụ thể, phối hợp chặt chẽ với các doanh nghiệp để có danh sách đăng ký cụ thể từng ngày phương tiện vận chuyển hàng hóa và chở người lao động đi qua các cửa ngõ thành phố, bao gồm số xe, tên lái xe, điện thoại, loại xe, tên doanh nghiệp; số lượng công nhân chuyên chở… BQL thành lập 6 tổ công tác, hằng ngày xuống các chốt trực từ 5 giờ sáng để phối hợp với các ca trực giải quyết thủ tục kiểm soát y tế đối với xe chở người lao động đi làm việc tại các doanh nghiệp trong KCN. Phó trưởng BQL Khu Kinh tế Hải Phòng Bùi Ngọc Hải khẳng định: Việc trao đổi thông tin giữa BQL, doanh nghiệp và nhà xe rất chặt chẽ nên phối hợp rất nhịp nhàng, từ ngày 1-4 đến nay chưa xảy ra ách tắc gì. Tính đến hết ngày 3-4, có tới 403 xe chở hàng hóa cho các doanh nghiệp trong KCN nhưng không hề có gặp vướng mắc. Cùng với đó, có 816 xe chở công nhân cho tất cả các KCN của thành phố, bao gồm cả DEEP C; VSIP; Tràng Duệ… cũng được giải quyết thủ tục rất nhanh gọn. Do có sự thông báo trước với các kíp trực về danh sách, số xe, doanh nghiệp, nên khi xe chở công nhân qua các cửa ô được tạo điều kiện rất nhanh chóng. Riêng trong ngày 3-4, tại chốt chân cầu Đá Bạc, huyện Thủy Nguyên, có tới 59 xe chở công nhân các doanh nghiệp: Regina; Kyocera; Paloma… đi qua nhưng đều suôn sẻ. Các doanh nghiệp chấp hành nghiêm, chỉ chở 50% công suất xe, lập danh sách từng người, tiến hành đo thân nhiệt khi lên, xuống xe; đeo khẩu trang; khử khuẩn xe… Vì thế, mặc dù có thêm các chốt kiểm soát tại các cửa ô thành phố nhưng các doanh nghiệp vẫn bảo đảm đủ lao động cần thiết, thực hiện đúng giờ làm, không ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất.

Theo Giám đốc siêu thị Big C Hải Phòng Vũ Thị Thu Hương, thực hiện chủ trương cách ly xã hội, siêu thị chủ động chuẩn bị lượng hàng hóa tăng gấp 2-3 lần so với trước để phục vụ nhân dân. Vì thế, hằng ngày, có nhiều chuyến xe chở hàng hóa thiết yếu từ các tỉnh, các kho lớn của hệ thống về Hải Phòng nhưng đều được tạo điều kiện, các xe chở hàng lưu thông thuận lợi, không có khó khăn, vướng mắc hay ách tắc gì. Nhờ vậy, từ ngày 1-4 tới nay, hàng hóa tại Big C Hải Phòng nói riêng và các doanh nghiệp kinh doanh tại Hải Phòng nói chung đều rất dồi dào, phong phú, đáp ứng đầy đủ sức mua của người dân, không có hiện tượng thiếu hàng, sốt giá.

Tại một số chốt kiểm soát khác của thành phố như: chốt tại trạm thu phí từ đường cao tốc Hà Nội- Hải Phòng xuống đường 10, xuống khu vực Đình Vũ; chốt khu vực chân cầu Nghìn…, cán bộ, nhân viên làm nhiệm vụ phòng, chống dịch đều khẳng định chỉ kiểm soát chặt chẽ người đi về từ vùng dịch, các trường hợp không có lý do chính đáng vào thành phố đều được giải thích, vận động trở về nơi xuất phát; còn lại các xe chở hàng, xe chở công nhân; các trường hợp được phép vào thành phố theo hướng dẫn của thành phố đều được giải quyết thủ tục rất nhanh, không gây ách tắc, không có chuyện “ngăn sông, cấm chợ” làm ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và cung ứng hàng hóa phục vụ nhân dân.

Điều đáng mừng, nhận thức của người dân về thực hiện cách ly xã hội khá tốt. Do đó, sau khi được giải thích, hầu hết đều đồng thuận quay xe trở về nơi xuất phát, góp phần cùng thành phố và cả nước ngăn chặn dịch COVID-19.

Tiếp tục có giải pháp kiểm soát

Đến nay, các chốt kiểm soát ra vào thành phố đang hoạt động rất nền nếp, hiệu quả cao, phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng. Yêu cầu đặt ra của thành phố là làm tốt công tác kiểm soát, phát hiện tất cả các nguy cơ có thể gây lây nhiễm dịch COVID-19 vào thành phố nhưng phải bảo đảm sự đi lại, lưu thông bình thường của nhân dân, của các xe chở hàng hóa, nguyên vật liệu sản xuất và các xe chở công nhân… Tinh thần thái độ, tác phong của các lực lượng chốt trực đều nhã nhặn, lịch sự, kiên trì hướng dẫn, giải thích cho người dân, thực hiện đầy đủ các thủ tục kiểm soát dịch bệnh cần thiết theo quy định. Các đồng chí lãnh đạo UBND thành phố, các ngành thường xuyên kiểm tra, động viên cán bộ, nhân viên tại các chốt và kịp thời có các điều chỉnh về phương pháp, cách làm để thực hiện tốt các mục tiêu đề ra.

Các biện pháp kiểm soát chặt chẽ của thành phố tại các cửa ô góp phần quan trọng vào kết quả phòng, chống dịch COVID-19 của thành phố. Qua 4 ngày thực hiện cách ly toàn xã hội, Hải Phòng đang kiểm soát tốt tình hình, chưa có ca nào dương tính với vi rút SARS-CoV-2. Tuy nhiên, diễn biến của dịch bệnh vẫn hết sức phức tạp, nguy cơ lây lan trên diện rộng vẫn tiềm ẩn nên ngày 4-4, Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Nguyễn Văn Tùng tiếp tục ban hành văn bản bổ sung thêm một số giải pháp cấp bách nhằm quản lý, kiểm soát chặt chẽ hơn nữa các nguồn có nguy cơ gây lây nhiễm. Theo đó, thành phố sẽ tổ chức cách ly y tế tập trung đối với tất cả những người từ vùng dịch về Hải Phòng. Chốt trưởng các chốt kiểm soát ra vào thành phố sẽ tổ chức đưa và bàn giao người phải cách ly y tế từ các chốt về thẳng các khu cách ly y tế tập trung. Đối với các trường hợp từ Hải Phòng đi đến các tỉnh, thành phố khác phải có giấy xác nhận cho phương tiện ra ngoài thành phố của Chủ tịch UBND quận, huyện; khi trở về từ các địa phương có dịch phải thực hiện cách ly y tế tập trung theo quy định. Từ ngày 4-4, các chốt kiểm soát tại các cửa ngõ ra vào thành phố được bổ sung thêm lực lượng công an, quân đội và 2 xe mô tô chuyên dụng để dẫn các xe từ các tỉnh, thành phố khác về các khu cách ly y tế tập trung của thành phố. Đồng thời, bố trí thêm một số chốt phụ, mỗi chốt không quá 12 người tại các tuyến đường, ngả rẽ trước khi tới các chốt kiểm soát của thành phố để bảo đảm không lọt người từ vùng có dịch vào thành phố. Thành phố cũng sẽ tiến hành phát giấy xác nhận cho phép phương tiện được vào thành phố để quản lý; tiếp tục không kiểm soát các loại xe tải nhưng chỉ cho người trên xe gồm 1 lái xe và 1 phụ xe được vào thành phố; nếu vượt quá số người sẽ đưa vào khu cách ly y tế tập trung.

Đây là những biện pháp quản lý rất quan trọng và cần thiết để kiểm soát chặt chẽ hơn nữa các nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh. Thời gian vàng kiểm soát dịch bệnh còn hơn 10 ngày nữa, rất cần sự hợp tác, đồng thuận của các tổ chức, cá nhân, chấp hành nghiêm quy định, hướng dẫn của Chính phủ và thành phố; góp phần để Hải Phòng giữ vững kết quả công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19, ngăn chặn triệt để mọi nguy cơ có thể gây lây nhiễm dịch bệnh vào thành phố.

Hồng Thanh – Ảnh: Trung Kiên
BaoHaiPhong.com.vn

admin
admin
Chào các bạn ! Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, nếu bạn có ý kiến gì có thể để lại comment của mình ở phía dưới. Bạn có bài viết tâm sự, chia sẻ thông tin, bài viết hay...có thể gửi về : info@Thuviengiadinh.com

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Stay Connected

6,803FansLike
1,634FollowersFollow
25,000SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Latest Articles