30 triệu liều vaccine sắp đưa vào Việt Nam sẽ ưu tiên tiêm cho đối tượng nào?

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết, vaccine sẽ được ưu tiên tiêm cho các đối tượng như: nhân viên y tế trực tiếp thực hiện chống dịch, người có bệnh nền, người cao tuổi…

Chiều 2/2, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Người phát ngôn của Chính phủ, đã chủ trì buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 1/2021. Buổi họp báo diễn ra sau phiên họp Chính phủ thường kỳ diễn ra cùng ngày dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Tại buổi họp, các cơ quan báo chí quan tâm đến tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp tại Việt Nam cũng như vấn đề nhập khẩu vaccine.

Trả lời về các vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết, đặc thù của dịch bệnh lần này chúng ta đã nhắm trúng được 2 ổ dịch Vân Đồn (Quảng Ninh và Chí Linh – Hải Dương). Thứ 2, trong số các ca bệnh COVID-19, Bộ đã chỉ đạo phân tích tình hình BN1660. Bệnh nhân này mắc COVID-19 chủng mới B1770. Điều đó gây ra quan ngại dịch bệnh lần này sẽ nhanh, lây lan hơn những lần trước. Thứ 3, Bộ Y tế sau khi phát hiện 2 ổ dịch đã chỉ đạo quyết liệt, cùng với sự chỉ đạo của Chính phủ, hỗ trợ của các Bộ, ban, ngành đã tập trung khoanh vùng truy vết, xét nghiệm rộng, nhanh chóng.

Đối với vấn đề vaccine, hiện tại được chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ đã ký nguyên tắc với công ty của Anh quốc, trong năm 2021 sẽ cung cấp 30 triệu liều vaccine sớm nhất. Theo chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Y tế đang đàm phán trong quý I sẽ có vaccine.

Thứ trưởng Bộ Y tế cũng thông tin, khi có vaccine nhập khẩu về Việt Nam sẽ ưu tiên các cán bộ y tế; những người trực tiếp làm công tác điều trị, phòng, chống dịch bệnh; người cao tuổi; người có bệnh nền nguy cơ cao; cán bộ ngoại giao…

Theo Thứ trưởng Trần Văn Thuấn, hiện nay khó khăn là chỗ EU đang khống chế, hạn chế xuất khẩu. Bộ đang trong quá trình hợp tác quốc tế để đàm phán với Mỹ, Nga, Trung Quốc. Đối với vaccine ở Việt Nam, chúng ta đang thử nghiệm giai đoạn 1, 2, trong tháng 3 tới sẽ thử nghiệm vaccine của Việt Nam Biotech. Dự tính cuối năm 2021, đầu năm 2022, chúng ta sẽ có vaccine trong nước cùng với vaccine nhập khẩu để sử dụng đại trà.

Lãnh đạo Bộ Y tế cũng nhấn mạnh, trong tình hình hiện nay, Bộ Y tế mong các địa phương thực hiện nghiêm Chỉ thị 05 của Thủ tướng Chính phủ về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Các địa phương như Hải Dương, Quảng Ninh… tiếp tục huy động nguồn lực tối đa, nguồn lực chuyên môn của Bộ Y tế về việc cách ly, xét nghiệm kịp thời.

Riêng tại Hà Nội cần thay đổi chiến lược trong phòng, chống dịch bệnh, cần nâng cao mức phòng chống dịch lên 1 bước mới, xác định các trường hợp F1 là trường hợp nhiễm bệnh, coi F2 như F1.

Lê Bảo
Nguồn: Giadinh.net.vn

admin
admin
Chào các bạn ! Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, nếu bạn có ý kiến gì có thể để lại comment của mình ở phía dưới. Bạn có bài viết tâm sự, chia sẻ thông tin, bài viết hay...có thể gửi về : info@Thuviengiadinh.com

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Stay Connected

6,803FansLike
1,634FollowersFollow
25,000SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Latest Articles