Home Sức khoẻ Trẻ em Viêm màng não mô cầu: Những điều cần biết

Viêm màng não mô cầu: Những điều cần biết

Những ngày qua, thông tin về sự gia tăng của những ca bệnh viêm não mô  cầu khiến không ít người lo lắng. Bệnh có dễ lây hay không? Phương pháp phòng bệnh này là gì? Những thông tin do Thạc sĩ – bác sĩ Nguyễn Minh Ngọc, phòng khám Viện Pasteur TP.HCM chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn đọc Phunuonline hiểu thêm về căn bệnh này.

Viêm não mô cầu là gì?

Viêm não mô cầu là một bệnh do vi khuẩn não mô cầu gồm các týp A, B, C, Y và W135 gây nên. Bệnh có ở khắp nơi trên thế giới, diễn ra ở nhiều lứa tuổi nhưng thường gặp nhất ở trẻ nhỏ.

Vi khuẩn lây truyền từ người này sang người khác theo đường hô hấp thông qua dịch hầu họng, dịch mũi khi người bệnh ho hay hắt hơi. Khi vào cơ thể, vi trùng có thể gây viêm họng, nhiễm trùng huyết hoặc viêm màng não.

Không phải ai nhiễm vi khuẩn cũng biểu hiện bệnh, khoảng 50% người mang vi trùng não mô cầu nhưng không có triệu chứng. Một số trường hợp nhẹ vi khuẩn có thể chỉ gây nên viêm mũi, viêm họng. Tuy nhiên, hậu quả nặng nề của viêm não mô cầu là tỉ lệ tử vong rất cao nếu không được điều trị kịp thời. Một số trường hợp mặc dù đã điều trị khỏi nhưng vẫn có biến chứng như tâm thần, điếc, liệt, động kinh… Hậu quả khác của vi khuẩn này mang lại là gây nhiễm trùng huyết do não mô cầu gây sốc. Tình trạng hoại tử xuất huyết tuy ít gặp hơn viêm màng não nhưng nếu bệnh sẽ bị nặng và có tỷ lệ tử vong cao hơn.

Phòng ngừa

Do vi trùng lây từ người này sang người khác qua đường hô hấp nên để phòng bệnh, người mang mầm bệnh phải được cách ly. Nếu bắt buộc phải tiếp xúc và chăm sóc người bệnh thì người tiếp xúc phải mang khẩu trang khi chăm sóc người bệnh và nếu cần phải uống kháng sinh theo hướng dẫn của bác sĩ.

Ngoài ra, hiện nay tại Viện Pasteur TP.HCM có văcxin ngừa viêm não mô cầu type A và C. Loại văcxin này tiêm cho trẻ từ 2 tuổi trở lên, tiêm nhắc mỗi lần sau 3 năm.

Để phòng bệnh, người lớn cũng nên tiêm ngừa.

Theo PNO

admin
Chào các bạn ! Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, nếu bạn có ý kiến gì có thể để lại comment của mình ở phía dưới. Bạn có bài viết tâm sự, chia sẻ thông tin, bài viết hay...có thể gửi về : info@Thuviengiadinh.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Must Read