Home Sức khoẻ Trẻ em Trẻ sinh tự nhiên thông minh hơn trẻ sinh mổ?

Trẻ sinh tự nhiên thông minh hơn trẻ sinh mổ?

Trẻ em được sinh ra theo cách tự nhiên thông thường sẽ có chỉ số thông minh cao hơn những trẻ được mổ đẻ và can thiệp bằng các phương pháp sinh sản khác. Đây là nghiên cứu mới nhất của các chuyên gia đến từ tại Đại học Yale (Mỹ).

Phân tích não ở trẻ sơ sinh, các nhà khoa học tìm thấy số lượng lớn một loại protein đặc biệt trong não bộ những em bé được sinh ra theo cách thông thường. Protein này có tên gọi là UCP2, có tác dụng tăng cường chỉ số IQ cho não, nâng cao trí nhớ ngắn hạn và trí nhớ dài hạn. Đây được coi là những yếu tố quan trọng tạo nên sự phát triển trí thông minh ở con người trong suốt quá trình trưởng thành. Hơn nữa, UCP2 còn có tác dụng thúc đẩy quá trình trao đổi dinh dưỡng thông qua việc nuôi con bằng sữa mẹ.

Trước khi đưa ra công bố này, các nhà khoa học Đại học Yale đã có những thử nghiệm thành công trên động vật. Sau khi nghiên cứu vùng đồi thị của não chuột bạch, các chuyên gia đã tìm thấy sự khác nhau quan trọng giữa những con chuột được sinh ra tự nhiên và những con được can thiệp bằng phẫu thuật. Kết quả, những con chuột được sinh ra bằng cách mổ lấy thai có lượng UCP2 trong não ít hơn và cũng “thiếu hụt khả năng cư xử” – thuật ngữ khoa học.

Nghiên cứu trên được công bố đúng vào thời điểm các tranh luận xung quanh phương pháp mổ đẻ được đề cập nhiều trên các diễn đàn y học thế giới. Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy, việc mổ đẻ có thể dẫn đến chảy máu bên trong cùng với các vấn đề khác ảnh hưởng đến sinh sản ở người phụ nữ sau này.

Tiến sĩ Tamas Horvath, người đứng đầu công trình nghiên cứu, cho biết: “Đây là một phát hiện quan trọng giúp giải mã vai trò quan trọng của UCP2 đối với quá trình phát triển của não và các hành vi ứng xử ở trẻ”. Ngày càng có nhiều bà mẹ chọn phương pháp mổ đẻ thay vì phương pháp truyền thống bởi sự ưu việt mà nó mang lại như tránh gây đau đớn. Song, chính sự ưu việt này đã tác động lâu dài đến sự phát triển trí não của trẻ sau này”. Các nhà khoa học vẫn khẳng định, phương pháp đẻ tự nhiên là lựa chọn tối ưu nhất, bởi nó đã được chứng minh trong suốt chiều dài lịch sử phát triển của con người và trên cả động vật.

Giải thích thêm về lợi ích của phương pháp đẻ truyền thống, bà Horvath cho hay: “Phương pháp đẻ tự nhiên giúp kích thích tối đa sự phát triển của UCP2 trong tế bào thần kinh nằm ở khu vực vùng đồi thị (trung khu thần kinh tiếp nhận mọi cảm giác của cơ thể do các sợi thần kinh cảm giác chuyển tới trước khi đến vỏ não) của não đứa trẻ. Bất kỳ sự can thiệp trái tự nhiên nào đến sự phát triển của các gene UCP2 hoặc ức chế UCP2 bằng hóa học sẽ cản trở sự phân loại tế bào thần kinh và các mạch não. Điều này dẫn đến sự suy giảm chức năng vùng đồi thị, khiến trẻ kém thông minh, trí nhớ suy giảm và cư xử thiếu chín chắn”.

TUẤN MINH (Dịch) 

Theo PNVN

admin
Chào các bạn ! Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, nếu bạn có ý kiến gì có thể để lại comment của mình ở phía dưới. Bạn có bài viết tâm sự, chia sẻ thông tin, bài viết hay...có thể gửi về : info@Thuviengiadinh.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Must Read