Home Sức khoẻ Trẻ em Nhận biết và cách phòng chống bệnh viêm não ở trẻ

Nhận biết và cách phòng chống bệnh viêm não ở trẻ

(Thuviengiadinh.vn) – Bệnh viêm não Nhật Bản có thể xảy ra quanh năm, nhưng đặc biệt tăng mạnh ở những ngày nắng nóng của mùa hè (Tức tháng 5, tháng 6 và tháng 7 trong năm). Bệnh do bị nhiễm trùng cấp tính đến hệ thần kinh trung ương, chính vì vậy bệnh có nguy cơ dẫn đến tử vong và có khả năng để lại di chứng là cao.

lay truyen viem nao nhat ban

Ảnh internet

Viêm não Nhật Bản là bệnh gì?

Đây là một bệnh nhiễm trùng cấp tính gây tổn thương hệ thần kinh trung ương. Theo khoa học đã chứng minh rằng những Virus viêm não Nhật Bản chính là tác nhân gây ra bệnh. Bệnh thường gặp chủ yếu ở trẻ em dưới 15 tuổi, và đặc biệt nhóm nguy cơ cao nhất là trẻ ở lứa tuổi 2-6 (chiếm 75% tổng số trẻ mắc bệnh). Bệnh gây nên do vi rut viêm não Nhật Bản, bệnh lây truyền qua muỗi đốt.

Tại sao lại có tên gọi là bệnh viêm não Nhật Bản?

Bệnh đã được phát hiện trong lần đầu tiên tại Nhật Bản với biểu hiện viêm não – màng não tuỷ, nhiều người mắc, tử vong rất cao.

Vào năm 1935 các nhà khoa học của Nhật Bản đã tìm ra căn nguyên bệnh là một loài vi rút từ đó đặt tên là vi rút Viêm não Nhật Bản.

Năm 1938 cũng các nhà khoa học Nhật Bản đã tìm ra vai trò truyền bệnh của loài muỗi Culex tritaeniorhynchus (Cu-lếc tri-tê-nio-rin-cút), và rồi sau đó vào tìm ra vai trò vật chủ và ổ chứa chính của vi rút Viêm não Nhật Bản là loài lợn và chim.

Phương thức lây truyền

Khởi đầu từ các ổ chứa virus mà lợn là động vật đóng vai trò chính. Khi muỗi bắt đầu hút máu của lợn có chứa virus và sau đó đốt người sẽ truyền virus sang con người. Đây chính là con đường duy nhất khiến lây nhiễm bệnh viêm não Nhật Bản. Và cho tới ngày nay chưa thấy có sự lây truyền bệnh từ người sang người.

Điều cần phải lưu ý là: Ngay sau khi bị nhiễm virus viêm não Nhật Bản, lợn không bị bệnh, nhưng nguy hiểm ở chỗ nó trở thành kho chứa, duy trì virus trong thiên nhiên, đồng thời lại là nguồn cung ứng quan trọng nhất cho muỗi đưa virus viêm não Nhật Bản lây sang người.

Có nhiều loài muỗi có khả năng truyền bệnh, nhưng chủ yếu thì vẫn là hai loài muỗi Culex Tritaeniorhynchus và Culex vishnui. Chính Hai loài muỗi này thường được sống ở ruộng lúa nước và chập choạng tối sẽ bay đến nơi có người và súc vật sinh sống để hút máu.

Biểu hiện của bệnh

Bệnh khởi đầu với biểu hiện sốt và thường là sốt rất cao (39-40oC). Người bệnh còn có các biểu hiện kèm theo như triệu chứng rét run, đau đầu, mệt lả, hay buồn nôn hoặc nôn. Chính giai đoạn này kéo dài từ 1 ngày cho đến 6 ngày. Và tiếp đến là các biểu hiện rất điển hình như tiếp tục sốt cao kèm co giật, và làm cho rối loạn ý thức, kích thích, vật vã, ngủ gà, thường hay lơ mơ, hôn mê rồi đến đau đầu, cứng gáy, tay chân quờ quạng, hoặc mất nước.

Hậu quả nặng nề

Viêm não Nhật Bản là một trong những bệnh để lại di chứng đặc biệt nặng nề. Bệnh gây tử vong cao (10-20%) hoặc di chứng thần kinh lớn như động kinh, làm giảm học lực, đần độn, liệt, thất ngôn. Với các di chứng thần kinh như vậy thường chiếm hơn 50% người bị mắc chứng bệnh, thường thì gây tàn phế, mất khả năng lao động, một phần đai thương nữa là sẽ để lại gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Phòng bệnh

Việc đưa trẻ tới bệnh viện và được xử lý kịp thời sẽ giảm thiểu tối đa các di chứng của bệnh viêm não Nhật Bản, nhưng nếu như không thì khả năng tàn phế suốt đời là vô cùng to lớn. Chính vì thế, việc phòng bệnh sẽ là giải pháp tối ưu hơn cả.

Trước hết, cần vệ sinh môi trường sạch sẽ, thoáng đãng. Cần phải loại bỏ các ổ nước tù đọng quanh nơi sinh hoạt, diệt bọ gậy một cách triệt để nhất để muỗi không có điều kiện sinh sôi nảy nở. Nếu gia đình có khu vực chuồng trại chăn nuôi thì cần được vệ sinh thường xuyên. Khi đi ngủ phải nằm trong màn, ngoài ra cần phun thuốc diệt muỗi.

Nhưng biện pháp phòng bệnh hữu hiệu nhất là tiêm văcxin phòng viêm não Nhật Bản nhằm tạo miễn dịch chủ động. Và liệu trình tiêm phòng cần đủ 3 liều: 2 mũi đầu cách nhau 1 cho tới 2 tuần, mũi thứ 3 nhắc lại sau 1 năm. Văcxin viêm não Nhật Bản bắt đầu tiêm khi trẻ được 1 tuổi.

Các phản ứng nhẹ sau tiêm có thể là sưng đỏ tại chỗ, đau, sốt, hay có biểu hiện bị nhức đầu. Các dấu hiệu này sẽ tự hết nhiều nhất là vài ngày sau đó. Hầu như các phản ứng phụ nặng nề là rất hiếm gặp. Trẻ em cần được tiêm chủng đúng lịch trình vì nếu không hiệu lực của văc xin, tạo khả năng tạo miễn dịch của trẻ sẽ bị giảm, đôi khi còn mất tác dụng.

Mọi lý do cho việc tạm hoãn tiêm chủng đều phải có ý kiến của bác sĩ, thông thường chống chỉ định tiêm văcxin khi trẻ sốt cao, loạn dưỡng nặng, đang bị tim mạch, thận, gan giai đoạn cấp tính, đang tiến triển, trẻ quá mẫn cảm hoặc dị ứng với văcxin.

Hướng để xử trí bệnh

Hiện nay, chúng ta chưa có thuốc để điều trị đặc hiệu cho chứng bệnh này, mà chủ yếu điều trị triệu chứng, và hồi sức tích cực, phục hồi chức năng và nâng cao thể trạng.

Hiện nay đã có các phương pháp điều trị sau:

+ Trong giai đoạn khởi phát và toàn phát (giai đoạn cấp), chúng ta cần phải tập trung hồi sức cấp cứu:

– Chống phù não, làm giảm các phản ứng vận mạch

– Chống bị co giật và các rối loạn của hệ thần kinh thực vật

– Hỗ trợ tình trạng suy hô hấp

– Chống bội nhiễm, nhất là ở đường hô hấp

– Cân bằng nước và điện giải

– Tiến hành để tập phục hồi chức năng vận động sớm để hạn chế di chứng.

+ Sau hết giai đoạn cấp cứu chúng ta cần phải tiến hành điều trị phục hồi ý thức, và cần phải tăng cường dinh dưỡng bổ sung cho não, cần uống thuốc giảm trương lực cơ. Cần nên sớm tập phục hồi chức năng, dinh dưỡng, và chống loét và điều chỉnh các rối loạn thần kinh tâm lý. Và đây là những vấn đề rất quan trọng trong quá trình điều trị.

Lời khuyên của bác sĩ

Bệnh viêm não Nhật Bản là bệnh khá nặng, có thể dẫn đến tử vong hoặc biến chứng nặng nề. Bởi vì thế, việc phòng tránh bệnh trở nên rất là quan trọng. Như hiện nay, biện pháp phòng bệnh chủ yếu là tiêm phòng vaccin viêm não Nhật Bản. Và Những người du lịch có thời gian lưu trú ở nông thôn hơn 1 tháng hoặc trên 12 tháng ở thành phố có dịch cần được tiêm phòng.

Vì bệnh chủ yếu do muỗi đốt truyền bệnh nên cần phải diệt muỗi và phòng chống bị muỗi đốt. Chúng ta có thể diệt muỗi bằng cách: dùng thuốc xịt muỗi, hay có thể dùng chiếc vợt điện. Diệt bọ gậy bằng các biện pháp: thả cá bảy màu vào bể, cá đuôi cờ vào các nơi chứa nước như bể, hay các loại chum, vại, lu, khạp… để cá ăn các con bọ gậy. Loại bỏ nơi muỗi đẻ: hủy bỏ các vật phế thải xung quanh nhà là những nơi có thể chứa nước mưa tạo nơi đẻ trứng của muỗi như chai lọ vỡ, hay các ống bơ, gáo dừa, lốp xe… Bỏ muối hay nhỏ dầu hỏa vào bát nước kê chân chạn. Thường xuyên thay rửa lọ hoa (bình bông). Phòng tránh muỗi đốt bằng cách: mặc quần dài và dày càng tốt, áo dài tay cho trẻ em, hay cả cho người lớn. Luôn luôn ngủ trong màn, kể cả ban ngày.

Việt Tiệp (Tổng hợp)

admin
Chào các bạn ! Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, nếu bạn có ý kiến gì có thể để lại comment của mình ở phía dưới. Bạn có bài viết tâm sự, chia sẻ thông tin, bài viết hay...có thể gửi về : info@Thuviengiadinh.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Most Popular

Nhật Bản sẽ cấp miễn phí thuốc điều trị Covid-19 cho nhiều nước

Chính phủ Nhật Bản có kế hoạch cấp phát miễn phí thuốc chữa cúm Avigan - có hiệu quả điều trị cho người nhiễm...

Lễ tốt nghiệp Đại học tại Nhật Bản: Robot thay sinh viên nhận bằng trong mùa Covid-19

Một chủ đề được khá nhiều cư dân mạng quan tâm trong thời gian vừa qua tại Nhật Bản. Trong khi tại Việt Nam,...

Hà Nội: Xử phạt người ra đường không thuộc diện cho phép kể từ ngày 4/4/2020

Để kiểm soát và phòng chống dịch Covid-19 lây lan, mới đây chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu các...

Vẻ đẹp tinh khôi của Chuỗi ngọc

https://www.youtube.com/watch?v=7Ey201rn8kc