Home Sức khoẻ Trẻ em Làm gì để phòng sởi, khi trẻ chưa đến tuổi tiêm phòng?

Làm gì để phòng sởi, khi trẻ chưa đến tuổi tiêm phòng?

 Tiêm vaccine là biện pháp phòng sởi hữu hiệu nhất. Tuy nhiên, theo khuyến cáo của WHO, độ tuổi thấp nhất để tiêm mũi đầu tiên là 9 tháng. Trong khi đó, đã có nhiều trẻ mắc và tử vong ở thời điểm dưới độ tuổi này. Vậy trong lúc dịch vẫn “nước sôi lửa bỏng”, làm thế nào để tránh lây nhiễm cho trẻ, đặc biệt là với trẻ nhỏ, TS Trần Đắc Phu – Cục trưởng Cục Y tế dự phòng – đã có những tư vấn cụ thể. TS Phu cho biết:

– Sởi lây truyền qua đường hô hấp do ho, hắt hơi, tiếp xúc gần với người bị nhiễm hoặc dịch tiết mũi họng. Giai đoạn lây là 4 ngày trước đến 4 ngày sau phát ban. Một người mắc có thể gây lây nhiễm cho khoảng 20 người khác.
Đâu là những dấu hiệu điển hình của bệnh sởi?

– Trong vòng 7-21 ngày sau tiếp xúc với nguồn lây, bệnh nhân sẽ sốt cao, ho, hắt hơi. Sau sốt được 2- 4 ngày sẽ bắt đầu phát ban sẩn, các ban này mịn, không có nước. Ban mọc theo thứ tự từ đầu, cổ, thân mình rồi đến tay, chân, rồi cũng bay theo trình tự như trên. Trong thời gian mắc hoặc sau khi đã khỏi bệnh sởi, người bệnh có thể vẫn bị các biến chứng viêm tai giữa, viêm phổi, tiêu chảy, khô loét giác mạc mắt, thậm chí có thể viêm não dễ dẫn đến tử vong, bệnh nặng ở trẻ nhỏ, trẻ suy dinh dưỡng. Bởi khi mắc sởi, do sức đề kháng của cơ thể suy giảm, bệnh nhân dễ bị biến chứng.

benh nhi dieu tri benh soi

Bệnh nhi đang điều trị bệnh sởi ở BV Nhi T.Ư. Ảnh: Hải Nguyễn

Với những cháu bé dưới 9 tháng tuổi chưa đến tuổi tiêm phòng, thì có thể phòng ngừa nhiễm sởi bằng cách nào?

– Nhìn chung, trong giai đoạn 9 tháng đầu đời này, trẻ vẫn còn sức đề kháng của mẹ truyền cho. Tuy nhiên, những trẻ có mẹ chưa mắc sởi hoặc chưa tiêm phòng sởi thì không có miễn dịch sởi tự nhiên này. Lúc đó, cha mẹ cần nâng cao sức đề kháng cho trẻ bằng chế độ dinh dưỡng đầy đủ, cho bú mẹ đến 6 tháng tuổi, bổ sung Vitamin A, sắt theo hướng dẫn của cán bộ y tế xã/phường… Tăng cường vệ sinh cá nhân, bàn tay và vệ sinh môi trường sống thông thoáng sạch sẽ. Đặc biệt là không tiếp xúc với người bị bệnh hoặc nghi đang bị sởi, thậm chí người khỏe mạnh đi từ BV về. Người lớn đã có miễn dịch với sởi nhưng vẫn bị lây virus sởi từ môi trường BV, đem virus đó và truyền cho trẻ qua tiếp xúc thông thường. Những người như thế nên tắm rửa sạch sẽ, nhỏ mũi, súc họng và tránh tiếp xúc với trẻ vài ba giờ sau đó.

Khi nghi ngờ con bị bệnh sởi, cha mẹ nên đưa trẻ đến cơ sở y tế tuyến nào là phù hợp nhất?

– Khi trẻ sốt, ho, chảy nước mũi, phát ban cần đưa trẻ đến BV quận/huyện gần nhà nhất, hoặc BV tuyến tỉnh/TP. Trẻ sẽ được làm xét nghiệm máu tìm kháng thể thể IgM, kết quả có sau 1 ngày, nếu dương tính là trẻ đã mắc sởi. BS cũng sẽ khám, chụp X quang phổi để phát hiện sớm các biến chứng. Nếu không có, trẻ sẽ được cho về nhà hướng dẫn cách chăm sóc, bởi đây vốn là bệnh lành tính, chỉ nguy hiểm khi có biến chứng. Khi đã xuất hiện ban và được chẩn đoán sởi, bệnh nhân cần được cách ly 4 – 5 ngày sau phát ban để hạn chế nguồn lây ra cộng đồng. Hiện nay, phác đồ chẩn đoán và điều trị bệnh sởi đã được triển khai thống nhất trên cả nước, các bệnh viện tỉnh, huyện đều có thể điều trị bệnh sởi. Trẻ mắc sởi ở các thể nhẹ hoặc các bệnh thông thường khác, gia đình nên hạn chế chuyển trẻ lên BV tuyến trên nơi đang điều trị các ca sởi nặng nhằm hạn chế nguy cơ lây nhiễm thêm các bệnh khác.

Tiêm vaccine sởi có thể phòng được hoàn toàn không mắc bệnh sởi? Vì sao có người tiêm phòng rồi nhưng vẫn bị mắc?

– Hiệu lực bảo vệ của vaccine sởi dù tiêm đủ cả 2 mũi theo đúng thời gian chỉ định cũng chỉ đạt được tối đa 95%. Những người đã có đáp ứng miễn dịch với sởi sau tiêm vaccine hoặc sau mắc bệnh thì miễn dịch này là bền vững suốt đời. Những trường hợp nghi ngờ mắc sởi trước đây nhưng không được chẩn đoán mắc sởi vẫn cần tiêm. Virus sởi cần thời gian để xâm nhập vào các mô cơ thể gây bệnh. Do vậy, vaccine có thể phòng bệnh nếu tiêm trong vòng 72h kể từ khi tiếp xúc với nguồn lây. Tiêm vaccine trong vòng 6 ngày kể từ khi tiếp xúc có thể phòng biến chứng nặng của bệnh.

– Xin cảm ơn ông!

Ngày 17.4, Thủ tướng Chính phủ vừa ký quyết định xuất cấp 12 máy thở chức năng cao thuộc hàng dự trữ quốc gia cho 3 BV là BV Nhi T.Ư 4 máy; BV Thanh Nhàn 4 máy; BV Đống Đa 4 máy. Số máy thở này được bổ sung cho 30 máy thở đã được xuất cấp trước đó 1 ngày. Thủ tướng cũng ký quyết định bổ sung hơn 80 tỉ đồng cho Bộ Y tế từ nguồn dự phòng ngân sách năm 2014 mua một số trang thiết bị cho các BV: Bạch Mai, Nhi T.Ư, Bệnh Nhiệt đới T.Ư và mua thuốc Gamaglobulin hỗ trợ miễn dịch cho các BV điều trị bệnh nhân sởi. Các cán bộ tham gia chống dịch được hưởng phụ cấp phòng, chống dịch như đề nghị của Bộ Y tế.
Ngày 17.4, Bộ Y tế cho biết đã ghi nhận 8.400 bệnh nhân sởi, trong đó 112 ca tử vong do liên quan đến sởi. Trong số hơn 700.000 trẻ cần được tiêm bổ sung vaccine sởi, đã có khoảng 50% được tiêm. Phấn đấu hết tháng 4 có thể tiêm được cho 95% số đối tượng này. Được biết, Chính phủ cũng đã yêu cầu Bộ Y tế thực hiện báo cáo tình hình dịch hằng ngày.

Báo cáo dịch sởi hằng ngày

Công văn khẩn ngày 17.4 do Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long ký, đề nghị các GĐ sở y tế giám sát chặt chẽ tình hình bệnh sởi tại cộng đồng và các cơ sở y tế phát hiện sớm, tổ chức cách ly các trường hợp mắc bệnh, khoanh vùng dịch và xử lý triệt để ổ dịch; báo cáo hằng ngày tình hình dịch bệnh sởi về Bộ Y tế. Các BV cần tổ chức phân tuyến điều trị, không chuyển tuyến bệnh nhân trong khả năng điều trị. Thiết lập khu vực riêng khám, điều trị bệnh sởi, có biển cánh báo và phân luồng khám – chữa bệnh, khử khuẩn buồng bệnh và thường xuyên hướng dẫn người chăm sóc trẻ các biện pháp phòng bệnh để hạn chế lây nhiễm chéo.
Tuyến thành phố cũng quá tải bệnh nhân sởi

Cho đến những ngày này, mỗi ngày BV Saint Paul – BV hạng I của TP.Hà Nội – vẫn tiếp nhận 10 ca phát ban dạng sởi. BV cũng phải “xoay” theo kịch bản tương tự BV Nhi T.Ư để có đủ khả năng điều trị cho người bệnh. Thậm chí, BV chỉ nhận những trường hợp trẻ dưới 1 tuổi, hoặc có biến chứng vào phổi, các trường hợp khác phải chuyển đi nơi khác.

BV đã dành cả khoa Nhi tổng hợp với 40 giường điều trị những ca bệnh sởi nặng. Trang thiết bị và nhân lực của các khoa Nội, Sơ sinh cũng được huy động sang đây phục vụ bệnh nhân sởi. Khoa Tim mạch chuyển bộ phận siêu âm và điện tim ra khu vực khác để lấy chỗ điều trị bệnh nhân nằm. Nhiều họng ôxy được bố trí để chia cho nhiều bệnh nhân thở chung một bình ôxy.
Chỉ trong sáng 17.4, BV đã tiếp nhận thêm 9 ca sởi, các cháu đều dưới 1 tuổi. Đến lúc này, khoa Nhi tổng hợp có 98 bệnh nhân, trong đó 5 cháu bé phải thở ôxy. Tại khoa Tăng cường nhi có 10 bệnh nhân thì 2 trường hợp thở máy, 4 cháu thở ôxy và 3 trẻ thở CPAP.

BV Saint Paul vừa được phân bổ 4 máy thở từ nguồn dự trữ quốc gia. Tuy nhiên, các máy này còn đang được kiểm tra kỹ thuật, chưa thể đưa vào sử dụng ngay. BS Nhi lo lắng: Thời gian đầu vụ dịch, những bệnh nhân viêm phổi được BV chuyển lên BV Nhi T.Ư, nhưng nay thì ở đó quá tải nên phải để các cháu điều trị tại đây, đồng thời chuyển các bệnh nhân trên 1 tuổi sang BV Đống Đa. Chỉ có 6 BS và 12 điều dưỡng ở khoa Nhi tổng hợp điều trị bệnh nhân sởi không xuể, BV đã huy động BS ngoại, BS đang đi học về. Hiện BV không còn khả năng tự bố trí thêm nhân lực, mà dịch vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Q.D
 

Theo Laodong

admin
Chào các bạn ! Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, nếu bạn có ý kiến gì có thể để lại comment của mình ở phía dưới. Bạn có bài viết tâm sự, chia sẻ thông tin, bài viết hay...có thể gửi về : info@Thuviengiadinh.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Most Popular

Nhật Bản sẽ cấp miễn phí thuốc điều trị Covid-19 cho nhiều nước

Chính phủ Nhật Bản có kế hoạch cấp phát miễn phí thuốc chữa cúm Avigan - có hiệu quả điều trị cho người nhiễm...

Lễ tốt nghiệp Đại học tại Nhật Bản: Robot thay sinh viên nhận bằng trong mùa Covid-19

Một chủ đề được khá nhiều cư dân mạng quan tâm trong thời gian vừa qua tại Nhật Bản. Trong khi tại Việt Nam,...

Hà Nội: Xử phạt người ra đường không thuộc diện cho phép kể từ ngày 4/4/2020

Để kiểm soát và phòng chống dịch Covid-19 lây lan, mới đây chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu các...

Vẻ đẹp tinh khôi của Chuỗi ngọc

https://www.youtube.com/watch?v=7Ey201rn8kc