Kỹ thuật giúp trẻ bại não phát triển

Trẻ nhỏ học hỏi qua việc chơi đùa, vì vậy tất cả các bài tập giúp trẻ phát triển về vận động, ngôn ngữ  và cảm xúc đều dựa trên hình thức là các trò chơi. Trẻ em cũng thích nhìn các vật di động, phát ra âm thanh, có màu sắc tuơi sáng, thích trốn – tìm, thích xoay vòng tròn và thích những tiếp xúc nhẹ nhàng, êm ái… đó là những cơ sở để dựa vào đó, chúng ta có thể thiết kế những bài tập dành cho các em có khó khăn về vận động và ngôn ngữ.

 

 1/ KỸ THUẬT PHÁT TRIỂN VẬN ĐỘNG:

 Bài tập Phát triển sự cầm – nắm:

Treo những đồ chơi như các hình tròn (đường kính khoảng 5 cm), các muỗng nhựa, những cái chuông nhỏ ( không nên treo quá nhiều, chỉ treo từ 3 – 5 món) trên một sợi dây căng ngang cái giường cũi của trẻ ( nếu còn nằm giường cũi). Trong trường hợp giường thấp, thì treo trên hai cây chống cột vào thành giường, sao cho khi trẻ nằm với tay, thì món đồ chơi chỉ vừa chạm vào tầm tay với của trẻ, khiến cho trẻ muốn lấy phải rướn người lên mới lấy được.

2.      Nếu trẻ không nằm trong giường cũi, thì có thể làm một cái giá  để treo các món đồ chơi lên đó

<!–[if !supportLists]–>3.      Ta treo các món đồ trên với một nút kéo, khi trẻ nắm được đồ chơi kéo xuống thì nó sẽ tuột ra một cách dễ dàng. <!–[endif]–>

4.      Ta có thể buộc món đồ chơi trẻ thích vào một sợi dây, kích thích để trẻ bò đến lấy, khi trẻ gần với lấy được món đồ chơi, ta sẽ dùng sợi dây để kéo món đồ chơi đó ra xa một chút, có thể lập lại chừng 3 – 5 lần sau đó là để cho trẻ lấy được ( nếu không bé sẽ chán, không muốn lấy nữa )

 Bài tập Phát triển khả năng Bò, trườn:

1.      Để trẻ nằm trên sàn (đã lau sạch) và để món đồ chơi trẻ ưa thích cách trẻ  khoảng 01 m, tạo sự chú ý để trẻ có thể bò đến lấy. Trên đường trẻ bò đến, có thể đặt vài cái gối ôm để trẻ vượt qua.<!

2.      Dùng 01 cái thùng carton (chứa TV- Máy vi tính…) cắt phần nắp và đáy ( có thể xếp vào phần hông cho cứng ) đặt trên sàn để trẻ bò qua – Có thể làm 2 thùng nối nhau. Thùng đừng quá to hay nhỏ, kích thước tốt nhất là 50cm – 60cm.

3.        Dùng một tấm gỗ ( 60 X 100cm ) dầy 02cm bằng gỗ ghép hay ván oka… ( đừng quá bóng, trơn ) đặt nghiêng 100  ( một đầu sát với sàn, một đầu kê trên một vật cứng cao 10cm), tạo thành một sàn nghiêng. Tập cho trẻ bò từ phía thấp bò lên phần cao.

 

CÁC HOẠT ĐỘNG KÍCH THÍCH CÁC KỸ NĂNG

Hãy xem xét và vận dụng các hoạt động dưới đây để giúp con bạn được phát triển tốt hơn các kỹ năng quan hệ – giao tiếp, giúp trẻ biết nhận thức, hành động có mục đích thông qua việc chăm sóc tại gia đình:

1. Khi bạn bế hay ôm trẻ, hãy cầm tay của trẻ sờ vào mặt bạn, có thể cho trẻ sờ vào mắt, mũi, tai, miệng… và giới thiệu các bộ phận đó với trẻ

  2. Cho trẻ khả năng lựa chọn. Lúc đầu cho trẻ uống nước lạnh, sau đó uống nước ấm. Cho bé ăn đồ ngọt, rồi đồ chua – Mỗi một hoạt động hãy xem phản ứng của trẻ thế nào, cái gì bé thích, cái gì bé không thích, luôn đáp ứng những điều thích ( hợp lý) của trẻ. 

3. Khi cho trẻ ăn, bạn hãy dừng lại nửa chừng. Hãy chú ý xem trẻ sẽ phản ứng như thế nào, hành động đòi ăn thêm.Trong một dịp khác, hãy cho trẻ ăn đến no, sau đó xem trẻ thể hiện sự no đủ như thế nào, trẻ từ chối ăn bằng cách gì

 Theo Tâm lý trẻ em của Lê Khanh

admin
admin
Chào các bạn ! Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, nếu bạn có ý kiến gì có thể để lại comment của mình ở phía dưới. Bạn có bài viết tâm sự, chia sẻ thông tin, bài viết hay...có thể gửi về : info@Thuviengiadinh.com

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Stay Connected

6,803FansLike
1,634FollowersFollow
25,000SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Latest Articles