Đo độ mờ gáy

Đo độ mờ gáy (nuchal traslucency – NT, nhiều người còn gọi là đo độ mờ da gáy hoặc đo khoảng sáng sau gáy) là cách kiểm tra lớp da gáy ở bào thai, qua siêu âm vào tuần 11-14 (11-13 tuần 6 ngày) của thai kỳ.

Cách này sẽ giúp chẩn đoán nguy cơ mắc hội chứng Down; giúp bác sĩ tư vấn xem người mẹ có cần làm thêm xét nghiệm là chọc dò ối hoặc CVS (lấy mẫu nhung màng đệm) hay không.

Cách tiến hành

NT thường được thực hiện vào tuần 11-14 (có thể là 11-13 tuần 6 ngày) của thai kỳ. Trước tuần thứ 11, kỹ thuật đo là khó khăn vì bào thai còn quá nhỏ; sau tuần thứ 14, da gáy sẽ trở về bình thường (không có nghĩa là thai bình thường) nên việc đo độ mờ da gáy không còn ý nghĩa.

Kỹ thuật đo chủ yếu thực hiện qua siêu âm nhưng một số trường hợp, tiến hành thêm chụp âm đạo cho người mẹ, để có kết quả chính xác. Không có bất kỳ nguy hiểm nào cho mẹ và bé trong quá trình thao tác.

Để tính tuổi của bào thai, bác sĩ dùng một máy đo, gọi là sonographer, ước lượng chiều dài của bé từ đỉnh đầu đến cuối xương sống. Sau đó, bác sĩ tiếp tục đo độ mờ da gáy. Khoảng mờ này là một đường trắng xuất hiện sau gáy trong khi khu vực xung quanh đó có màu tối hơn. Chính vì thế, kỹ thuật này còn được gọi là đo khoảng sáng sau gáy.

Qua màn hình siêu âm, bạn có thể nhìn thấy các bộ phận của con như đầu, xương sống, chân, tay.

Kết quả bình thường

– Tuần 11 của thai kỳ, NT cho kết quả tới 2mm.

– Tuần 13 và 6 ngày của thai kỳ, NT cho kết quả tới 2,8mm.

Kết quả NT là bình thường khi tương ứng với sự phát triển của bé.

hinh1
Kết quả NT là 1,3mm, bé có nguy cơ thấp về dị tật.
 
NT là 2,9mm, trên giới hạn bình thường một chút. Nhiều bé có độ mờ gáy 2,5-3,5mm cũng là điều bình thường.
 
NT là 6mm, nguy cơ cao bị Down và những bất thường nhiễm sắc thể khác.
NT có thể phán đoán chính xác 75% nguy cơ bé bị Down. Do đó, nhiều trường hợp, việc đo độ mờ gáy cho kết quả là bất thường nhưng bào thai lại bình thường. Có nghĩa là khoảng 1/20 hoặc 1/25 người mẹ có kết luận “nguy cơ cao” sẽ sinh con khỏe mạnh.

Vì thế, nếu bác sĩ thông báo: “Có nguy cơ” thì người mẹ không nên quá hoang mang, lo lắng vì đó chưa phải kết luận cuối cùng.

Cách tiếp theo để phát hiện Down và bất thường nhiễm sắc thể ở bé là các xét nghiệm chẩn đoán như chọc dò ối hoặc CVS. Cùng với xét nghiệm máu nhằm đo mực HCG và protein PAPP-A (những bé mắc Down có hàm lượng hCG cao và PAPP-A thấp). Khi đó, việc chẩn đoán hội chứng Down ở bé có thể chính xác đến 90%. Đây được gọi là kỹ thuật kết hợp.

Me&be (Theo Babycentre)

admin
Chào các bạn ! Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, nếu bạn có ý kiến gì có thể để lại comment của mình ở phía dưới. Bạn có bài viết tâm sự, chia sẻ thông tin, bài viết hay...có thể gửi về : info@Thuviengiadinh.com

Related Articles

2 COMMENTS

 1. Xin chào Thưviengiadinh.com
  Em là Sửu, em mới có thai được tuần , đay là đứa con đầu lòng nên mình rất lo lắng. Cách đây 2 ngày em có đi siêu âm ở 1 phòng khám tư, BS nói độ mờ da gáy con mình hơi cao là 3.7mm, em hỏi độ mờ trung bình bao nhiêu thì BS nói là 3 mm, hôm qua em đi siêu âm lại ở BV Phụ nữ Đà Nẵng thì BS bảo NT của con em là 2.4mm nhưng BS bảo cũng dày so với bình thường. Vậy là sao em cũng ko hiểu vì 2 nơi đo NT lại chênh lệch nhau quá lớn. BS bảo NT trung bình là là khoảng 1- dến dưới 2 mm. Thưviengiadinh cho em hỏi trường hợp như con em có phải nguy hiểm lắm ko? em rất hoang mang và lo sợ. em đã làm xét nghiệm máu nhưng vẩn đang chờ kết quả. Và kiểm tra NT và xét nghiệm máu ngoài phát hiện bệnh Down thì còn có thể phát hiện những dị tật khác như câm điếc bẩm sinh hay các dị tật khác không ạ?
  em xin cảm ơn Thuviengiadinh.

  • Thời điểm siêu âm rất quan trọng trong việc phát hiện ra dị tật bẩm sinh, thời điểm quan trọng để siêu âm là tuần thứ 12 và tuần thứ 22. Bạn nên đi siêu âm tại cơ sở y tế có uy tín, kết quả khác nhau có thể do người đọc khác nhau, trong siêu âm cũng có thể có những sai sót.

   Cần lưu ý, nếu da gáy dày nhưng nhiễm sắc thể bình thường (trẻ không bị hội chứng Down), thì trẻ vẫn có nguy cơ cao bị dị tật tim thai. Nếu độ mờ da gáy >3.5mm, khoảng 1/3 trường hợp sẽ có bất thường nhiễm sắc thể. Trong 2/3 các trường hợp còn lại sẽ có 1/16 trường hợp có dị tật tim (Thống kê của Viện Y khoa thai nhi, đặt ở London- Anh Quốc). Do đó, khi thai có da gáy dày và nhiễm sắc thể bình thường thì vẫn cần được một chuyên gia về tim thai siêu âm lúc 22 tuần.

   Xét nghiệm máu có thể phát hiện các dị tật khác

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Stay Connected

21,310FansLike
2,997FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Latest Articles

error: Content is protected !!