Các triệu chứng của tự kỷ

Các mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng rất khác nhau giữa các cá nhân, nhưng tất cả những người bị chứng tự kỷ có một số triệu chứng cốt lõi trong các sau :  

• Các mối quan hệ, các triệu chứng có thể bao gồm:

– Quan trọng vấn đề phát triển các kỹ năng giao tiếp, như mắt to, nét mặt biểu thức, và tư thế cơ thể.

– Không để thiết lập tình bạn với những đứa trẻ cùng tuổi.

– Thiếu sự quan tâm trong việc chia sẻ hưởng thụ, lợi ích, hoặc thành tựu với những người khác.

– Thiếu sự đồng cảm.  Những người bị chứng tự kỷ có thể gặp khó khăn trong sự hiểu biết cảm xúc của người khác, chẳng hạn như đau hoặc buồn rầu.

• Lời nói và giao tiếp, các triệu chứng có thể bao gồm:

– Chậm trễ , học tập kém, ít nói chuyện. Khoảng 40% những người bị chứng tự kỷ không bao giờ nói chuyện.

– Khó tiến hành các bước để bắt đầu một cuộc trò chuyện, những người bị chứng tự kỷ khó khăn để tiếp tục một cuộc trò chuyện, sau khi đã bắt đầu.

– Rập khuôn và lặp đi lặp lại việc sử dụng ngôn ngữ.  Những người bị chứng tự kỷ thường lặp lại hơn và hơn một cụm từ mà họ đã nghe nói trước đây.

– Nghe khó hiểu biết quan điểm của họ. Ví dụ, một người bị chứng tự kỷ có thể không hiểu rằng ai đó đang sử dụng hài hước.  Họ có thể giải thích từ từ và truyền thông cho không nắm bắt được ý nghĩa ngụ ý.

• Hạn chế quyền lợi trong hoạt động hoặc chơi. Các triệu chứng có thể bao gồm:

– Trẻ em với chứng tự kỷ thường tập trung vào các bộ phận của đồ chơi, chẳng hạn như bánh xe trên một chiếc xe, thay vì chơi với các đồ chơi toàn bộ.

– Sự lo lắng với chủ đề nhất định.  Ví dụ, trẻ em lớn tuổi và người lớn có thể bị hút bởi trò chơi điện tử, kinh doanh thẻ, hoặc tấm giấy phép.

– Một cần cho sự như nhau và thói quen.  Ví dụ, một đứa trẻ tự kỷ luôn luôn có thể cần phải ăn bánh mì lát trước khi lái xe và đòi trên cùng một tuyến đường mỗi ngày đến trường.

– Rập khuôn hành vi. 

 Các triệu chứng trong thời thơ ấu

  Các triệu chứng của chứng tự kỷ thường được nhận thấy đầu tiên bởi bố mẹ và những người chăm sóc khác, đôi khi trong lần đầu tiên của đứa trẻ 3 tuổi.  Mặc dù chứng tự kỷ là hiện nay khi sinh (bẩm sinh), dấu hiệu của sự rối loạn có thể được khó để xác định hoặc chẩn đoán trong giai đoạn trứng. Cha mẹ thường trở nên lo lắng khi bé của mình không thích. Không có vẻ quan tâm đến chơi trò chơi nào đó, chẳng hạn như ú oà ; và không bắt đầu nói chuyện.  Đôi khi, một đứa trẻ sẽ bắt đầu nói chuyện cùng một lúc như trẻ em khác cùng tuổi, sau đó mất kỹ năng ngôn ngữ của mình.  Chúng cũng có thể nhầm lẫn về khả năng nghe của con em mình.  Nó thường có vẻ như là một đứa trẻ tự kỷ không nghe được, nhưng tại thời điểm khác, họ có thể xuất hiện để nghe một tiếng ồn xung quanh xa xôi, như còi của một chuyến tàu.

  Với điều trị sớm và chiều sâu, hầu hết trẻ em cải thiện khả năng liên quan đến người khác, giao tiếp, và giúp đỡ họ khi họ già đi, trái với huyền thoại nổi tiếng về trẻ em bị chứng tự kỷ, rất ít. Hoàn toàn xã hội bị cô lập hoặc “sống trong một thế giới của riêng mình . “

  Các triệu chứng trong những năm thiếu niên

  Trong những năm thiếu niên, các mô hình về hành vi thường xuyên thay đổi.  Nhiều thiếu niên đạt được những kỹ năng nhưng vẫn tụt hậu phía sau trong khả năng của mình để liên quan đến và hiểu người khác.  Tuổi dậy thì và tình dục mới nổi có thể có nhiều khó khăn cho thiếu niên những người có bệnh tự kỷ hơn cho những người khác ở lứa tuổi này.  Thiếu niên có nguy cơ gia tăng cho việc phát triển các vấn đề liên quan tới trầm cảm, lo âu, và bệnh động kinh.

  Các triệu chứng ở tuổi trưởng thành

  Một số người lớn bị chứng tự kỷ có khả năng làm việc và sống một mình.  Mức độ của một người lớn với chứng tự kỷ có thể dẫn tới một cuộc sống độc lập là liên quan đến khả năng giao tiếp.  Có ít nhất 33% có khả năng đạt được ít nhất một phần độc lập.

  Một số người lớn bị chứng tự kỷ cần rất nhiều sự hỗ trợ, đặc biệt là những người có trí thông minh thấp, những người không thể nói được.  Một phần hoặc toàn thời giám sát có thể được cung cấp bởi các chương trình điều trị dân cư.  Người lớn với chức năng tự kỷ cao thường được thành công trong nghề nghiệp của họ và có khả năng sống độc lập, mặc dù họ thường tiếp tục có một số khó khăn liên quan đến người khác

  Triệu chứng khác

 Nhiều người bị chứng tự kỷ có triệu chứng tương tự như rối loạn sự chú ý hiếu động  thâm hụt (ADHD).  Nhưng những triệu chứng này, đặc biệt là vấn đề với các mối quan hệ xã hội, là nghiêm trọng hơn cho những người bị chứng tự kỷ. 

 Khoảng 10% số người bị chứng tự kỷ có một số hình thức kỹ năng học vấn, quà tặng đặc biệt hạn chế như các danh sách ghi nhớ, tính toán ngày lịch, bản vẽ, hoặc khả năng âm nhạc.

  Nhiều người bị chứng tự kỷ có nhận thức cảm giác bất thường.  Ví dụ, họ có thể mô tả một cảm ứng ánh sáng là áp lực gây đau đớn và sâu như cung cấp một cảm giác nguôi đi.  Những người khác có thể không cảm thấy đau ở tất cả.  Một số người bị chứng tự kỷ thích ăn mạnh và không thích và lo lắng bất thường.

 Ngủ vấn đề xảy ra trong khoảng 40% đến 70% số người bị chứng tự kỷ.

  Các điều kiện khác

  Tự kỷ là một trong vài kiểu phổ biến chứng rối loạn phát triển (PDDs), còn gọi là rối loạn phổ tự kỷ (ASD).  Nó không phải là bất thường đối với chứng tự kỷ nhầm lẫn với PDDs khác, như rối loạn Asperger hoặc hội chứng, hay có triệu chứng trùng nhau.  Một điều kiện tương tự được gọi là chứng rối loạn phát triển lan tỏa khắp(không phải bằng cách khác nào đó).  PDD-NOS xảy ra khi trẻ em hiển thị những hành vi tương tự nhưng không đáp ứng các tiêu chuẩn cho chứng tự kỷ.  Nó thường được gọi là chỉ PDD.  Ngoài ra, các điều kiện khác với các triệu chứng tương tự cũng có thể có điểm tương hay xảy ra với chứng tự kỷ.

http://Thuviengiadinh.com (Healthwise)

admin
admin
Chào các bạn ! Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, nếu bạn có ý kiến gì có thể để lại comment của mình ở phía dưới. Bạn có bài viết tâm sự, chia sẻ thông tin, bài viết hay...có thể gửi về : info@Thuviengiadinh.com

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Stay Connected

6,803FansLike
1,634FollowersFollow
25,000SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Latest Articles