Chứng tự kỷ

 Tự kỷ là một rối loạn phát triển lan tỏa khắp, nghĩa là nó ảnh hưởng đến các chức năng như thế nào một đứa trẻ ở một số khu vực, bao gồm các bài phát biểu, các kỹ năng xã hội và hành vi.  Trẻ em có vấn đề trong các lĩnh vực này đôi khi được nói đến có một rối loạn phổ mắc chứng tự kỷ, vì mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng rất khác nhau.

 Các triệu chứng của Tự kỷ

 Trẻ em bị chứng tự kỷ có một số triệu chứng, từ nhẹ đến nặng.  Các triệu chứng bao gồm:

•        Những khó khăn tương tác với người khác và làm cho bạn bè

•        Vấn đề giao tiếp, cả với các ngôn ngữ nói và cử chỉ nonverbal

•        Khăng khăng trên sự như nhau

•        Lặp đi lặp lại động tác, chẳng hạn như bàn tay flapping hoặc thường xuyên tantrums

•        Một số mức độ chậm phát triển tâm thần hoặc tàn tật trong học tập nhất (nhưng do không có nghĩa là tất cả) của trẻ em bị ảnh hưởng

 Khi chẩn đoán là Tự kỷ?

 Một trẻ bị chứng tự kỷ thường nhìn không khác với các trẻ khác.  Người đó có thể xuất hiện để phát triển bình thường cho năm đầu tiên, hay như vậy của cuộc sống.  Nhưng trong năm thứ hai của cuộc đời một đứa trẻ có thể bắt đầu chậm lại phía sau trong các kỹ năng xã hội, không để phát triển các bài phát biểu hoặc thậm chí bị mất các kỹ năng đã có được trước đó. Tự kỷ thường được chẩn đoán bằng thời gian một đứa trẻ được khoảng 3 tuổi.

 Tự kỷ là chẩn đoán như thế nào?

 Không có bài kiểm tra y tế để chẩn đoán chứng tự kỷ.  Các bác sĩ chẩn đoán chứng tự kỷ thường là bằng cách quan sát hành vi của trẻ.  Đôi khi họ sử dụng biện pháp kiểm tra thử nghiệm rằng một số đặc điểm và hành vi liên quan đến chứng tự kỷ.

 Ai là đối tượng?

 Tự kỷ xảy ra ở tất cả các chủng tộc, xã hội và giáo dục các nhóm.  Bé trai là 3-4 lần so với bé gái bị ảnh hưởng.  Anh chị em ruột của một đứa trẻ bị ảnh hưởng có thể có nguy cơ gia tăng của chứng tự kỷ, mặc dù nguy cơ xuất hiện khá thấp (2-8 phần trăm).

 Nguyên nhân của Tự kỷ

 Trong khi những nguyên nhân của chứng tự kỷ là ít được biết, các nhà khoa học cho biết chứng tự kỷ biết đó không phải là do cha mẹ nghèo hoặc các yếu tố xã hội khác.  Nó là một chứng rối loạn sinh học xuất hiện được liên kết bất thường trong cấu trúc tinh tế phát triển cụ thể hoặc chức năng trong não.

 Nghiên cứu cho thấy rằng trong nhiều trường hợp, gen nhiều đóng góp cho rối loạn này.  Các nhà nghiên cứu đã xác định khoảng 10 gen xuất hiện để đóng một vai trò trong chứng tự kỷ.  Các gen này chỉ xuất hiện để đóng góp cho chứng tự kỷ.  Họ có thể không gây ra rối loạn.  Trong một thiểu số nhỏ các trường hợp, các bệnh di truyền (như hội chứng X dễ vỡ) và nhiễm trùng xảy ra trước khi sinh (như rubella và cytomegalovirus) cũng có thể đóng một vai trò.

 Tiêm vắc xin có là nguyên nhân g ây tự kỷ?

 Thời thơ ấu tiêmvắc xin, kể cả bệnh sởi / quai bị , không gây ra chứng tự kỷ.  Một số phụ huynh của trẻ bị chứng tự kỷ nghi ngờ rằng thuốc chủng này, được đưa ra khoảng 15 tháng tuổi, góp phần vào chứng tự kỷ, vì trẻ em đôi khi bắt đầu hiển thị các triệu chứng của bệnh tự kỷ khoảng thời gian họ đã được tiêm phòng.  Hầu hết khả năng, đây là tuổi khi các triệu chứng của rối loạn thường bắt đầu, thậm chí nếu một đứa trẻ không được tiêm phòng.

 Một lý do khác mà vắc xin thời thơ ấu đã bị nghi ngờ đóng vai trò trong chứng tự kỷ là, cho đến gần đây, chúng chứa một chất bảo quản được gọi là thimerosal có chứa thủy ngân.  (Từ năm 2002, tất cả các vắc xin, thời thơ ấu thường lệ đã được miễn thimerosol ngoại lệ là chích ngừa cúm, và thimerosol-phiên bản miễn phí có sẵn..) Trong khi liều cao hơn các hình thức nhất định thủy ngân có thể ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ, nghiên cứu cho rằng thimerosal không.  Trong năm 2004, là Viện Y học bảng kết luận, sau khi xem xét các nghiên cứu nhiều, rằng không có bằng chứng thuyết phục của bất kỳ mối liên hệ giữa chứng tự kỷ và các bệnh sởi, quai bị, rubella (MMR) vaccine hoặc thimerosol chứa vắc xin.

 Điều trị

 Trẻ em thường được hiển thị cải tiến lớn trong điều trị triệu chứng với các hành vi đầu chuyên sâu trong những năm mẫu giáo.  Một chương trình điều trị cá nhân có thể bắt đầu sớm nhất là 2 tuổi hay 3 và tiếp tục qua các năm học.

 Không có cách chữa chứng tự kỷ.  Tuy nhiên, một số trẻ em được hưởng lợi từ thuốc giúp cải thiện triệu chứng hành vi của họ để họ có thể tốt hơn để tìm hiểu.  Một số thuốc thường được sử dụng bao gồm thuốc chống trầm cảm, chống psychotics và các chất kích thích.  Một trong những thuốc là Ritalin, mà thường theo quy định cho các rối loạn sự chú ý hyperactivity thâm hụt (ADHD).

 Một số nghiên cứu cũng cho thấy rằng liệu pháp dinh dưỡng, trong đó có bổ sung với một số vitamin (như vitamin B), có thể cải thiện triệu chứng trong một số trẻ em.  Các gia đình luôn luôn nên tham khảo ý kiến bác sĩ của con em mình trước khi bắt đầu bất cứ điều trị dinh dưỡng.

 Đặc điểm chung của Tự kỷ

 Mỗi đứa trẻ có chứng tự kỷ là duy nhất, nhưng một số đặc điểm chung và các hành vi có thể bao gồm:

•        Không nói

•        Lặp đi lặp lại từ

•        Có khó khăn bắt đầu hoặc duy trì hội thoại

•        Không đáp ứng được gọi theo tên

•        Tập trung vào một chủ đề duy nhất hoặc hoạt động

•        Là quá nhạy cảm với cảm ứng hay âm thanh

•        Ghét đang được tổ chức hoặc cuddled

•        Thiếu mặt biểu thức hoặc không làm ánh mắt

•        Có rối loạn giấc ngủ

•        Khẳng định trên cùng một thói quen

•        Hay sợ hãi trong những tình huống nguy hiểm

 http://Thuviengiadinh.com (Theo Healthwise)

admin
admin
Chào các bạn ! Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, nếu bạn có ý kiến gì có thể để lại comment của mình ở phía dưới. Bạn có bài viết tâm sự, chia sẻ thông tin, bài viết hay...có thể gửi về : info@Thuviengiadinh.com

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Stay Connected

6,803FansLike
1,634FollowersFollow
25,000SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Latest Articles