Các bé bị ngã, có ảnh hưởng đến não không?

Em Na mới được 5 tháng. Mẹ chạy vào nhà vệ sinh, đã đặt Na cẩn thận vào bên trong giường rồi. Thế mà bịch 1 cái, Na đã nằm ngửa ở trên mặt đất, khóc ré lên

Sự bất cẩn của mẹ

Em Na mới được 5 tháng. Mẹ chạy vào nhà vệ sinh, đã đặt Na cẩn thận vào bên trong giường rồi. Thế mà bịch 1 cái, Na đã nằm ngửa ở trên mặt đất, khóc ré lên. Hiện con vẫn chơi bình thường, ti sữa bình thường nhưng mẹ cứ nghĩ đến hình ảnh con nằm trên đất lại thấy run.

Nhiều bố mẹ cảm giác rất tội lỗi, tự nhận mình mà “mẹ mìn” vì trông con không cẩn thận, làm con bị ngã. Nhưng điều các mẹ lo nhất là bé ngã không biết có bị làm sao không?

Khi các con bị ngã, mẹ theo dõi xem con có chơi bình thường không. Nếu con vẫn chơi ngoan, ăn uống bình thường thì không sao đâu. Nếu đầu con bị sưng thì mẹ lấy đá bọc vào trong khăn sữa của con rồi chườm cho con. Mẹ chú ý chườm nhanh tay nhé! Đặt đá chạm vào chỗ sưng rồi lấy ra, sau đó lại chạm vào, chú ý không được dí mạnh và lâu vào chỗ sưng nhé.

Mẹ cu Bin cho biết: “Cu Bin nhà mình lăn từ trên giường xuống đất tính ra cũng phải 5, 6 lần rồi ý. Nhưng mấy lần ấy không sao, khóc một tí thì thôi . 1 lần Bin trèo xe đẩy ngã sưng vêu cả bên đầu, bị nôn và quấy khóc lắm. Đưa Bin vào viện ngay lập tức thì biết con bị tụ máu dưới da đầu, bị nôn là do choáng. May từ hồi ấy đến giờ, mẹ theo dõi các hoạt động của con thấy bình thường, không có gì thay đổi”.

Hầu hết các nhà có con bé, bố mẹ đều cất, không nằm giường. Các bé bị cụng đầu côm cốp vào tường cũng là chuyện thường. Nhà có sàn lát gạch hoa, dễ trơn khiến con ngã, mẹ nên rải thảm xốp dưới đi. Nếu chẳng may con có bị ngã thì cũng đỡ.

Ngã đập trán xuống an toàn hơn ngã ngửa

Theo ý kiến của các bác sỹ nhi khoa, bé ngã đập trán xuống là an toàn hơn ngã ngửa nhiều lắm.

Sau khi bé ngã trong vòng 48 giờ, mẹ để ý xem bé có biểu hiện gì khác thường không như: ngủ nhiều bất thường, gặp ảo giác (nhìn thấy 2 hình ảnh của cùng 1 vật), nôn nhiều bất thường, lác mắt, nôn nhiều thành tia… Trong 24h đầu tiên, thậm chí đêm đầu tiên, khi bé đang ngủ bạn phải đánh thức bé dậy. Nếu bé có thể tỉnh ngủ, trả lời được một vài câu hỏi đơn giản thì mọi chuyện không sao. Thử phản xạ của bé bằng cách bảo bé nhìn theo vật di chuyển ngang dọc , nhìn lên, nhìn xuống. Nếu bé ngủ li bì bố mẹ cũng nên lo lắng đưa đến khám bác sỹ ngay.

Các ông bà thường nói bé ngã đều có mụ đỡ. Nhưng theo khoa học giải thích, do sọ các bé còn mềm không cứng như người lớn, nên khi ngã không tạo lực tác động mạnh đến não. Nếu các bé bị ảnh hưởng đến não hoặc có vấn đề gì, đã xảy ra trong vòng 48 giờ.

Tuy nhiên, các mẹ không vì chủ quan các bé có mụ đỡ mà lơ là chuyện trông con, khiến con bị ngã nhiều lần, không tốt cho bé tí nào. Phòng bệnh hơn chữa bệnh mà!

Afamily

admin
admin
Chào các bạn ! Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, nếu bạn có ý kiến gì có thể để lại comment của mình ở phía dưới. Bạn có bài viết tâm sự, chia sẻ thông tin, bài viết hay...có thể gửi về : info@Thuviengiadinh.com

Related Articles

2 COMMENTS

  1. cam on bai viet cua ban .nhung con minh hnay bi nga 2lan dau qua minh lo ko bit co amh huong j ko nua.cau troi cho con ko sao

    • Bạn theo dõi, nếu thấy có hiện tượng bị nôn thì là do ảnh hưởng trấn động não thì đi khám.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Stay Connected

6,803FansLike
1,634FollowersFollow
25,000SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Latest Articles