Sản phụ bị bế sản dịch vì không chịu vận động

Sau sinh 10 ngày, một sản phụ 27 tuổi, ở Đống Đa thấy người sốt cao 40 độ C, sờ vào bụng thấy cứng, đi khám thì bác sĩ phát hiện bị bế sản dịch, tử cung phình to như thai 4 tháng.

Bác sĩ sản phụ khoa Lê Thị Kim Dung, Trung tâm y tế lao động Thái Hà (Hà Nội) cho biết, bế sản dịch là hiện tượng sản dịch không thoát ra ngoài được, ứ đọng lại trong tử cung. Trường hợp cô gái này, thử máu không thấy gì bất thường, chỉ thấy bụng to. Siêu âm thì thấy tử cung to phình như thai 4 tháng, toàn dịch ối.“Không hút hết dịch ối ra thì sẽ không thể hết sốt được. Nhưng nếu can thiệp mà bệnh nhân không được bảo vệ bằng kháng sinh thì có thể dẫn đến nhiễm trùng huyết, rất nguy hiểm. Vì thế chúng tôi quyết định hút dịch ra ngay sau khi bệnh nhân được tiêm kháng sinh mạnh”, bác sĩ Dung cho biết.

Song, điều đáng nói trong ca bệnh này là sau khi đã hút hết dịch ối (dùng thêm kháng sinh), bệnh nhân vẫn tiếp tục sốt cao, trong khi bình thường sẽ phải hết sốt.

Theo dõi đến ngày thứ 4 thì bệnh nhận có biểu hiện xuất huyết ở cánh tay. Lúc này có thể khẳng định chắc chắn, bệnh nhân bị sốt xuất huyết.

Bác sĩ Dung cho biết, như vậy bệnh nhân vừa bị sốt do bế sản dịch, vừa bị sốt do sốt xuất huyết. Nếu để chậm 3-4 ngày mới hút dịch ối thì lúc đấy kết hợp với biến chứng của sốt xuất huyết, có thể gây rối loạn đông máu dẫn chảy máu nhiều, không cầm được.

Bác sĩ Dung cũng khẳng định trường hợp này bị bế sản dịch là do sau sinh, bệnh nhân không đi lại, mà nằm nhiều một chỗ, khiến cho sản dịch không thoát ra được. Vì thế, bác sĩ khuyến cáo các sản phụ sau đẻ chỉ cần nằm trong 8 giờ đầu để co dạ con, sau đó nên đứng dậy đi lại, sản dịch mới thoát ra được.

VnExpress

admin
admin
Chào các bạn ! Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, nếu bạn có ý kiến gì có thể để lại comment của mình ở phía dưới. Bạn có bài viết tâm sự, chia sẻ thông tin, bài viết hay...có thể gửi về : info@Thuviengiadinh.com

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Stay Connected

6,803FansLike
1,634FollowersFollow
25,000SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Latest Articles