Home Bài viết mới Mang thai, cần tiêm những vắc-xin gì?

Mang thai, cần tiêm những vắc-xin gì?

Bạn đọc Nguyễn Mỹ Thanh (27 tuổi, quận 4, TP HCM), hỏi: Tôi vừa kết hôn, vợ chồng tôi dự định ngừa thai 1 năm trước khi sinh con đầu lòng để tôi chuẩn bị tốt hơn cho việc mang thai, làm mẹ. Tôi có nghe nói thai phụ phải tiêm đủ loại vắc-xin trước và sau khi có thai, ví dụ như rubella, cúm, uốn ván, ho gà… vì mắc những bệnh đó lúc mang bầu rất nguy hiểm. Xin bác sĩ hướng dẫn cho tôi phải tiêm thế nào mới hợp lý? Nếu lỡ có thai rồi mà quên tiêm thì tiêm lúc đang mang thai được không? Hồi nhỏ tôi đã tiêm một số: 3 in 1 (bạch hầu, uốn ván, ho gà), viêm gan siêu vi B… không biết có phải tiêm lại nữa không?

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Thông, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản TP HCM, trả lời:

Trước khi mang thai từ 3-6 tháng, bạn nên tiêm ngừa một số vắc-xin sau: rubella hoặc mũi 3 trong 1 sởi – quai bị – rubella càng tốt; thủy đậu (nếu chưa từng bệnh); cúm. Viêm gan siêu vi B nếu xét nghiệm máu cho thấy bạn hết kháng thể thì cũng cần ngừa lại. Trong các vắc-xin này chỉ có cúm là có thể chích nếu đã mang thai. Tuy nhiên, bạn nên tham khảo thêm ý kiến nơi tiêm chủng về loại vắc-xin và thời điểm chích phù hợp.

Theo các khuyến cáo sau này, bạn cũng có thể chích ngừa ho gà, trước khi mang thai hoặc khi thai được 20 tuần.

Riêng uốn ván là vắc-xin chích trong thai kỳ: một mũi trong tam cá nguyệt thứ hai (3 tháng giữa), chích nhắc thêm 1 mũi sau 1 tháng và trước ngày dự sinh tối thiểu 1 tháng.

Đây đều là các bệnh có nguy cơ gây nguy hiểm lớn cho cả mẹ lẫn con nếu mắc khi người mẹ đang mang thai, hoặc nguy hiểm cho trẻ sơ sinh.

Với một số loại vắc-xin, tác dụng chủ yếu nằm ở con: khi người mẹ chích đủ, con sẽ được bảo vệ trong quãng thời gian còn nhỏ, chưa thể tiêm trực tiếp vắc-xin đó. Quan trọng nhất là uốn ván, nguy cơ tử vong cao ở trẻ sơ sinh nếu mắc phải; việc tiêm cho mẹ chủ yếu để dự phòng nguy cơ này.

Vắc-xin ngừa ho gà, uốn ván bạn đã chích rất nhiều năm về trước đã dần giảm, mất tác dụng qua năm tháng nên bạn cần chích lại. Viêm gan siêu vi B cũng là loại vắc-xin không bảo vệ mãi mãi, nên cần chích lại nếu hết/không còn đủ kháng thể.

Các vắc-xin chích trong lúc có thai thì chính bác sĩ sản khoa của bạn sẽ yêu cầu và hướng dẫn bạn đi tiêm phòng, bạn không cần lo lắng. Với trường hợp lỡ mang thai mà không kịp chích các vắc-xin chỉ được chích trước 3-6 tháng, bạn nên phòng ngừa bằng cách trong thai kỳ tránh đi vào nơi đông người, mang khẩu trang thường xuyên, tránh tiếp xúc người có bệnh, vệ sinh kỹ cơ thể và môi trường sống. Chú trọng dinh dưỡng theo khuyến cáo dành cho thai phụ cũng là cách để tăng sức đề kháng.

Anh Thư thực hiện

(Theo Báo Người lao động)

admin
Chào các bạn ! Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, nếu bạn có ý kiến gì có thể để lại comment của mình ở phía dưới. Bạn có bài viết tâm sự, chia sẻ thông tin, bài viết hay...có thể gửi về : info@Thuviengiadinh.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Most Popular

Trăn trở trước bức ảnh “cả lớp giơ giấy khen, mình em lẻ loi”

Bức ảnh chụp lại tất cả học sinh trong lớp đều giơ giấy khen, chỉ duy nhất cậu học trò ngồi bàn đầu ngẩn...

UNESCO công nhận công viên ở Đắk Nông là Công viên Địa chất toàn cầu

Công viên Địa chất Đắk Nông đã trở thành Công viên Địa chất toàn cầu thứ ba ở Việt Nam, sau các công viên...

Hải Phòng – Bến đỗ của những con tàu hữu nghị

Hải Phòng - thành phố với cảng biển lớn nhất miền Bắc, là đầu mối giao thông quan trọng của Vùng kinh tế trọng...

Ngày 11/7: Mở bán dự án Hoàng Huy Riverside Hải Phòng

Ngày 11/7 tới, dự án Hoàng Huy Riverside chính thức được mở bán tại Khuôn viên của dự án, số 1 Chi Lăng, Hải...