Home Sức khoẻ Sinh sản Kiểm tra nhiệt độ và theo dõi chất nhầy cổ tử cung...

Kiểm tra nhiệt độ và theo dõi chất nhầy cổ tử cung

Đối với những phụ nữ đang thực hiện kế hoạch tránh thai, việc nắm rõ chu kỳ trứng rụng có thể giúp bạn tránh thai hiệu quả. Một số phụ nữ đã có thành công bằng cách sử dụng bộ dụng cụ dự đoán rụng trứng trên nước tiểu, đây chính là phương pháp chính xác nhất để dự đoán sự rụng trứng có sẵn để sử dụng tại nhà. Nhưng có một cách khác cũng khá hiệu quả mà không cần dùng đến bộ công cụ đó là giám sát nhiệt độ cơ thể và chất nhầy cổ tử cung cũng giúp bạn dự đoán chính xác thời điểm trứng rụng của mình.

Kiểm tra nhiệt độ cơ bản

Nhiệt độ cơ bản của cơ thể là nhiệt độ của bạn khi bạn lần đầu tiên thức dậy vào buổi sáng hoặc sau khi bạn ngủ ít nhất 3 giờ liên tục.

Ngay khi bạn thức dậy bạn hãy lấy nhiệt kế để kiểm tra xem nhiệt độ cơ bản của bạn trong ngày hôm nay là bao nhiêu, bên cạnh đó bạn nên có một cuốn sổ theo dõi hàng ngày trong tháng về sự thay đổi nhiệt độ cơ bản của cơ thể bạn.

Khi bạn rụng trứng, thay đổi nội tiết tố kích thích nhiệt độ cơ bản tăng nhẹ và kéo dài cho đến hết giai đoạn trứng rụng. Nếu bạn phát hiện thấy nhiệt độ cơ bản của cơ thể tăng lên từ 0,3 – 0,5 độ C so với trước khi rụng trứng thì thời kỳ đó chính là thời kỳ trứng rụng. Nếu bạn muốn tránh thai tốt nhất bạn nên ngừng quan hệ hoặc sử dụng các biện pháp tránh thai khác như bao cao su, xuất tinh ngoài… trong thời gian khoảng 5 ngày (trước khi nhiệt độ tăng 24 tiếng và sau khi nhiệt độ bắt đầu tăng đột biến khoảng 4 ngày), còn nếu bạn muốn thụ thai thì đây chính là thời điểm thích hợp để bạn thụ thai. Nếu bạn mang thai, nhiệt độ của bạn sẽ luôn ở mức cao hơn nhiệt độ cơ bản một chút trong suốt  thai kỳ của bạn.

Để xác định chu kỳ trứng rụng của mình dựa trên việc theo dõi nhiệt độ cơ bản thì tốt nhất bạn hãy theo dõi kỹ lưỡng và ghi lại nó trong vòng vài tháng đầu, từ đó bạn sẽ nắm rõ chu kỳ trứng rụng của mình.

Nếu bạn bị bệnh khiến nhiệt độ cơ thể mình bất thường thì việc theo dõi nhiệt độ cơ bản không còn phát huy hiệu quả mà bạn cần chọn lựa cách khác để theo dõi chu kỳ trứng rụng.

Theo dõi chất nhầy cổ tử cung

Chất nhầy cổ tử cung cũng chịu ảnh hưởng của kích thích tố giới tính, nó do hệ thống các tuyến trong cổ tử cung tiết ra. Lượng nhầy, tính chất và trạng thái của nó, kết tinh chất nhầy thay đổi theo sự biến đổi của kích thích tố giới tính, trong chu kỳ kinh nguyệt. Sau chu kỳ kinh nguyệt, nội tiết tố estrogen tăng lên, chất nhầy cũng nhiều hơn, trước khi rụng trứng chất nhầy lại càng nhiều, có màu trong suốt, chất loãng như lòng trắng trứng gà có thể chảy dài thành sợi, chiều dài có thể tới 10 cm, được gọi là phản ứng kéo sợi. Nó có thể xả ra nhiều nhất trong hai ngày trước hoặc vào đúng ngày trứng rụng. Sự thay đổi về khối lượng và kết cấu của chất nhầy cổ tử cung của bạn là do sự gia tăng nồng độ estrogen mà đi kèm với sự rụng trứng.

                                 

Căn cứ vào những đặc trưng này của chất nhầy cổ tử cung, qua cảm giác hoặc qua quan sát trạng thái, tính chất của chất nhầy khi đi tiểu tiện hoặc lấy chất nhầy ở cửa âm hộ dính vào đầu ngón tay cái và ngón tay trỏ mà kéo ra, có thể dự tính được liệu đã đến kỳ rụng trứng hay chưa. Từ đó bạn có kế hoạch mang thai hay tránh thai cho phù hợp.

Những lưu ý với các phương pháp này

Những biện pháp đã nêu ở trên, đều có ý nghĩa nhất định đối với việc dự đoán kỳ rụng trứng, nhưng rất khó đoán ra ngày chính xác.Vì vậy nếu bạn cố gắng thụ thai thì hiệu quả của việc thụ thai của bạn còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố và phương pháp này không mang lại cho bạn kết quả chính xác như dựa trên việc kiểm tra nước tiểu, còn nếu bạn muốn tránh thai bên cạnh việc tính ngày an toàn thì bạn nên kết hợp với các biện pháp khác trong những ngày cận ngày không an toàn, nếu bạn theo dõi được chính xác chu kỳ trứng rụng của bạn thì bạn đã đạt được 98% hiệu quả tránh thai với việc kiêng kỵ trong thời gian này.

Có một số lý do làm cho kết quả theo dõi chu kỳ trứng rụng của bạn không chính xác đó là:

• Không sử dụng thiết bị đúng – bạn cần phải sử dụng một nhiệt kế cơ bản, nhiệt kế của bạn phải đảm bảo tốt tiêu chuẩn đo lường.

• Bạn không chú ý ghi lại những thay đổi trong chất nhờn cổ tử cung và hoặc ghi lại không chính xác.

• Bạn đã lấy nhiệt độ của bạn tại thời điểm khác nhau trong ngày.

• Bệnh, uống rượu hoặc giấc ngủ chập chờn, tất cả đều có thể làm tăng nhiệt độ của bạn.

• Thuốc giảm đau như paracetamol, có thể làm giảm nhiệt độ của bạn.

admin
Chào các bạn ! Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, nếu bạn có ý kiến gì có thể để lại comment của mình ở phía dưới. Bạn có bài viết tâm sự, chia sẻ thông tin, bài viết hay...có thể gửi về : info@Thuviengiadinh.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Must Read