Home Sức khoẻ Sinh sản Chu kỳ kinh nguyệt: Hành trình qua vòng chu kỳ của bạn

Chu kỳ kinh nguyệt: Hành trình qua vòng chu kỳ của bạn

Chu kỳ kinh nguyệt là quá trình thải máu và mô từ lớp tử cung xuất hiện ngay khi bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt. Mỗi phụ nữ đều có chu kỳ kinh nguyệt khác nhau nhưng quá trình diễn ra luôn giống nhau.

1. Vì sao tôi bị ra máu một tháng một lần?
Đó là do kích thích tố! Kích thích tố kích thích buồng trứng sinh ra và rụng trứng từ buồng trứng trái hay buồng trứng phải. Đó gọi là sự rụng trứng. Trước khi sự rụng trứng xuất hiện, lớp tử cung dày hơn. Nếu trứng không được thụ tinh thì lớp này sẽ vỡ ra và chu kỳ kinh nguyệt xuất hiện.

2. Vì sao chu kỳ kinh nguyệt của tôi khác với những phụ nữ khác?
Mỗi chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ (từ ngày đầu của chu kỳ này đến ngày đầu của chu kỳ tiếp theo) đều khác nhau. Trung bình, một phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt kéo dài từ 3 – 7 ngày. Chu kỳ của một phụ nữ là khoảng 28 – 32 ngày. Chu kỳ của một phụ nữ hoàn toàn khác với cô hàng xóm, những cô bạn hay đồng nghiệp nữ của cô ta. Đồng thời, phụ nữ cũng có những triệu chứng xuất hiện trước và trong chu kỳ kinh nguyệt.

3. Trước và trong quá trình kinh nguyệt xuất hiện:
Khoảng 85% phụ nữ có sự thay đổi trong những ngày hay những tuần trước khi xuất hiện kinh nguyệt dẫn đến những vấn đề có tác động đến cuộc sống bình thường. Đây được gọi là Hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS). Trong chu kỳ kinh nguyệt, tử cung co lại và giãn ra nhiều hơn những ngày khác trong tháng. Điều này có thể tạo cho phụ nữ cảm giác khó chịu.

Bằng cách sử dụng cao dán hay chai nước nóng, bạn có thể giảm được cơn đau và cảm thấy thoải mái hơn. Bạn có thể mua thuốc giảm đau như: naproxen, ibuprofen hay acetaminophen để giảm đau. Những bất lợi khác khiến bạn khó chịu trong chu kỳ kinh nguyệt là phần ngực nhạy cảm hơn, nhức đầu, mệt mỏi, tâm trạng thay đổi thất thường và thèm ăn. Vài phụ nữ có thể nhận biết rõ những điều này còn những người khác thì không.

4. Chuyện gì xảy ra nếu tôi có kinh muộn hay không có kinh?
Đôi khi chu kỳ kinh nguyện có thể đến muộn hay tháng đó không có. Thường thì phụ nữ sẽ nghĩ là mình có thai. Đúng vậy! Có thể đây là một trường hợp nhưng cũng có trường hợp bạn có kinh trễ hay không có kinh vì những lý do như sau:
– Tăng cân/giảm cân nghiêm trọng.
– Mệt mỏi.
– Gặp vấn đề về kích thích tố.
– Bị áp lực.
– Bị căng thẳng.
– Liên tục dùng thuốc ngừa thai.
– Cho con bú.
– Tập thể dục nhiều.
– Bị bệnh.
– Bị nhiễm trùng.
– Bị nhiễm bệnh lây qua đường sinh dục.

Vì thế, bạn cần quan sát và ghi lại ngày mình có kinh để biết thêm về chu kỳ kinh nguyệt và sự sinh trứng.

http://Thuviengiadinh.com (Theo HerVietNam)

admin
Chào các bạn ! Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, nếu bạn có ý kiến gì có thể để lại comment của mình ở phía dưới. Bạn có bài viết tâm sự, chia sẻ thông tin, bài viết hay...có thể gửi về : info@Thuviengiadinh.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Must Read