Home Sức khoẻ Sinh sản Chu kỳ kinh nguyệt

Chu kỳ kinh nguyệt

chu_ki_kinh_nguyetMỗi tháng bạn không thể thoát khỏi giai đoạn này. Cứ 28 ngày kinh nguyệt lại bắt chúng ta sống cuộc sống của phụ nữ, từ tuổi từ dậy thì đến lúc mãn kinh. Chu kỳ kinh nguyệt của bạn làm việc thế nào và tại sao chúng ta có chu kỳ này? Bạn đối phó với những tác động khó chịu đó thế nào? Chúng ta hãy xem xét mặt thực tế và làm rõ những hoang tưởng về chu kỳ kinh nguyệt.

Lớp màng bao bọc tử cung bong ra

Kỳ kinh nguyệt mỗi tháng làm chúng ta mất máu khi lớp màng nhầy trên tử cung bong ra. Giảm bài tiết hormone ở cuối kỳ kinh nguyệt là nguồn gốc bắt đầu một chu kỳ mới (miễn là không có sự thụ thai). Lớp màng nhầy tử cung phải bong ra trước kỳ rụng trứng kế tiếp để chuẩn bị cho kỳ thai nghén.

Kinh nguyệt và sự rụng trứng

Kỳ kinh nguyệt đầu tiên của bạn xảy ra vào tuổi dậy thì, thường giữa 10 và 16 tuổi. Kinh nguyệt cho bạn biết chu kỳ rụng trứng của bạn đang làm việc và cơ thể của bạn đã có khả năng sinh sản. Nói cách khác, nếu không thấy có kinh thì bạn không có rụng trứng (bạn không rụng trứng cho đến khi đến tuổi dậy thì, hay khi bạn đã mãn kinh, hay khi bạn uống 2 gói thuốc ngừa thai liên tiếp). Lưu ý kinh nguyệt xảy ra ở khoảng giữa 2 gói thuốc tránh thai là kinh nguyệt nhân tạo vì ngay lập tức tử cung thiếu lượng hormone, và sự xuất hiện kinh nguyệt đó không có nghĩa là bạn không thể có thai.

Tại sao tôi trễ?

Trong 2 hay 3 năm đầu sau kỳ kinh nguyệt đầu tiên, chu kỳ kinh nguyệt không đều là bình thường; nếu không, kinh nguyệt bị mất có thể là dấu hiệu có thai đầu tiên. Tuy vậy, có nhiều lý do khác làm mất kinh, như chất nhầy ở dạ con bị bất thường , khó chịu tâm lý, chứng chán ăn, v.v.

Kinh nguyệt được tạo ra từ đâu?


Kinh nguyệt gồm tế bào của chất nhầy tử cung (màng trong dạ con) và máu. Kinh nguyệt của bạn không phải đơn thuần là máu. Số lượng biến đổi tùy theo cơ thể mỗi người. (và có thể thay đổi mỗi tháng).

Chu kỳ kinh nguyệt

Ngày đầu tiên thấy kinh cũng đánh dấu ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt. Mỗi phụ nữ đều khác nhau; đa số có chu kỳ giữa 26 và 34 ngày. Một phần ba có chu kỳ 28 ngày. Bất kể thời gian giữa các kỳ là bao nhiêu, kinh nguyệt của bạn sẽ xuất hiện sau khi rụng trứng 14 ngày. Chỉ thời gian trước khi rụng trứng xảy ra là thay đổi. Kinh nguyệt có thể ra từ 2 đến 7 ngày.

Trong suốt mỗi kỳ kinh nguyệt, buồng trứng sản sinh ra lượng hormone (hormone động dục nữ oestrogen và hormone giới tính duy trì thai progesterone) và trứng rụng, di chuyển về hướng tử cung. Nếu không xảy ra thụ thai, trứng và lượng hormone được tiết ra bao bọc tử cung bị giảm đi. Màng trong dạ con (lớp màng bao bọc) bong ra và thóat ra ngoài qua âm đạo.

Những ảnh hưởng khó chịu của kinh nguyệt

Dễ cáu giận, nhức đầu, buồn nôn, sưng…tất cả ảnh hưởng này diễn ra tuần tự khi hành kinh, và không may bạn phải làm quen với chúng! Các triệu chứng này xuất hiện 2 đến 10 ngày trước khi bạn có kinh và chấm dứt khi có kinh, vì vậy đôi khi có kinh nguyệt cũng là hết mệt mỏi! Bạn có thể dùng thuốc giảm đau như là paracetomol để chống lại (nhưng đừng dùng aspirin, sẽ làm máu loảng).

Làm rõ những hoang tưởng về chu kỳ kinh nguyệt

Bạn có bao giờ nghe nói phụ nữ không thể nấu ăn trong khi có kinh hay có thể làm rượu biến thành giấm? Nhưng nghiêm trọng hơn, nhiều người nghĩ phụ nữ không sạch sẽ và không nên đi bơi hay quan hệ tình dục khi đang có kinh. Dưới đây sẽ phân tỏ sự thật.

–    Phụ nữ không phải không sạch sẽ khi đang có kinh dù nhiều trường phái và tôn giáo có thể nói vậy. Kinh nguyệt là để tái tạo, không phải để làm sạch.
–    Kinh nguyệt không tác động gì đến việc bếp núc (như vài tôn giáo quả quyết). Bạn cứ làm trứng, xốt mayonnaise và rượu như thường lệ!
– Quan hệ tình dục trong khi có kinh nguyệt cũng không sao. Tuy nhiên, phụ nữ thường thóai thác ý nghĩ làm tình trong thời gian này, vì cảm thấy có thể bị ‘dơ’.
– Bạn có thể tập thể dục trong khi có kinh nguyệt, kể cả bơi lội với điều kiện là phải mang băng vệ sinh nút. Không có lý do gì để không tập thể dục!
– Băng vệ sinh nút không lấy đi sự trinh trắng của bạn. Vài cô gái chưa bao giờ quan hệ sẽ gặp khó khăn khi nhét băng nút vào, nhưng khi phình ra, băng nút sẽ làm tăng kích thước của âm đạo. Màng trinh của bạn còn nguyên vẹn hay không cũng không quan trọng đâu: điều này không thể quyết định sự trinh trắng, vì nó cũng có thể bị rách trong khi tập luyện.

http://Thuviengiadinh.com (Theo HerVietNam.com)

admin
Chào các bạn ! Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, nếu bạn có ý kiến gì có thể để lại comment của mình ở phía dưới. Bạn có bài viết tâm sự, chia sẻ thông tin, bài viết hay...có thể gửi về : info@Thuviengiadinh.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Must Read