Cách phòng ngừa và điều trị ung thư cổ tử cung

Phương cách điều trị

Phương cách này khác nhau tùy theo mức độ lan rộng của vết lở mang tính ung thư. Nếu đó là một vết thương ung thư cục bộ, có lẽ chỉ cần điều trị bằng khí lạnh hay bằng tia Laser. Có thể phải cần can thiệp mạnh hơn nếu vết thương lớn hơn, và thực hiện cắt bỏ toàn bộ phần nhiễm bệnh (phần cắt bỏ có hình dáng một chiếc chóp nón). Đôi khi cần phải cắt bỏ tất cả cổ tử cung.

Đối với một phụ nữ còn trẻ, cần phải chú trọng đến tình trạng sinh nở sau này.
Với những phụ nữ đến một độ tuổi nào đó mà không muốn sinh con nữa và nếu họ đồng ý, có thể cắt bỏ hoàn toàn dạ con (bao gồm cổ và thân tử cung)

Nếu bệnh nhân ở thời kỳ mãn kinh có thể đề nghị cắt bỏ cả dạ con và buồng trứng.
Đôi khi cũng cần phải thực hiện một cuộc hóa trị bổ sung hay một cuộc xạ trị, hoặc là trước khi phẫu thuật để thu nhỏ một khối u sẽ được giải phẫu dễ dàng hon sau này, hoặc là sau khi phẫu thuật.

Phòng ngừa

Bệnh lý ung thư cổ tử cung xuất phát từ các virus, vậy thì việc ngăn ngừa các căn bệnh lây lan qua đường tình dục bằng cách sử dụng bao cao su khi quan hệ sẽ làm giảm rủi ro nhiễm bệnh ung thư.

Người ta cũng có sẵn một loại vaccin cần được tiêm ba lần.Loại vaccine này bảo vệ tránh bị nhiễm bệnh bởi một số loại papillonma virus. Lý tưởng là tiêm ngừa vaccine cho các thiếu nữ trước khi quan hệ sinh lý lần đầu tiên (hay trong năm tiếp theo thời kỳ đầu của đời sống tình dục).

Biện pháp phòng ngừa này được dành cho các chị em gái tuổi từ 14 đến 25

Thuốc ngừa vaccine này làm giảm mạnh (nhưng không hoàn toàn) nguy cơ ung thử cổ tử cung… cũng thế, một cuộc tầm soát định kỳ có hệ thống bệnh ung thư cổ thể cung bằng cách lấy mẫu vẫn luôn luôn cần yếu. Điều này còn cần thiết hơn đối với các phụ nữ không được tiêm chích ngừa vaccine. Các cuộc tầm soát này giúp phát hiện các vết thương khả nghi hay các bệnh ung thư nhỏ hoàn toàn không có triệu chứng: các bệnh ung thư được phát hiện sớm trong thòi kỳ đầu được điều trị đơn giản hơn mà không cần phẫu thuật lớn và thường được chữa lành.

Những điều cần ghi nhớ

Cổ tử cung nằm trong tử cung tiếp xúc với bên ngoài và vì thế thường bị tấn công và đặc biệt là với các virus lây lan qua đường tình dục vốn là thủ phạm của một phần các bệnh lý ung thư cổ tử cung.

Nếu một phụ nữ có một đời sống tình dục với nhiều người khác nhau, thì nhất thiết phải cần được bảo vệ bằng cách sử dụng bao cao su trong các cuộc quan hệ tình dục.

Cũng thế, tất cả các phụ nữ không ngoại trừ một ai cần phải thực hiện các cuộc lấy mẫu tử cung đều đặn để có thể phát hiện các vết thương “có nguy cơ” hay bệnh ung thư ở ngay thời kỳ đầu mới bộc phát, nhờ vậy ta có thể điều trị hữu hiệu hơn mà không chậm trễ.

Thuviengiadinh.com (Theo Her)

admin
Chào các bạn ! Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, nếu bạn có ý kiến gì có thể để lại comment của mình ở phía dưới. Bạn có bài viết tâm sự, chia sẻ thông tin, bài viết hay...có thể gửi về : info@Thuviengiadinh.com

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Stay Connected

21,310FansLike
2,992FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Latest Articles