Home Sức khoẻ Sinh sản Các tín hiệu nguy hiểm trong khi mang thai

Các tín hiệu nguy hiểm trong khi mang thai

Trong thời gian mang thai, thai nhi phát triển khiến cơ thể người mẹ xảy ra hàng loạt biến đổi về sinh lí tương ứng kèm theo. Khi những biến đổi này vượt qua phạm vi sinh lí, có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của thai phụ và thai nhi. Vì vậy, trong suốt quá trình mang thai, thai phụ nên đi khám thai định kì và theo dõi các biến đổi của bản thân.

Âm đạo xuất huyết

Tình trạng này xảy ra vào giai đoạn đầu và giai đoạn giữa của thai kì. Có thể đây cũng là dấu hiệu dự báo việc sảy thai, đẻ sớm, chửa trứng, chửa ngoài tử cung… Nếu xảy ra vào giai đoạn cuối của thai kì mà lại không phải do bất của nguyên nhân nào như ngã, bị chấn thương, thì có thể là do cuống nhau thai đặt ở phía trước, cuống nhau thai đặt ở phía trước, rách tử cung…

Đau đầu trầm trọng

Có thể triệu chứng giai đoạn đầu của một số loại bệnh nào đó như: hội chứng huyết áp cao thai nghén, dự báo triệu chứng kinh giật…

Nôn mửa trầm trọng

Nhiều phụ nữ mang thai có các phản ứng như: buồn nôn, nôn mửa… ở giai đoạn đầu thai nghén. Thông thường, hiện tượng này sẽ hết khi thai được 12 tuần. Nếu nôn mửa quá mức, liên tục và kéo dài… có thể bạn đã chửa hai thai, đa thai hoặc chửa trứng. Có hiện tượng nôn mửa khi mang thai ở giai đoạn giữa và cuối kì mang thai (sau tuần thai 24), kèm theo đau đầu, hoa mắt, chóng mắt,… rất có thể là triệu chứng của những bệnh như: huyết áp cao thai nghén, chứng kinh giật.

Sốt cao

Thường là do những bệnh truyền nhiễm gây ra. Thai phụ bị sốt cao có thể khiến thai bị chèn ép trong tử cung, phát triển dị hình, chết lưu…

Thể trọng thấp hoặc cao hơn tiêu chuẩn

Ở giai đoạn đầu của thai kì, thể trọng của phụ nữ mang thai không tăng nhiều, thậm chí còn giảm đi, bắt đầu từ tháng thứ 5 trở đi cân nặng của bạn mới tăng rõ rệt. Cân nặng tăng quá nhanh (mỗi tuần tăng hơn 0,5kg) hoặc tăng hơn mức độ bình thường có thể là do cơ thể người mẹ tích trữ quá nhiều nước hoặc thừa chất dinh dưỡng.

Mắt, mặt nhợt nhạt

Sau khi mang thai, có thể thai phụ sẽ gặp phải hiện tượng thiếu máu sinh lí mức độ nhẹ, trường hợp này không nguy hiểm. Song, nếu để thiếu máu ở mức độ nặng (thiếu máu do thiếu săt) có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khoẻ của cả mẹ lẫn con. Trẻ sinh ra sẽ có trọng lượng thấp, trẻ bị thiếu máu bẩm sinh. Biểu hiện của tình trạng thiếu máu là mắt, mặt nhợt nhạt, thiếu sức sống.

Phù thũng bất thường

Bình thường, khi mang thai ở kì cuối, phụ nữ mang thai thường bị phù gót chân với mức độ nhẹ. Trong trường hợp này, bạn chỉ cần nằm nghỉ ngơi là hiện tượng phù nề có thể giảm bớt hoặc khỏi hẳn.

Nhưng nếu sau khi nghỉ ngơi mà hiện tượng phù không biến chuyển, không thuyên giảm mà còn bị phù tới tận bắp chân mà không có hiện tượng gì kèm theo thì gọi là “phù thũng thai nghén”.

Theo Mang thai

admin
Chào các bạn ! Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, nếu bạn có ý kiến gì có thể để lại comment của mình ở phía dưới. Bạn có bài viết tâm sự, chia sẻ thông tin, bài viết hay...có thể gửi về : info@Thuviengiadinh.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Must Read