Home Sức khoẻ Sinh sản Các tác nhân gây bệnh Ung thư cổ tử cung

Các tác nhân gây bệnh Ung thư cổ tử cung

Sơ lược về hình thể và sinh lý

Cổ tử cung nằm ở giữa âm đạo và tử cung, phần này bao gồm một vách dày bao quanh một lỗ gọi là cuống cửa mình. Cổ tử cung kết nối giữa tử cung và âm đạo: đây là cổng vào của các tinh trùng tiến hành quá trình thụ tinh ở tiểu noãn.

Vào lúc sinh nở, cổ tử cung sẽ giản nở đến độ hoàn toàn lặn mất khi đứa bé ra khỏi bụng mẹ.
Trong suốt đời sống sinh dục của người phụ nữ, bộ phận này chịu đựng thường trực những thay đổi kích thích tố (chu kỳ kinh nguyệt, mang thai, mãn kinh).

Y sĩ sản khoa khi khám nghiệm sử dụng một dụng cụ chuyên dùng để quan sát phần ngoài của cổ tử cung, phần này nằm trong tử cung.

Chẩn đoán các tổn thương ở cổ tử cung trước khi bệnh ung thư xuất hiện.

Cổ tử cung bình thường được phủ bên ngoài bởi một lớp nhầy màu hồng và trơn. Đôi khi lớp nhờn này bị tổn thương và cần được chẩn đoán, chữa trị vì các tổn thương đó có thể biến chứng thành ung thư.

Các tác nhân gây bệnh

Có nhiều nguyên nhân gây bệnh: sinh nở nhiều, quan hệ tình dục sớm, quan hệ với nhiều người, nghiện thuốc lá… là những tác nhân rõ ràng nhất.

Ung thư cổ tử cung phát triển từ sự nhiễm trùng papilloma (virus HPV). Chỉ có một vài loại HPV gây ra ung thư. Và nếu có nhiều phụ nữ bị nhiễm virus này, thì may mắn là một phần lớn trong số các phụ nữ đó đã loại bỏ được virus này một cách tự nhiên. Nhưng cũng có trường hợp ở một vài phụ nữ, virus này gây ra những tổn thương ở màng nhầy cổ tử cung sau đó bộc phát thành ung thư.

Bệnh ung thư cổ tử cung phát triển một cách âm thầm

Bệnh ung thư cổ tử cung không biểu hiện rõ rệt trong thời kỳ đầu, có thể có một vài lần xuất khí trắng, một cơn đau khi quan hệ, xuất huyết tự nhiên giữa các kỳ kinh nguyệt hay lúc quan hệ sinh lý.
Trong phần lớn trường hợp bệnh ung thư tử cung chỉ được phát hiện nhân một cuộc lấy mẫu tầm soát.

Lấy mẫu tầm soát

Việc này phải được thực hiện định kì, mỗi ba năm, từ năm 25 tuổi đến 65 tuổi.Hai lần lấy mẫu đầu tiên phải được thực hiện với khoảng cách một năm, rồi mỗi ba năm một lần nếu hai lần lấy mẫu đầu tiên cho kết quả bình thường. Đó là khuyến cáo chính thức, nhưng nhiều y sĩ tổng quát và sản khoa lại muốn thực hiện lấy mẫu mỗi năm một lần, để phòng tránh mọi rủi ro một bệnh ung thư có thể phát triển trong quảng thời gian đó.

Dù cho cổ tử cung có vẻ lành mạnh, y sĩ vẫn lấy mẫu. Đây là một cuộc xét nghiệm cực kỳ đơn giản: nó chỉ nhắm lấy một ít tế bào từ cổ tử cung bằng một chiếc que nhỏ.

Nếu có vết thương, người ta có thể phủ màu trước khi lấy mẫu để quan sát rõ hơn các ranh giới. Mẫu lấy ra được đặt trên một miếng kính hay một lọ thủy tinh và sau đó được chuyển đến phòng xét nghiệm để nghiên cứu các tế bào được lấy ra.

Khi có mẫu bất bình thường thì phải làm sinh thiết

Khi xét nghiệm thấy các tế bào âm đạo bất bình thường, thì cần phải làm sinh thiết ở vùng tổn thương nghi ngờ.Đây là việc tách ra một phần nhỏ mô trong âm đạo.

Cuộc sinh thiết giúp hiểu rõ loại tế bào bị tổn thương. Sinh thiết cũng cho biết mức độ nghiêm trọng của vết thương gây ra cho màng nhầy: phía dưới các tế bào của màng nhầy có một đường rãnh là một màng mỏng: nếu các tế bào bị ung thư không vượt quá các màng nền, thì có nghĩa là vết lở chỉ nằm cạn trên bề mặt, người ta gọi đây là ung thư tại chỗ, nếu màng nền bị vượt quá, bệnh ung thư đã trở nên “xâm phạm”: vì vậy phải có phương cách trị liệu khác nhau.

Tổng kết mức độ lan rộng

Khi đã chẩn đoán có bệnh ung thư, thì dù cho vết lở có mang kích cở nào, thì cũng phải thăm dò khả năng lan rộng của vết thương, hay ảnh hưởng của nó đến chức năng của các cơ quan cận kề: thân tử cung, âm đạo, bọng đái, niệu quản, thận, ruột cùng, các hạch bạch huyết, hay thậm chí cả khả năng chuyển biến bệnh trạng vốn thường hay diễn ra muộn trong loại ung thư này.

Thuviengiadinh.com (Theo Her)

admin
Chào các bạn ! Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, nếu bạn có ý kiến gì có thể để lại comment của mình ở phía dưới. Bạn có bài viết tâm sự, chia sẻ thông tin, bài viết hay...có thể gửi về : info@Thuviengiadinh.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Must Read