Home Sức khoẻ Sinh sản Bổ sung canxi sau thời kỳ mãn kinh

Bổ sung canxi sau thời kỳ mãn kinh

Trong 5 năm đầu sau khi mãn kinh, do hoóc môn nữ tính giảm xuống rất nhanh, sự trao đổi chất của xương không bình thường, nên các chị em phụ nữ xuất hiện hiện tượng quá trình hấp thu của xương nhanh hơn quá trình hình thành. Lúc này sẽ là thời kỳ chất xương sẽ bị tiêu hao với tốc độ rất nhanh, hàng năm chất canxi giảm với tốc độ từ 2-5 %. Vì vậy, trong thời gian này các chị em phải hết sức coi trọng việc tăng cường phòng chống và bảo vệ đối với việc xốp xương, để giảm tỷ lệ phát bệnh xốp xương.

Hiện nay, để tránh bị xốp xương và ngăn chặn bệnh tình chủ yếu có ba cách là: Bổ sung hoóc môn nữ với liều thấp, Hai là uống canxi và vitamin D; Ba là chú ý ăn uống và rèn luyện sức khỏe v.v. Trong 3 cách này thì bổ sung canxi là cách đơn giản và dễ thực hiện nhất, cũng là một trong những cách mà chị em dễ tiếp thu, nhưng điều cần chú ý là phải bổ sung một cách hợp lý và khoa học, mới đạt được hiệu quả tốt. Tránh mang lại hậu quả không tốt. Vì vậy, chuyên gia y học nêu ra ba kiến nghị hợp lý sau đây :

Một là coi trọng việc bổ sung chất canxi qua ăn uống. Có nhiều thức ăn có hàm lượng canxi rất phong phú, có thể cung cấp lượng canxi tự nhiên mà cơ thể cần thiết, trong đó những loại thức ăn có hàm lượng canxi cao như các loại sữa, các loại đỗ, hải sản v.v. Vì vậy, chuyên gia y học kiến nghị chị em phụ nữ trong 5 năm đầu sau khi tắc kinh lại càng phải ăn nhiều những loại thức ăn này. Để cung cấp đủ lượng canxi cho cơ thể. Hiện nay, Tổ chức Y tế thế giới kiến nghị những chị em phụ nữ sau khi tắc kinh, mỗi ngày cần bổ sung 1000mg canxi trở lên. Qua tài liệu điều tra của Trung Quốc cho thấy, nếu như không ăn những thức ăn bình thường như sữa, các loại đỗ và hải sản, thì mỗi ngày cơ thể hấp thu được nhiều nhất là 300mg canxi, còn những người một ngày uống 500mg sữa tươi, đồng thời ăn thịt, các thực phẩm làm bằng đỗ và hải sản với một lượng thích hợp, thì có thể qua đó hấp thu được khoảng 700 đến 900 mg canxi, tăng thêm lượng canxi cho cơ thể. Vì vậy, những chị em sau khi mãn kinh, phải ăn uống cho hợp lý và đặc biệt chú ý uống nhiều sữa tươi.

Hai là uống canxi với liều lượng nhỏ. Tuy qua ăn uống có thể bổ sung chất canxi tránh được hiện tượng thiếu canxi rõ rệt, nhưng đối với những chị em trong thời kỳ mãn kinh mà nói vẫn tồn tại nguy cơ tiềm ẩn, nhất là những chị em bị hạn chế do điều kiện, bị ảnh hưởng của sức khỏe, và chức năng tiêu hoá hấp thu kém, chỉ đơn giản qua ăn uống để bổ sung canxi thì khó mà đáp ứng được nhu cầu của cơ thể, vấn đề thiếu canxi vẫn rất nổi cộm. Vì vậy, bổ sung canxi với liều lượng it́ là điều rất cần thiết. Hiện nay, các loại canxi ứng dụng trong lâm sàng tương đối nhiều, những chị em trong thời kỳ mãn kinh nên lựa chọn những lọai thuốc dễ hòa tan và chất kiềm ít.

Ba là tạo điều kiện cho cơ thể dễ hấp thu canxi. Vitamin D có tác dụng giúp cho cơ thể dễ hấp thu và lợi dụng chất canxi. Bản thân cơ thể có thể tạo ra chất Vitamin D, phơi nắng có thể hợp thành chất vitamin D; Hai là thông qua ăn uống để bổ sung Vitamin D. Vì vậy, những chị em trong thời kỳ mãn kinh nên thường xuyên hoạt động ở ngoài trời, để phơi nắng, tăng thêm lượng vitamin D trong cơ thể. Để bổ sung nhu cầu của cơ thể nên ăn những thức ăn có hàm lượng vitamin D phong phú như thịt nạc, cá, các loại đỗ, sữa và hải sản. Nếu như những chị em cần phải bổ sung canxi, trong khi bổ sung canxi có thể uống thêm vitamin D.

Thuviengiadinh.com (Theo Cri)

admin
Chào các bạn ! Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, nếu bạn có ý kiến gì có thể để lại comment của mình ở phía dưới. Bạn có bài viết tâm sự, chia sẻ thông tin, bài viết hay...có thể gửi về : info@Thuviengiadinh.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Must Read