Home Sức khoẻ Sinh sản Bà bầu thèm ăn là thiếu chất?

Bà bầu thèm ăn là thiếu chất?

 Trong thời gian mang thai, bà bầu thường có xu hướng thèm ăn chua hoặc ngọt, có phải bà bầu đang thiếu chất?

Chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh được sự liên quan giữa việc thèm ăn và thiếu chất ở bà bầu. Không phải cứ thích ăn chua là thiếu axit, thích ăn ngọt là thiếu đường. Điều này một phần do khẩu vị, thói quen của thai phụ.

Khi mang bầu, việc bạn thèm ăn một loại thức ăn nào đó cũng là tín hiệu tốt, nhưng điều này lại liên quan đến vấn đề cân nặng khi mang thai. Nếu bạn ăn quá nhiều sẽ khó kiểm soát cân nặng.

Trong suốt thai kỳ, bạn chỉ nên tăng từ 11 – 15kg nếu bạn có số cân vừa phải trước lúc mang bầu.

Bên cạnh đó, việc ăn quá nhiều một loại thức ăn sẽ dần đến việc thiếu hụt chất, theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong thời gian mang thai, bạn nên ăn phong phú các loại thực phẩm, như vậy sẽ cung cấp cho thai nhi đầy đủ chất dưỡng chất để phát triển khỏe mạnh.

Vậy nên cân bằng các loại thực phẩm như thế nào?

Khi chứng thèm ăn xuất hiện, bạn có thể thực hiện những biện pháp sau:

Ăn từng chút một

Khi bạn đói và thèm ăn, bạn có thể ăn một chút một, không nên ăn quá nhiều một lúc. Ví dụ, nếu thèm khoai tây lát chiên, bạn có thể cho vài lát và ăn kèm ngũ cốc. Điều này sẽ rất khó thực hiện khi cơn thèm ăn như một con thú hoàng trong cơ thể bạn nhưng hãy kiền chế bản thân và cố gắng thực hiện theo nguyên tắc này.

Khi mang thai nên ăn đa dạng các loại thực phẩm

Ăn đúng bữa, đúng giờ

Nếu bạn ăn uống theo đúng giờ giấc hàng ngày thì sẽ ít cảm thấy thèm ăn và ăn những thứ không tốt cho sức khỏe. Ngược lại, nếu bạn không thể ăn đúng bữa hàng ngày thì bạn sẽ dễ dàng ăn những thứ có sẵn và cơ thể bạn rất dễ tích mỡ.

Bổ sung chất xơ và protein

Chất xơ và protein sẽ khiến cơ thể mất nhiều thời gian hơn để tiêu hóa so với các loại thực phẩm khác. Nếu cơ thể bạn phải hoạt động vất vả để tiêu hóa thức ăn của bữa trước thì bạn sẽ không cảm thấy thèm ăn.

Tập luyện thay vì ăn uống

Tập thể dục cũng là một cách tốt

Hãy đi bộ thay vì ngồi một chỗ và ăn chocolate hoặc những đồ ăn khác không tốt cho sức khỏe. Tập luyện dưới bất kì hình thức nào cũng sẽ giúp bạn quên đi chuyện ăn uống mà lại rất có lợi cho sức khỏe bản thân.

Đừng nuông chiều bản thân

Việc nuông chiều bản thân quá đà, thèm gì ăn nấy sẽ tạo thói quen thèm ăn rất xấu cho bản thân. Vì vậy, mẹ bầu nên cố gắng kiềm chế những đồ ăn không tốt cho thai nhi nếu bạn thường xuyên thèm khoai tây chiên hay cà phê… Dù bạn đang mang bầu thì cũng phải có những nguyên tắc ăn uống nhất định cho bản thân nhé!

dinhduong.com.vn

 

 

giadinhhttps://www.thuviengiadinh.com
Chào các bạn ! Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, nếu bạn có ý kiến gì có thể để lại comment của mình ở phía dưới. Bạn có bài viết tâm sự, chia sẻ thông tin, bài viết hay...có thể gửi về : tiepnv.mkt@gmail.com Hoặc kết hợp, đăng quảng cáo...

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Must Read