Home Sức khoẻ Người lớn Vài nét về sử dụng MP3

Vài nét về sử dụng MP3

Chuyên gia đề nghị, để đề phòng MP3 gây phương hại tới thính giác, khi chúng ta nghe nhạc bằng MP3 cần phải lưu ý những điều như sau:

1. Cần phải lựa chọn tai nghe chất lượng tốt, tạp âm ít, dễ điều chỉnh âm lượng, một khi âm lượng lớn quá có thể điều chỉnh một cách kịp thời.

2. Khi nghe MP3 tốt nhất kiểm soát âm lượng vào khoảng 60% của âm lượng lớn nhất, cũng có nghĩa là kiểm soát âm lượng ca nhạc vào khoảng 60 đề-xi-ben, cao nhất không được vượt 80 đề-xi-ben, lấy cảm thấy dễ chịu làm tiêu chuẩn. Trong đó, âm vực thấp gây phương hại rõ rệt đối với chức năng tai, vì vậy không nên mở âm vực quá thấp, càng không nên nghe MP3 trong thời gian dài, cứ nghe nửa tiếng thì phải nghỉ một lát, cả ngày không nên nghe trên 3 tiếng đồng hồ, đương nhiên nghe thời gian càng ngắn càng tốt.

3. Không nên nghe MP3 tại nơi công cộng tiếng ồn lớn, bởi vì môi trường càng ồn ào thì mở âm lượng MP3 càng lớn.

4. Không nên nghe MP3 lúc đi ngủ, do chịu sử ảnh hưởng của tư thế ngủ, tai nghe không thể tránh khỏi sức ép của gối và gây phương hại vật lý đối với màng nhĩ. Hơn nữa trường hợp nghe nhạc trong lúc ngủ say gây phương hại càng lớn đối với thính giác.

5. Tốt nhất sử dụng tai nghe kiểu úp, do loại tai nghe này không cần nhét vào tai, cho nên sự phương hại đối với tai nhỏ hơn so với tai nghe nhét. Một khi thính giác suy giảm, cần phải đi khám sớm ở bệnh viện, để xác định rõ nguyên nhân dẫn đến thính giác suy giảm, rồi áp dụng biện pháp điều trị cụ thể hữu hiệu.

Thuviengiadinh.com (Theo Cri)

admin
Chào các bạn ! Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, nếu bạn có ý kiến gì có thể để lại comment của mình ở phía dưới. Bạn có bài viết tâm sự, chia sẻ thông tin, bài viết hay...có thể gửi về : info@Thuviengiadinh.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Must Read