HomeSức khoẻNgười lớnTRIỆU CHỨNG VÀ NGUYÊN NHÂN CHỨNG LƯU THÔNG MÁU KÉM

TRIỆU CHỨNG VÀ NGUYÊN NHÂN CHỨNG LƯU THÔNG MÁU KÉM

(Thuviengiadinh.com) – Hệ thống tuần hoàn của cơ thể của bạn có trách nhiệm gửi máu, oxy và chất dinh dưỡng đi khắp cơ thể. Khi lưu lượng máu đến một phần cụ thể của cơ thể giảm, bạn có thể gặp các triệu chứng của máu lưu thông kém. Máu lưu thông kém là phổ biến nhất trong chi của bạn, chẳng hạn như chân và cánh tay của bạn. Tuần hoàn kém là kết quả của các vấn đề sức khỏe khác. Các nguyên nhân phổ biến nhất có thể dẫn đến lưu thông kém bao gồm béo phì, tiểu đường, bệnh tim và các vấn đề động mạch

Các triệu chứng phổ biến nhất của chứng lưu thông máu kém bao gồm : ngứa ran, tê, nhói hoặc đau nhức ở chân tay, chuột rút cơ bắp, cảm giác gai hay đau nhức ở chi, rối loạn chức năng cương dương…

nguyen nhan chugn luu thong mau kem-Thuviengiadinh.com

Nguyên nhân chứng lưu thông máu kém

Bệnh động mạch ngoại biên (PAD) có thể dẫn đến tuần hoàn kém ở chân. PAD là một tình trạng tuần hoàn mà gây ra bởi sự thu hẹp các mạch máu và động mạch. Trong một tình trạng gọi là xơ vữa động mạch liên quan, động mạch cứng lại do tích tụ mảng bám trong động mạch và mạch máu. Cả hai điều kiện giảm lưu lượng máu đến tứ chi của bạn và có thể dẫn đến đau đớn. Theo thời gian, giảm lưu lượng máu ở tứ chi của bạn có thể gây tê, ngứa, tổn thương thần kinh, và thiệt hại cuối cùng là ở mô. Cuối cùng, nếu không chữa trị, giảm lưu lượng máu và mảng bám trong động mạch cảnh có thể dẫn đến đột quỵ. Nếu mảng bám tích tụ diễn ra trong các động mạch trong trái tim của bạn, bạn có nguy cơ bị đau tim. PAD là phổ biến nhất ở người lớn trên 50 tuổi, nhưng nó cũng có thể xảy ra ở những người trẻ. Những người hút thuốc có nguy cơ cao hơn so với người không hút thuốc về sự phát triển PAD sớm trong cuộc sống của họ.

Cục máu đông một phần hoặc hoàn toàn ngăn chặn dòng chảy của máu. Chúng có thể phát triển hầu như bất cứ nơi nào trong cơ thể của bạn, nhưng một cục máu đông phát triển trong cánh tay hoặc chân của bạn có thể dẫn đến các vấn đề lưu thông. Cục máu đông có thể phát triển cho một loạt các lý do, và chúng có thể rất nguy hiểm. Một cục máu đông ở chân của bạn cũng có thể đi qua các bộ phận khác của cơ thể, bao gồm cả tim và phổi của bạn.Khi điều này xảy ra, kết quả có thể nghiêm trọng, thậm chí gây chết người. Nếu phát hiện trước khi nó gây ra một vấn đề lớn hơn, một cục máu đông thường có thể được điều trị thành công.

Giãn tĩnh mạch là tĩnh mạch mở rộng gây ra bởi các van tĩnh mạch không đủ năng lực. Các tĩnh mạch xuất hiện mấu và căng sữa, và chúng thường được tìm thấy trên mặt sau của chân. Các tĩnh mạch bị hư hỏng không thể di chuyển máu một cách hiệu quả cho các tĩnh mạch khác, do đó, máu lưu thông kém có thể trở thành một vấn đề. Mặc dù hiếm hoi, giãn tĩnh mạch cũng có thể gây ra các cục máu đông.Gen của bạn phần lớn xác định việc bạn sẽ phát triển giãn tĩnh mạch hay không phát triển.Nếu một người thân có giãn tĩnh mạch, nguy cơ của bạn cao. Phụ nữ cũng có nhiều khả năng để phát triển loại bệnh này, như là những người thừa cân hoặc béo phì.

Bạn có thể nghĩ rằng bệnh tiểu đường chỉ ảnh hưởng đến lượng đường trong máu của bạn, nhưng nó có thể gây ra vấn đề trong nhiều lĩnh vực khác nhau của cơ thể. Máu lưu thông kém gây ra bởi bệnh tiểu đường có thể gây ra chuột rút chân, chuột rút ở bắp chân, đùi, hoặc mông. Chuột rút có thể đặc biệt không tốt khi bạn đang vận động cơ thể. Người bị tiểu đường có thể có một thời gian khó khăn phát hiện những dấu hiệu của tuần hoàn kém vì bệnh thần kinh đái tháo đường có thể gây giảm cảm giác ở tứ chi của bạn. Tiểu đường có thể gây ra các vấn đề về tim và mạch máu, và những người có bệnh tiểu đường có nguy cơ gia tăng xơ vữa động mạch, huyết áp cao và bệnh tim.

Mang theo cân dư thừa sẽ đặt một gánh nặng cho cơ thể của bạn. Thêm vào đó, nếu bạn đang thừa cân, ngồi hoặc đứng trong nhiều giờ có thể dẫn đến các vấn đề lưu thông máu. Thừa cân hoặc béo phì cũng khiến bạn có nguy cơ cao đối với nhiều nguyên nhân khác của máu lưu thông kém, bao gồm giãn tĩnh mạch và các vấn đề mạch máu.

Những người trải nghiệm bàn tay và bàn chân lạnh kinh niên có thể có một tình trạng gọi là bệnh Raynaud. Bệnh này gây ra bởi các động mạch nhỏ ở bàn tay và ngón chân bị thu hẹp. Động mạch thu hẹp ít có khả năng di chuyển trong máu thông qua cơ thể của bạn, vì vậy bạn có thể bắt đầu trải qua những triệu chứng của máu lưu thông kém. Các triệu chứng của bệnh Raynaud là đặc biệt phổ biến khi bạn đang ở trong nhiệt độ lạnh hoặc trải qua một mức độ bất thường của sự căng thẳng. Các khu vực khác của cơ thể của bạn có thể bị ảnh hưởng bên cạnh ngón tay và ngón chân của bạn. Một số người sẽ gặp các triệu chứng của tình trạng này trong môi, mũi, núm vú, và tai của họ. Phụ nữ có nhiều khả năng phát triển bệnh Raynaud. Ngoài ra, những người sống ở vùng khí hậu lạnh hơn có nhiều khả năng bị bệnh này.

Thảo luận về các triệu chứng máu lưu thông kém với bác sĩ của bạn. Nếu bạn đang gặp phải triệu chứng khó chịu, chúng có thể là dấu hiệu của một tình trạng sức khỏe cơ bản. Cục máu đông di chuyển vào phổi của bạn có khả năng đe dọa tính mạng. Một số bệnh lý không được điều trị khác có thể dẫn đến biến chứng nghiêm trọng. Bác sĩ sẽ làm việc để xác định nguyên nhân gây ra lưu thông máu kém và điều trị các vấn đề tiềm ẩn.

THẢO VÕ (DỊCH)

Nguồn: Thuviengiadinh.com

admin
Chào các bạn ! Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, nếu bạn có ý kiến gì có thể để lại comment của mình ở phía dưới. Bạn có bài viết tâm sự, chia sẻ thông tin, bài viết hay...có thể gửi về : info@Thuviengiadinh.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Must Read