Home Sức khoẻ Người lớn TÌM HIỂU SƠ LƯỢC VỀ CHỨNG ĐAU NỮA ĐẦU

TÌM HIỂU SƠ LƯỢC VỀ CHỨNG ĐAU NỮA ĐẦU

(Thuviengiadinh.com ) – Chứng đau nữa đầu là kết quả của một sự kết hợp của sự mở rộng mạch máu và phóng thích hóa chất từ các sợi thần kinh xung quanh các mạch máu. Một cơn đau nữa đầu làm cho hệ thống thần kinh giao cảm p ứng với những cảm xúc của buồn nôn, tiêu chảy và nôn mửa. Phản ứng này cũng trì hoãn sự làm việc của dạ dày và ruột non gây ảnh hưởng đến sự hấp thụ thức ăn, giảm lưu thông máu dẫn đến bàn tay và bàn chân lạnh và làm tăng độ nhạy cảm với ánh sáng và âm thanh. Chứng đau nữa đầu thường xuất hiện ở phụ nữ nhiều hơn nam giới, và xu hướng ảnh hưởng đến những người từ 15 đến 55 tuổi. Chứng đau nữa đầu có khả năng di truyền trong gia đình.

benh dau nua dau-Thuviengiadinh.com

Một số người bị chứng đau nửa đầu có thể xác định rõ lý do hoặc yếu tố gây ra những cơn đau đầu, nhưng nhiều người không thể. Những nguyên nhân tiềm năng gây nên chứng đau nửa đầu bao gồm:

– Dị ứng và các phản ứng dị ứng

– Ánh sáng, tiếng ồn lớn và mùi nước hoa

– Căng thẳng về thể chất hoặc cảm xúc

– Những thay đổi trong mô hình giấc ngủ hoặc ngủ không đều

– Hút thuốc hoặc tiếp xúc với khói thuốc

– Bỏ qua bữa ăn hoặc để bụng quá đói

– Uống rượu

– Biến động chu kỳ kinh nguyệt, thuốc ngừa thai, hormone trong quá trình dao động bắt đầu thời kỳ mãn kinh

– Thực phẩm có chứa tyramine (rượu vang đỏ, pho mát, cá hun khói, gan gà, trái vả, và một số loại đậu), hoặc nitrat (như thịt xông khói, xúc xích và salami)

– Các loại thực phẩm khác như sô cô la, các loại hạt, bơ đậu phộng, bơ, chuối, cam chanh, hành, các sản phẩm sữa và thực phẩm lên men hoặc ngâm.

Những người béo phì có khả năng bị chứng đau nữa đầu cao hơn so với các cá nhân với trọng lượng cơ thể khỏe mạnh theo nghiên cứu tại Đại học Johns Hopkins Medicine. Một nhóm các nhà khoa học, từ Đại học California, San Francisco (UCSF) và Đại học Brigham Young, đã xác định được một gen đột biến làm tăng tính nhạy cảm của một người đau nửa đầu.

Các triệu chứng của chứng đau nửa đầu có thể xảy ra trong một thời gian trước khi đau đầu, ngay trước khi đau đầu, trong khi đau đầu và sau khi đau đầu. Mặc dù không phải tất cả đều giống nhau, nhưng triệu chứng điển hình bao gồm:

– Cơn đau vừa đến nặng, thường giới hạn ở một bên đầu, nhưng chuyển đổi trong chứng đau nửa đầu liên tiếp

– Cơn đau nhói từng cơn và đập (như nhịp tim)

– Cơn đau gia tăng trong hoạt động thể chất

– Không có khả năng để thực hiện các hoạt động thường xuyên do đau

– Buồn nôn và nôn

– Tăng nhạy cảm với ánh sáng và âm thanh.

Để điều trị và phòng ngừa, một số thay đổi lối sống có thể giúp làm giảm tần số cơn đau nửa đầu. Những gợi ý bao gồm : ngủ đủ giấc, giảm stress, uống nhiều nước, tránh một số loại thực phẩm nhất định, tập thể dục thường xuyên. Điều trị đau nửa đầu và phòng ngừa (liệu pháp chữa bệnh) tập trung vào việc tránh gây nên các triệu chứng, kiểm soát các triệu chứng và dùng thuốc. Phòng ngừa chứng đau nửa đầu bắt đầu bằng việc tránh những điều mà kích hoạt tình trạng này. Các mục tiêu chính của điều trị dự phòng là để giảm tần số đau, giảm cơn đau và thời gian đau nửa đầu và để tăng tính hiệu quả của việc dùng thuốc.

THẢO VÕ (DỊCH)

Nguồn: Thuviengiadinh.com

admin
Chào các bạn ! Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, nếu bạn có ý kiến gì có thể để lại comment của mình ở phía dưới. Bạn có bài viết tâm sự, chia sẻ thông tin, bài viết hay...có thể gửi về : info@Thuviengiadinh.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Must Read