Home Sức khoẻ Người lớn Tiêu chảy do dùng kháng sinh

Tiêu chảy do dùng kháng sinh

Tiêu chảy do dùng kháng sinh là hiện tượng tiêu chảy xảy ra khi đang dùng hoặc sau khi dùng kháng sinh. Bệnh lý xảy ra không rõ ràng và không dấu hiệu báo trước.

Mức độ bệnh liên quan đến liều lượng dùng thuốc và loại thuốc. Bệnh thường là lành tính, ít ảnh hưởng toàn thân. Ở mức độ nhẹ, xét nghiệm và nội soi không thấy gì đặc biệt.

TRIỆU CHỨNG VÀ CHẨN ĐOÁN

Nguyên nhân thường gặp nhất do uống kháng sinh aminopenicillin 35 %, cephalosporin 30%, clindamycin 15%. Bệnh xảy ra khi dùng kháng sinh hoặc tiền sử đã dùng trong 3 tháng gần đây.

Người bệnh bị tiêu chảy nước vài lần đến 10-12 lần một ngày, ít khi có máu, đau bụng kiểu co thắt xảy ra vài ngày đến 6 tuần sau khi uống kháng sinh.Triệu chứng kèm theo như chướng bụng. Thời gian tiêu chảy trung bình từ 1- 2 tuần, nếu không được chữa bệnh hoặc chữa không đúng thì hiện tượng tiêu chảy vẫn còn.Trong trường hợp nhẹ, người bệnh than phiền đi cầu phân lỏng, đau co thắt bụng dưới, ít khi bị sốt. Khám bệnh trong trường hợp nặng thấy bụng căng chướng, thành bụng cứng. Biến chứng nặng gây phình to đại tràng, thủng đại tràng và gây ra tỷ lệ tử vong cao.

Xét nghiệm phân thấy có nhiều bạch cầu. Nuôi cấy thấy vi trùng C.difficile, nhưng thường khó phát hiện. Vì vậy trên thực tế, nhiều trường hợp điều trị thử theo kinh nghiệm. Nếu kết quả điều trị vài ngày, triệu chứng giảm rõ rệt thì tiếp tục điều trị.

Nội soi đại tràng bằng ống mềm có giá trị chẩn đoán và phân biệt với bệnh khác. Hình ảnh nội soi thấy niêm mạc phù nề, sung huyết, viêm chợt và có màng giả. Qua máy nội soi có thể lấy mẫu xét nghiệm, nuôi cấy vi trùng.Trong trường hợp nặng thấy hình ảnh nội soi điển hình viêm ruột có mảng giả lỏng, trắng vàng và có chất nhầy thường gặp ở trực tràng và đại tràng sigma. Nếu chụp x-quang đại tràng thấy hình ảnh to hồi tràng và phình to đại tràng. Nếu chụp CT scan có thể thấy dày thành đại tràng.

ĐIỀU TRỊ

Điều trị quan trọng nhất là phải ngưng kháng sinh.Tiêu chảy có thể hết trong 15 -25% trường hợp mà không cần điều trị đặc hiệu. Không nên dùng thuốc chống rối loạn vận động như loperamid, diphenoxylate và chế phẩm thuốc phiện vì cản trở loại trừ độc tố. Thuốc có  hiệu quả gồm metronidazol và vancomycin uống. Trong trường hợp nặng, truyền tĩnh mạch metronidazol 250 mg mỗi 6 giờ công với vancomycin 500 mg mỗi 6 giờ bơm qua sond dạ dày hoặc bơm qua ống thông trực tràng.

Khi bị thất bại đợt đầu điều trị lần đầu hoặc bị tái phát bệnh, sẽ điều trị lại lần sau, liều lượng và công thức giống như lần đầu nhưng vẫn đạt kết quả tốt.

Thuốc trợ sinh (men tiêu hóa ) có tác dụng tốt khi phối hợp điều trị như Enterogermina uống 1ống, 3 lần/ ngày hoặc Ultra-levue, biolactyl. 

admin
Chào các bạn ! Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, nếu bạn có ý kiến gì có thể để lại comment của mình ở phía dưới. Bạn có bài viết tâm sự, chia sẻ thông tin, bài viết hay...có thể gửi về : info@Thuviengiadinh.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Must Read