Home Sức khoẻ Người lớn THIẾU HỤT VITAMIN B12

THIẾU HỤT VITAMIN B12

(Thuviengiadinh.vn ) – Vitamin B12 làm rất nhiều điều cho cơ thể của bạn. Nó giúp hình thành DNA và tế bào máu đỏ của ban. Bạn có thể nhận được vitamin B12 từ chế độ ăn uống hoặc từ thực phẩm bổ sung. Sự thiếu hụt vitamin B12 có thể xảy ra nếu bạn có một số bệnh nhất định, như :

– Viêm dạ dày, trong đó niêm mạc dạ dày bị mỏng

– Thiếu máu ác tính làm cho cơ thể của bạn khó khăn để hấp thụ vitamin B12

– Phẫu thuật cắt bỏ một phần của dạ dày hoặc ruột non, bao gồm cả phẫu thuật giảm cân

– Bệnh ảnh hưởng đến ruột non, như bệnh Crohn, bệnh celiac, vi khuẩn phát triển, hoặc một ký sinh trùng

– Nghiện rượu nặng

– Sử dụng lâu dài thuốc ức chế tiết acid

– Rối loạn hệ thống miễn dịch, chẳng hạn như bệnh Graves hoặc lupus

trung cung cap nhieu vitamin-Thuviengiadinh.vn

Bạn cũng có thể thiếu hụt vitamin B12 nếu bạn là một người thuần chay (có nghĩa là bạn không ăn bất cứ sản phẩm động vật, bao gồm thịt, sữa, pho mát và trứng) hoặc một người ăn chay không ăn trứng hoặc các sản phẩm sữa đủ để đáp ứng đủ lượng vitamin B12 mà bạn cần. Trẻ sinh ra từ những bà mẹ ăn chay cũng có thể không nhận được đủ vitamin B12.

Các triệu chứng của thiếu hụt Vitamin B12

Sự thiếu hụt vitamin B12 có thể dẫn đến thiếu máu do thiếu vitamin B12. Sự thiếu hụt nhẹ hầu như không có những triệu chứng rõ ràng. Tuy nhiên, nếu không được quan tâm bổ sung thì có thể dẫn đến các triệu chứng :

– Yếu đuối, mệt mỏi, hay choáng váng

– Tim đập nhanh và thở gấp

– Da nhợt nhạt

– Lưỡi đau

– Dễ bầm tím hoặc chảy máu, bao gồm chảy máu nướu răng

– Dạ dày khó chịu và mất trọng lượng

– Tiêu chảy hoặc táo bón

Nếu bạn nghĩ rằng bạn có các triệu chứng của thiếu vitamin B12, bạn có thể hỏi bác sĩ của bạn cho một xét nghiệm máu để kiểm tra điều đó.

Việc điều trị thiếu hụt Vitamin B phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra sự thiếu hụt. Nếu thiếu máu ác tính hoặc một vấn đề với sự hấp thụ là nguyên nhân, bạn sẽ cần phải thay thế vitamin B12, thường là bằng cách tiêm, hoặc theo quy định của phát đồ điều trị bệnh. Nếu vấn đề là bạn không ăn sản phẩm động vật, bạn có thể thay đổi chế độ ăn uống của bạn hoặc uống bổ sung. Đối với hầu hết mọi người, điều trị có thể giải quyết vấn đề. Nhưng bất kỳ tổn thương thần kinh xảy ra do sự thiếu hụt có thể là vĩnh viễn.

Hầu hết mọi người có thể ngăn ngừa thiếu hụt vitamin B12 bằng cách ăn đủ thịt, gia cầm, hải sản, các sản phẩm sữa và trứng. Nếu bạn không ăn sản phẩm động vật, hoặc bạn có một tình trạng y tế giới hạn như cơ thể bạn khó hấp thụ chất dinh dưỡng, các chuyên gia khuyên bạn nên dùng một bữa ăn sáng ngũ cốc có chứa vitamin B12 và ăn uống bổ sung vitamin B12. Tuy nhiên, nếu bạn đang dùng thực phẩm chức năng bổ sung Vitamin B12, hãy cho bác sĩ biết để họ có thể chắc chắn rằng họ sẽ không ảnh hưởng đến bất kỳ loại thuốc bạn đang dùng.

THẢO VÕ (DỊCH)

Nguồn: Thuviengiadinh.vn

admin
Chào các bạn ! Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, nếu bạn có ý kiến gì có thể để lại comment của mình ở phía dưới. Bạn có bài viết tâm sự, chia sẻ thông tin, bài viết hay...có thể gửi về : info@Thuviengiadinh.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Must Read