Teen và ‘bệnh’ quên khó chữa

Hương rất vô tư khi nói về bệnh quên của mình: “Mấy thứ đó bạn bè ai chẳng có. Mình thiếu thì mượn bạn, có mất gì đâu!”.

 Điệp khúc… quên

 Trong nhiều lớp học, không khó để tìm ra những nhân chuyên… quên vô tội vạ. Họ có thể là những teen thuộc hàng thông minh sáng láng, cũng có thể thuộc top cá biệt, hoặc siêu quậy. Điểm chung là, chẳng bao giờ họ sắp đủ sách vở cho một buổi học, mang đủ dụng cụ cá nhân thiết yếu khi đến trường. Và hơn thế là “quên” luôn làm bài tập về nhà, làm đề cương, và vô số những điều quan trọng khác…

 Quỳnh Hương, một cô bạn thông minh, học khá đỉnh. Nhìn khuôn mặt tươi tắn, phong cách rất năng động của nàng, ít ai nghĩ Hương là một chuyên gia… quên trong lớp. Giờ hình, mượn thước. Giờ địa mượn Át lát. Giờ văn mượn sách giáo khoa… Đôi khi Hương còn phải đi mượn bút viết, chỉ vì cô nàng đi học mà không bao giờ soạn đủ… Hương rất vô tư khi nói về bệnh quên của mình: “Mấy thứ đó bạn bè ai chẳng có. Mình thiếu thì mượn bạn, có mất gì đâu!”

 Đúng là chẳng mất gì, nhưng nêu chú ý, Hương sẽ giật mình khi bắt gặp những cái nhíu mày chẳng hài lòng chút nào của những người bạn đã trở thành đối tượng “đi mượn” chính của Hương.

 Đặc điểm nhận dạng của những teen hay quên đó là họ luôn thường trực một nụ cười cầu hoà, một khuôn mặt đầy thiểu não khi đi… mượn. “Giờ nào hắn cũng quay xuống, nhăn nhó đến tội nghiệp: “Cho tớ mượn cái này, cho tớ mượn cái kia”… Không cho thì mang tiếng ác, nhưng cho mượn thì mình lại phải xài ké với bạn khác… Nhiều khi cũng rất bực mình”- Liên Anh nói về Lâm, người bạn thường xuyên quên đồ trong lớp. Không chỉ quên đồ, Lâm còn quên làm bài tập. Giờ văn thì hối hả chép bài tập về nhà của giờ toán, giờ địa lại ngấu nghiến chép bài của giờ Anh… Những tiết học trôi qua mà chẳng đọng lại gì trong đầu cậu ấy.

 Sống trong vòng tay bạn bè, nhiều teen đều nghĩ, chẳng ai tiếc gì chuyện mượn mõ ba thứ đồ linh tinh như cuốn sách giáo khoa, cái bút, cái thước. Chỉ có điều, khi việc đi mượn trở thành như cơm bữa, và người đi mượn nhắn mặt hết thảy bạn bè thì đó đã không còn là “quên” bình thường nữa. Nó còn nói lên nhiều điều về ý thức học tập và cả tính cách của bạn.

 Chẳng bạn nào chăm chỉ, chịu khó học hành lại thường xuyên đến lớp mà không có đủ sách vở, bút thước. Chẳng có ai đầu tư cho việc học mà vẫn thường xuyên không làm bài tập, hoặc chỉ thích đi mượn bạn bè để copy…

Teen và ‘bệnh’ quên khó chữa

 

 Một số bạn teen cần nghiêm túc hơn trong việc học tập. (Ảnh minh họa)

 Và những phút “trả giá”

 Nhiều thầy cô rất nghiêm khắc, vào lớp là kiểm tra xem mọi người có mang đủ sách vở, bài tập hay không. Những giờ như vậy mà trót quên, thì teen chỉ có nước bị ngồi vào “Sổ ghi đầu bài”. Và kéo sau đó là cả thành tích thi đua của teen sẽ sụt giảm đáng kể…

  “Còn nhớ, cô dạy toán năm mình học lớp 9 rất khó tính. Giờ của cô, ai thiếu sách cô cho ra ngoài, cho 0 điểm tính vào hệ số 1… Mình đã “dính” hai con 0 liền chỉ vì… quên….”- Hà Nam, THCS HHT kể. Dù bị “trả giá” vậy nhưng cậu chàng dường như chưa “tởn”. Bằng chứng là những giờ học khác, vẫn thấy Nam quên triền miên….

 Còn Lâm, trong khi mê mải chép nốt bài tập về nhà của môn Toán trong giờ Văn, cậu vô tính bị cô… tóm tại trận. Lâm ôm dòng chữ “làm việc riêng, thiếu ý thức học tập” vào sổ ghi đầu bài. Lâm còn bị trả giá đắt hơn nhiều sau khi rơi vào tình trạng… u ơ tất cả các môn học. Vì có giờ nào, tiết nào cậu bạn chịu nghe giảng chăm chú, làm đủ bài về nhà đâu?

 Còn Hương, dù thân thiện với bạn bè đến đâu, thì ấn tượng nhất về Hương trong mắt mọi người vẫn là một cô nàng… thiếu tin cậy, lúc nào cũng nhăn nhó tội nghiệp, học hành lớt phớt vì có bao giờ nhớ mang đủ sách vở đâu.

 Teen nào mắc bệnh quên chắc chắc không thể quên được những phút hồi hộp, run bắn khi thầy cô đi kiểm tra khắp lớp, yêu cầu thu vở bài tập cho thầy cô… Vì quên mà “sống trong sợ hãi”, vì quên mà thành ra mất tự tin, mất đi niềm hứng khởi học tập….

 Theo Kênh 14

admin
admin
Chào các bạn ! Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, nếu bạn có ý kiến gì có thể để lại comment của mình ở phía dưới. Bạn có bài viết tâm sự, chia sẻ thông tin, bài viết hay...có thể gửi về : info@Thuviengiadinh.com

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Stay Connected

6,803FansLike
1,634FollowersFollow
25,000SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Latest Articles