Home Sức khoẻ Người lớn Sơ cứu phỏng

Sơ cứu phỏng

Phỏng là tai nạn thường gặp, thường do lửa hoặc nước sôi. Phỏng có thể gây biến chứng sốc phỏng và nhiễm trùng vết phỏng.

Phỏng nặng là những vết phỏng sâu và diện tích phỏng lan rộng, đối với người lớn là 1/10 diện tích cơ thể (ước độ một nửa diện tích của lưng), với trẻ con là 1/5 cơ thể (chừng tổng diện tích năm bàn tay trẻ bị nạn); hoặc là phỏng ở những vị trí như mặt, bàn tay, bàn chân, bộ phận sinh dục. Phỏng nặng cần phải điều trị, chăm sóc tại cơ sở y tế chuyên khoa càng sớm càng tốt, vì có nhiều nguy cơ nhiễm trùng, di chứng ảnh hưởng đến thẩm mỹ hoặc chức năng hoạt động.

Sơ cứu

Đưa người bị nạn ra khỏi nguồn gây phỏng. Làm nguội ngay vùng bị phỏng và hạn chế nhiễm trùng.

Nếu có sẵn xô nước, hãy hất nước lên người bị nạn để dập tắt ngọn lửa. Chụp kín người bị nạn bằng tấm vải hay mền (không dùng nylon) hoặc lăn người bị nạn trên nền đất, để hạn chế sức cháy của lửa. Cởi bỏ quần áo bị cháy, bị dính hóa chất, nước nóng. Cởi bỏ các vật dụng gây siết bó (đồ trang sức, dây nịt). Dội nước lên vết thương liên tục trong 10 phút để làm mát ngay vùng bị phỏng, không cho nhiệt gây tổn thương thêm cho da. Không dùng nước quá lạnh hoặc nước đá và bảo đảm giữ ấm phần cơ thể không bị phỏng của nạn nhân.


Ảnh: Internet

Đặt người bị nạn nằm sấp lên tấm drap hoặc vải sạch, để chỗ bị phỏng lên phía trên. Che phủ vết phỏng bằng vải sạch khô không có lông tơ và băng ép nhẹ vùng bị phỏng. Nếu không có băng gạc, bạn có thể dùng túi nhựa bao vùng bị phỏng ở tay chân lại. Nâng cao vùng bị phỏng giúp giảm phù nề. Nếu vết phỏng nhẹ, sử dụng pommade silver sulfadiazine (gồm nitrat bạc và kháng sinh sulfadiazine) bôi, sẽ giúp vết thương mau lành và chống bội nhiễm.

Nếu vết thương rộng và trẻ không nôn mửa, hãy cho trẻ uống nước để bù phần dịch bị mất qua vết phỏng. Nếu vết phỏng nhỏ, phỏng nông, luôn quan sát vết phỏng ít nhất 24 – 48g để phát hiện dấu hiệu nhiễm trùng: đỏ, sưng, đau; và đưa ngay người bệnh đến cơ sở y tế.

Nhanh chóng đưa người bị nạn đến cơ sở y tế khi: người bị nạn ngất xỉu, bất tỉnh; tay chân lạnh; khó thở; phỏng diện rộng và sâu vì người bị nạn có thể mất một lượng lớn dịch tiết qua vết phỏng, dẫn đến sốc phỏng do thiếu dịch; phỏng ở những vị trí nguy hiểm như mặt, bàn tay, bàn chân, bộ phận sinh dục…

Lưu ý: Không làm bể các vết phỏng bọng nước, vì có thể gây nhiễm trùng.

– Không bôi nước mắm, giấm, mỡ, kem đánh răng, bùn non… lên vết phỏng làm nhiễm trùng vết phỏng.

– Không bôi thuốc chống sẹo vì thường không hiệu quả và sẹo thường là do hậu quả của chăm sóc vết phỏng không đúng cách làm nhiễm trùng vết thương.

– Không kiêng cữ ăn các loại thực phẩm như tôm, cua, bò, gà, rau muống, cam… vì những thực phẩm này không hề gây sẹo. Thậm chí nếu kiêng cữ quá mức, gây thiếu chất dinh dưỡng (đặc biệt là chất đạm) khiến cho vết thương chậm lành.

– Không dùng các loại băng bằng bông có lông tơ mịn hay các băng dính dán lên vùng bị phỏng.

– Trong trường hợp phỏng điện, không chạm vào người bị nạn nếu dòng điện chưa ngắt.

Phòng ngừa

– Không nên sử dụng những bình gas nhỏ (dùng trong bếp gas mi ni) được sạc đi sạc lại nhiều lần vì có nhiều nguy cơ gây cháy nổ.

– Không nên châm thêm cồn, dầu vào bếp lửa khi đang nấu nướng thức ăn.

– Không nên để đèn dầu hoặc đèn cầy gần mùng.

– Không cho trẻ tiếp xúc với lửa, diêm, thuốc lá, xăng, dầu hôi, đèn dầu, đèn cầy, diêm quẹt, hộp quẹt…

– Đặt bếp ở một nơi bằng phẳng, cao hơn tầm với của trẻ, không nên để bếp trên sàn nhà.

– Quay các tay cầm của nồi hoặc chảo vào phía mà trẻ không với tới được.

– Chấp hành nghiêm ngặt các nguyên tắc an toàn về điện, và thường xuyên kiểm tra hệ thống điện. Không để các dụng cụ điện, dây dẫn điện, ổ cắm điện ngang tầm tay trẻ em.

Theo PNO


admin
Chào các bạn ! Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, nếu bạn có ý kiến gì có thể để lại comment của mình ở phía dưới. Bạn có bài viết tâm sự, chia sẻ thông tin, bài viết hay...có thể gửi về : info@Thuviengiadinh.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Must Read