Home Sức khoẻ Người lớn PHÒNG CHỐNG BỆNH LAO

PHÒNG CHỐNG BỆNH LAO

(Thuviengiadinh.com) Nếu bạn kiểm tra dương tính với bệnh lao, bác sĩ có thể khuyên bạn nên sử dụng thuốc để làm giảm nguy cơ phát triển bệnh lao. Nếu bạn có thể ngăn chặn bệnh lao tiềm ẩn của bạn, bạn sẽ không truyền bệnh lao cho bất cứ ai khác.

Những lời khuyên để giúp giữ cho bạn bè và gia đình của bạn khỏi bị bệnh:

1. Cách ly. 

Không đi làm hoặc đi học hoặc ngủ trong một căn phòng cách ly với những người khác trong vài tuần đầu điều trị bệnh lao. Sử dụng chén, đũa, ly tách riêng.

2. Thông gió cho căn phòng. 

Vi trùng bệnh lao lây lan dễ dàng hơn trong không gian khép kín nhỏ, nơi không khí không di chuyển. Mở cửa sổ cho căn phòng thoáng mát, dùng quạt để thổi bay không khí trong phòng ra ngoài. Luôn giữ cho căn phòng sạch sẽ, mát mẻ

3. Che miệng khi ho, hắt hơi.

 Dùng khăn giấy để che miệng của bạn bất cứ lúc nào bạn hắt hơi hoặc ho, vì vi khuẩn lao có thể lây lan qua các đường hô hấp khi bạn ho hay hắt hơi.

4. Đeo khẩu trang. 

Đeo khẩu trang khi bạn đang ở gần những người khác trong ba tuần đầu điều trị có thể giúp làm giảm nguy cơ lây truyền.

deo khau trang khi bi benh lao-Thuviengiadinh

5. Theo đúng liệu trình điều trị thuốc của bác sĩ

Đây là bước quan trọng nhất bạn có thể làm để bảo vệ bản thân và những người khác khỏi bệnh lao. Khi bạn ngừng điều trị sớm hoặc bỏ liều, vi khuẩn lao có cơ hội phát triển đột biến, cho phép nó có thể tồn tại và kháng các thuốc chống lao mạnh nhất. Các chủng kháng thuốc kết quả rất khó điều trị và nguy cơ tử vong cao.

6.  Tiêm thuốc ngừa.

Trẻ sơ sinh thường được tiêm phòng với Calmette-Guerin vaccine bacille (BCG)bởi vì nó có thể ngăn chặn bệnh lao nặng ở trẻ em. Vắc-xin BCG không được khuyến khích sử dụng ở người lớn, vì nó gây ra kết quả dương tính giả trên xét nghiệm bệnh lao. Các nhà nghiên cứu đang làm việc để nghiên cứu ra một loại vắc xin ngừa bệnh lao hiệu quả hơn.

THẢO VÕ (Dịch Mayo Clinic)

admin
Chào các bạn ! Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, nếu bạn có ý kiến gì có thể để lại comment của mình ở phía dưới. Bạn có bài viết tâm sự, chia sẻ thông tin, bài viết hay...có thể gửi về : info@Thuviengiadinh.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Must Read