Home Sức khoẻ Người lớn Phòng chống bệnh đốt sống cổ

Phòng chống bệnh đốt sống cổ

Chứng đốt sống cổ là căn bệnh thường thấy với tỷ lệ phát bệnh cao trong chúng ta. Con số thống kê cho thấy, tại Trung Quốc có khoảng 7% người mắc bệnh đốt sống cổ. Sau đây, Yến Hoa xin mời các bạn đến với “Diễn đàn Bắc Kinh Y học chữa trị đốt xương sống Trung Quốc và Quốc tế lần đầu tiên”, đón nghe kiến nghị của các chuyên gia y học về phòng ngừa và chữa trị chứng đốt sống cổ.

Cách đây không lâu, “Diễn đàn Bắc Kinh Y học chữa trị đốt xương sống Trung Quốc và Quốc tế lần đầu tiên” do Hội Nghiên cứu Trung y học Bắc Kinh tổ chức đã diễn ra tại Tổng viện Bệnh viện Không quân Bắc Kinh, hơn 200 giáo sư, chuyên gia, học giả đến từ Trung Quốc và các nước đã sum họp tại đây, cùng trao đổi về vấn đề sức khỏe đốt xương sống. Là một trong những căn bệnh về đốt xương sống thường thấy, chứng đốt sống cổ cũng trở thành một trong những đề tài triển khai thảo luận giữa các chuyên gia. Giáo sư Tôn Thụ Xuân, chuyên gia khoa chấn thương Trung y nổi tiếng Trung Quốc giàu kinh nghiệm lâm sàng về chữa trị chứng đốt sống cổ. Giáo sư cho biết, chứng đốt sống cổ là hội chứng bởi đệm đốt sống cổ thoái hóa gây kích thích hoặc chèn ép dây thần kinh, mạch máu và các mô khác gây nên.

“Chứng đốt sống cổ là căn bệnh thường thấy với tỷ lệ phát bệnh cao, nói chung xảy ra ở lứa tuổi từ 40 đến 60 tuổi, nam giới nhiều hơn phụ nữ đôi chút. Đốt sống cổ nằm ở giữa đốt sống ngực và sọ não, là bộ phận gánh vác rất nhiều hoạt động, dễ bị tổn thương, các động tác gây chấn động không hợp lý sẽ có thể gây tổn thương hoặc biến chứng cấp tính và mãn tính đối với đốt sống cổ và đệm đốt sống cổ”.

Những năm gần đây, tỷ lệ xảy ra chứng đốt sống cổ đã xuất hiện đà tăng lên. Con số thống kê cho thấy, số người mắc bệnh đốt sống cổ chiếm 40% tổng số người mắc bệnh xương, trong đó 90% nhân viên cổ cồn đều xuất hiện những triệu chứng như: Đau đầu, đau vai, đau bả vai, đau lưng, chân tay bị tê, chóng mặt v.v, chính đây là sự biểu hiện của chứng đốt sống cổ. Giáo sư Tôn Thụ Xuân cho biết, chứng đốt sống cổ gồm nhiều loại, đại thể chia làm loại hình cổ, gốc dây thần kinh, tủy xương sống, động mạch xương sống v.v, trong đó thường thấy nhất là loại hình gốc dây thần kinh, chiếm trên 50% tổng số người mắc bệnh đốt sống cổ.

“Đốt sống cổ với triệu chứng chủ yếu là đau cổ, đau vai, đau bả vai, thường đau ê ẩm và đau nhức liên tục, cơn đau có thể chạy theo khu vực phân bố dây thần kinh từ cánh tay lan tỏa đến tay, cảm thấy đau rát, đau như kim châm, đau như giật điện, khi ngoảnh đầu, nghiêng đầu hoặc bị ho có cảm giác đau hơn, trường hợp nghiêm trọng sẽ ảnh hưởng tới công tác và ngủ, cổ cứng, cử động khó khăn”.

Giáo sư Tôn Thụ Xuân cho biết, nguyên nhân dẫn đến chứng đốt sống cổ hết sức phức tạp, sự biểu hiện trong lâm sàng rất nhiều, phương pháp chữa trị cũng rất nhiều, nói chung gồm phương pháp điều trị truyền thống và tiến hành phẫu thuật. Những năm gần đây, giới y học Trung Quốc đã áp dụng phương pháp điều trị phi phẫu thuật và thu được hiệu quả hài lòng. Được biết, phương pháp điều trị phi phẫu thuật gồm có xoa bóp, kéo giãn, uống thuốc Bắc, lý liệu bằng sáp, soi tia hồng ngoại, soi sóng ngắn v.v. Do các mô biến chứng bởi đốt sống cổ thường xuyên xuất hiện những phản ứng chứng viêm như thủy thũng, chảy nước v.v, nếu kéo dài lâu ngày sẽ bị dính, cho nên các biện pháp trên có thể loại bỏ những phản ứng của chứng viêm, làm dịu triệu chứng. Ngoài ra, còn có thể áp dụng biện pháp tập khí công, cử động cổ một cách khoa học v.v.

“Điều trị bằng tập khí công có ý nghĩa quan trọng đối với giảm thiểu di chứng và nâng cao hiệu quả chữa trị. Những năm gần đây, kinh nghiệm điều trị kết hợp Trung y với Tây y cho thấy, tập luyện chức năng không những là mục đích chữa trị, mà còn là biện pháp chữa trị cần thiết”.

Kết hợp kinh nghiệm lâm sàng mà mình thu được trong nhiều năm qua, giáo sư Tôn Thụ Xuân đã dàn dựng bài thể dục phòng ngừa chứng đốt sống cổ đơn giản dễ học. Một là cố sức vươn cổ về phía trước; hai là gắng sức ngoẳn đầu lại và lần lượt nhìn về phía trên bên phải và bên trái; ba là cố sức lần lượt nhìn về bên phải và bên trái theo 45 độ; bốn là viết chữ Hán “Phượng” phồn thể bằng đầu, động tác phải khoa trương, để cho phần cổ cử động đầy đủ.

Hiện nay, chứng đốt sống cổ đã trở thành căn bệnh thường thấy với tỷ lệ phát bệnh cao trong chúng ta. Chuyên gia cho rằng, nhân viên cổ cồn và thói quen không tốt đều có thể dẫn đến bệnh đốt sống cổ. Ví dụ như ngủ trên bàn, ngủ khi ngồi trên xe v.v, bởi vì lúc ngủ cơ thịt cổ hoàn toàn ở trong trạng thái thư giãn, rất dễ dẫn đến sai khớp. Bác sĩ Thẩm Đồng, chuyên gia về bệnh xương sống Y học viện Quảng Châu nói, gối quá cao cũng là nguyên nhân quan trọng dẫn đến chứng đốt sống cổ.

“Bất kể là người lớn hay là trẻ em, với tư thế nằm ngửa, gối cao một nắm tay nằm là vừa; tư thế nằm nghiêng, gối cao hơn hai ngón tay so với một nắm tay đứng. Nếu dùng gối cao trong trường hợp nằm ngửa, thì chẳng khác gì cúi đầu nằm ngủ. Nhưng trường hợp nằm nghiêng, gối phải cao hơn đôi chút, ngoài ra, không những phải gối đầu, mà cần phải gối từ cổ, đây là điều rất quan trọng “.

Giáo sư Thẩm Đồng cho biết, hiện nay, chứng đốt sống cổ đang phát triển theo hướng trẻ hóa, thanh niên mắc bệnh đốt sống cổ rất bình thường, thậm chí có trẻ em mấy tuổi cũng mắc bệnh đốt sống cổ. Bác sĩ từng khám chữa bệnh đốt sống cổ cho một bệnh nhân tí hon chỉ có 7 tuổi, vì thế, dự phòng chứng đốt sống cổ cần phải bắt tay từ trẻ em, ngoài uốn nắn thói quen sinh hoạt không tốt của trẻ em ra, còn phải đến bệnh viện kiểm tra xương sống một cách định kỳ, phụ huynh cần phải thường xuyên quan sát hai vai của con mình có cân đối hay không, xương sống thẳng không, một khi phát hiện vấn đề cần phải đi bệnh viện sớm, phát hiện càng sớm hiệu quả chữa trị càng tốt.

THuviengiadinh.com (Theo Cri)

admin
Chào các bạn ! Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, nếu bạn có ý kiến gì có thể để lại comment của mình ở phía dưới. Bạn có bài viết tâm sự, chia sẻ thông tin, bài viết hay...có thể gửi về : info@Thuviengiadinh.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Must Read