Nội soi dạ dày – tá tràng: Ai nên, ai không?

Để chẩn đoán chính xác bệnh lý dạ dày – tá tràng, ngoài việc hỏi bệnh nhân, khám lâm sàng thì nội soi dạ dày – tá tràng là một phương pháp chẩn đoán chính xác nhất. Tuy vậy, không phải bất cứ bệnh nhân nào cũng đủ điều kiện để thực hiện thủ thuật này.

Những bệnh nhân nào được chỉ định nội soi dạ dày – tá tràng?

Ngày nay, với sự tiến bộ của máy nội soi và kỹ thuật nội soi, nội soi Dạ dày – tá tràng không những để chẩn đoán các bệnh lý về dạ dày – tá tràng mà còn để điều trị nhiều bệnh lý ở dạ dày – tá tràng mà không phải phẫu thuật.

Để chẩn đoán bệnh lý dạ dày – tá tràng, đặc biệt là chẩn đoán ung thư sớm, nội soi dạ dày – tá tràng kết hợp với siêu âm (siêu âm nội soi), nội soi phóng đại, nội soi kết hợp với nhuộm màu, nội soi với nguồn sáng đặc biệt (NBI)… cho phép chẩn đoán sớm ung thư Dạ dày – tá tràng nhằm điều trị sớm ung thư, kéo dài tuổi thọ cho người bệnh.

Nội soi Dạ dày – tá tràng được chỉ định với những bệnh nhân nghi ngờ có bệnh lý ở dạ dày – tá tràng như: đau bụng, đầy hơi, trướng bụng, khó tiêu, nôn hoặc buồn nôn, chán ăn, gầy sút…

Nội soi dạ dày – tá tràng cấp cứu được chỉ định khi có xuất huyết tiêu hoá ở dạ dày – tá tràng với các triệu chứng nôn ra máu, đi ngoài ra máu.

Không có chỉ định soi dạ dày – tá tràng đối với bệnh nhân bị bệnh tim mạch như suy tim cấp, nhồi máu cơ tim mới, phình giãn động mạch chủ, thủng ống tiêu hoá. Đang trong tình trạng tụt huyết áp, bệnh nhân tâm thần không phối hợp hoặc bệnh nhân không đồng ý.

noi soi da day

Nội soi dạ dày – tá tràng có tính an toàn cao.

Nội soi dạ dày – tá tràng mang lại ích lợi gì?

Lợi ích của soi dạ dày – tá tràng: nhìn trực tiếp tổn thương ở niêm mạc dạ dày – tá tràng như viêm, loét, ung thư, dị vật ở dạ dày…

Nếu có chảy máu ổ loét nhìn trực tiếp mức độ chảy máu qua nội soi dạ dày – tá tràng có thể lấy tế bào (sinh thiết) chẩn đoán mức độ viêm, chẩn đoán ung thư và tìm xoắn khuẩn  H.Pylori.

Ngoài lợi ích về chẩn đoán, nội soi dạ dày – tá tràng điều trị một số bệnh lý mà không cần phẫu thuật; nội soi cầm máu những ổ loét bị chảy máu và giãn vỡ tĩnh mạch thực quản, cắt polyp (những khối u lành tính ở dạ dày – tá tràng).

Cắt niêm mạc ung thư sớm dạ dày – tá tràng, một phương pháp điều trị loại bỏ tổ chức ung thư nhưng vẫn bảo tồn toàn bộ dạ dày.

Tuy nhiên, nội soi dạ dày – tá tràng cũng có hạn chế như không phát hiện được những tổn thương ở phía dưới chỗ hẹp vì máy soi không đi qua được chỗ hẹp, không đánh giá rõ được những tổn thương ở phía dưới niêm mạc dạ dày – tá tràng, cần áp dụng phương pháp siêu âm nội soi để chẩn đoán những tổn thương này.

Để bệnh nhân đỡ khó chịu khi soi vì khi soi phải bơm hơi vào dạ dày – tá tràng, hiện nay, có phương pháp nội soi kết hợp tiêm thuốc tiền mê, bệnh nhân ngủ trong 15 phút, sẽ không có cảm giác căng tức bụng hoặc khó chịu khi soi.

Nội soi dạ dày – tá tràng có rất ít tai biến, đặc biệt là nội soi chẩn đoán. Nội soi điều trị có thể có tai biến như chảy máu, thủng dạ dày – tá tràng, những tai biến này nếu được chẩn đoán sớm đều điều trị được.

Để bảo đảm nội soi dạ dày – tá tràng an toàn cần thực hiện tốt tất cả quy trình kỹ thuật nội soi, quy trình tiệt khuẩn máy soi để tránh lây nhiễm virut viêm gan, HIV và vi khuẩn H.Pylori.

TS.BSCKII. Phạm Thị Bình (Bệnh viện Bạch Mai)

Nguồn: SK & ĐS

Lưu

admin
admin
Chào các bạn ! Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, nếu bạn có ý kiến gì có thể để lại comment của mình ở phía dưới. Bạn có bài viết tâm sự, chia sẻ thông tin, bài viết hay...có thể gửi về : info@Thuviengiadinh.com

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Stay Connected

6,803FansLike
1,634FollowersFollow
25,000SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Latest Articles