Home Sức khoẻ Người lớn NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ U NÃO

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ U NÃO

(Thuviengiadinh.vn) Không ai biết những gì gây ra các khối u não, chỉ có một vài yếu tố nguy cơ đã biết đã được thiết lập nghiên cứu. Trẻ em khi ở trong vùng bức xạ tại đầu có nguy cơ cao phát triển một khối u não như người lớn, cũng như những người có một số điều kiện di truyền hiếm gặp như neurofibromatosis hoặc hội chứng Li-Fraumeni. Khoảng 35.000 khối u não mới được chẩn đoán mỗi năm. Tuổi tác cũng là một yếu tố nguy cơ – những người trên 65 tuổi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư não với tốc độ cao hơn so với người trẻ tuổi gấp 4 lần.

Một khối u não nguyên phát có một trong những nguồn gốc từ trong não, và không phải tất cả các khối u não nguyên phát là ung thư; khối u lành tính thường không lây lan đến các mô xung quanh, mặc dù chúng có thể nghiêm trọng và thậm chí đe dọa tính mạng.

u nao

Khối u là gì?

Một khối u là một khối mô hình thành bởi sự tích tụ của các tế bào bất thường. Thông thường, các tế bào trong cơ thể chết đi, sau đó được thay thế bằng tế bào mới. Khi có bệnh ung thư và các khối u khác, có điều gì đó phá vỡ chu trình này. Tế bào khối u phát triển, mặc dù cơ thể không cần đến chúng, và cũng không chết đi. Khi quá trình này diễn ra, khối u tiếp tục phát triển khi các tế bào vẫn sản sinh nhiều hơn và nhiều hơn nữa.

U não nguyên phát xuất phát từ các tế bào khác nhau tạo nên bộ não và hệ thống thần kinh trung ương và được đặt tên theo loại tế bào khi chúng lần đầu tiên hình thành. Các loại phổ biến nhất của các khối u não ở người lớn là u thần kinh đệm và u astrocytic. Các khối u hình thành từ tế bào hình sao và các loại tế bào thần kinh đệm , là những tế bào có thể giúp giữ cho dây thần kinh khỏe mạnh. Loại phổ biến nhất thứ hai của các khối u não ở người lớn là khối u màng não. Các hình thức trong các màng não, các lớp mô mỏng bao phủ não và tủy sống.

Sự khác nhau giữa khối u não lành tính và ác tính là gì?

Các khối u não lành tính không phải ung thư. Các khối u não ác tính chính là ung thư có nguồn gốc trong não, thường phát triển nhanh hơn so với các khối u lành tính, mạnh mẽ và xâm nhập các mô xung quanh. Mặc dù ung thư não hiếm khi lây lan đến các cơ quan khác, nó sẽ lan ra các phần khác của bộ não và hệ thống thần kinh trung ương.

Các khối u não lành tính thường đã được xác định ranh giới rõ ràng và thường không được bắt rễ sâu trong mô não, điều này làm cho chúng dễ dàng hơn để phẫu thuật loại bỏ. Nhưng ngay cả sau khi chúng đã được gỡ bỏ, chúng vẫn có thể trở lại, mặc dù khối u lành tính ít có khả năng tái phát hơn so với những ác tính.

Mặc dù khối u lành tính ở các bộ phận khác của cơ thể có thể gây ra vấn đề, chúng không được xem là một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hoặc đe dọa tính mạng. Nhưng một khối u não lành tính có thể là một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Các khối u não gây tổn hại các tế bào xung quanh chúng bằng cách gây viêm và gây áp lực tăng trên các mô dưới và xung quanh nó cũng như bên trong hộp sọ.

 Các triệu chứng của một khối u não ở người lớn

Các triệu chứng của u não khác nhau tùy theo loại khối u và vị trí. Bởi vì các khu vực khác nhau của não kiểm soát chức năng khác nhau của cơ thể, nơi khối u nằm ảnh hưởng đến cách các triệu chứng được thể hiện. Một số khối u không có triệu chứng cho đến khi khá lớn và sau đó gây ra một sự suy giảm nhanh chóng nghiêm trọng về sức khỏe . Các khối u khác có thể có những triệu chứng phát triển chậm. Một triệu chứng ban đầu thường gặp của một khối u não là đau đầu và không đáp ứng với các biện pháp khắc phục đau đầu thông thường . Hãy nhớ rằng hầu hết các cơn đau đầu không liên quan đến các khối u não.

Các triệu chứng khác bao gồm : co giật, thay đổi khả năng nghe –  nói, thay đổi thị lực, có vấn đề về giữ thăng bằng, tê hoặc ngứa ran ở tay hoặc chân, có vấn đề về bộ nhớ, thay đổi nhân cách, không có khả năng tập trung, có một sự yếu kém trong một phần của cơ thể.

Điều quan trọng là hãy nhớ rằng các triệu chứng này có thể được gây ra bởi một số điều kiện khác nhau. Đừng cho rằng bạn có một khối u não chỉ vì bạn trải nghiệm một số trong số những triệu chứng trên. Hãy kiểm tra với bác sĩ của bạn để biết thông tin về bệnh của mình tốt nhất.

Chuẩn đoán u não

Để chẩn đoán một khối u não , bác sĩ bắt đầu bằng cách đặt câu hỏi về các triệu chứng của bạn và kiểm tra lịch sử sức khỏe cá nhân và gia đình, sau đó sẽ có kiểm tra về vật lý, bao gồm khám thần kinh. Nếu có lý do để nghi ngờ một khối u não, bác sĩ có thể yêu cầu một hoặc nhiều hơn các xét nghiệm

  • Chụp CT hoặc MRI để xem hình ảnh chi tiết của não
  • Chụp mạch hoặc MRA , mà liên quan đến việc sử dụng thuốc nhuộm
  • Chụp X-quang mạch máu trong não để tìm những dấu hiệu của một khối u hoặc mạch máu bất thường

Bác sĩ cũng có thể yêu cầu sinh thiết để xác định có hay không các khối u ung thư. Một mẫu mô được lấy ra từ não bộ hoặc trong quá trình phẫu thuật để cắt bỏ khối u hoặc với một cây kim đưa vào thông qua một lỗ nhỏ được khoan vào hộp sọ trước khi điều trị, mẫu sau đó được gửi đến phòng thí nghiệm để thử nghiệm.

Điều trị u não

Phẫu thuật để cắt bỏ khối u thường là lựa chọn đầu tiên khi một khối u não đã được chẩn đoán. Tuy nhiên, một số khối u không thể phẫu thuật cắt bỏ vì vị trí của chúng trong não. Trong một số trường hợp, hóa trị và xạ trị là cả hai lựa chọn để giết chết và co lại các khối u. Đôi khi, hóa trị hoặc xạ trị cũng được sử dụng sau khi phẫu thuật để tiêu diệt tế bào ung thư còn lại. Khối u nằm ở sâu trong não hoặc trong các khu vực có tầm khó khăn có thể được điều trị bằng dao gamma, là một hình thức xạ trị tập trung cao.

THẢO VÕ (DỊCH TỪ WEBMD)

Thuviengiadinh.vn

admin
Chào các bạn ! Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, nếu bạn có ý kiến gì có thể để lại comment của mình ở phía dưới. Bạn có bài viết tâm sự, chia sẻ thông tin, bài viết hay...có thể gửi về : info@Thuviengiadinh.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Must Read