Home Sức khoẻ Người lớn NHỮNG CÁCH THỨC DỄ DÀNG ĐỂ TĂNG CƯỜNG TRÍ NHỚ

NHỮNG CÁCH THỨC DỄ DÀNG ĐỂ TĂNG CƯỜNG TRÍ NHỚ

Giữa công việc, gia đình, và sự căng thẳng của cuộc sống, có khi nào bạn cảm thấy không thể nhớ ngay cả những điều đơn giản nhất? Nhiều khi bạn viết ra danh sách các việc cần làm, rồi lại đánh mất danh sách đó? Trong những năm qua, chúng ta đã nghe trên các phương tiện truyền thông rằng bạn có thể giữ cho tâm trí của bạn luôn khoẻ mạnh bằng cách đọc sách, chơi trò chơi tâm trí như câu đố, ô chữ,…  Còn có khá nhiều những cách thức đơn giản mà chúng ta có thể chủ động để tăng cường trí nhớ và chức năng não.

1.  Ăn trái cây và rau

Những phụ nữ ăn nhiều quả việt quất và dâu tây cho thấy một sự chậm trễ đáng kể trong bệnh suy giảm tinh thần so với những phụ nữ không ăn hoa quả thường xuyên, theo một nghiên cứu của Đại học Harvard. Các nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng những người tiêu thụ một lượng các loại rau (đặc biệt là rau lá xanh) cao sẽ ít liên quan đến việc suy giảm trí nhớ. Rau có nhiều chất nitrat (như củ cải, cần tây, bắp cải) vì những thực phẩm này có thể giúp tăng lưu lượng máu đến não.

trai cay

2. Học một kĩ năng mới

Nghiên cứu cho thấy rằng việc học một kỹ năng mới có thể cải thiện chức năng của não. Chọn bất cứ điều gì từ nhiếp ảnh, thiết kế web, học một ngôn ngữ mới … đều có thể cải thiện não của bạn

3. Thực tập chánh niệm

Chánh niệm là hành động của chú ý trên mục đích. Nó là một kỹ năng có thể được học và thực hành. Những người học và thực hành chánh niệm cho thấy sự cải thiện và dung lượng bộ nhớ làm việc cao hơn.

4. Duy trì một trọng lượng khỏe mạnh

Những người bị béo bụng ở tuổi trung niên có nhiều khả năng có mất trí nhớ và sa sút trí tuệ trong cuộc sống sau này của họ. Một nghiên cứu cho rằng khi lớn tuổi, phụ nữ thừa cân giảm cân bằng cách ăn kiêng, bộ nhớ của họ được cải thiện.

5. Xem nồng độ trong máu của bạn

Lượng máu chảy trong cơ thể và lượng đường trong máu đều quan trọng cho việc duy trì một bộ nhớ khoẻ mạnh. Đây không chỉ là một vấn đề cho những người có bệnh tiểu đường. Bất cứ ai có lượng đường trong máu cao hơn mức trung bình đều có nhiều khả năng có vấn đề về bộ nhớ. Thiếu máu cũng có thể làm tăng nguy cơ mất trí nhớ, bởi vì việc giảm oxy cho não nhận được từ giảm lưu lượng máu có thể làm giảm bộ nhớ và khả năng nhận thức của một người. Vì vậy bạn nên xem xét kiểm tra máu thường xuyên

6. Tập thể dục

Tập thể dục làm tăng khả năng ghi nhớ. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng cả trẻ em và người lớn tuổi có thể cải thiện bộ nhớ khi tập thể dục. Ở người lớn tuổi với suy giảm nhận thức nhẹ, thậm chí một chương trình tập thể dục ngắn cũng có thể cải thiện trí nhớ. Và ở trẻ em, tập thể dục có thể cải thiện việc học tập và trí nhớ.

7.  Giữ cho mình hạnh phúc

Bộ nhớ và khả năng nhận thức không tồn tại ở những người bị trầm cảm, theo các nhà nghiên cứu tại Đại học Brigham Young. Và sự suy giảm xảy ra tương ứng với mức độ nghiêm trọng bệnh trầm cảm. Nghiên cứu cũng cho thấy người chán nản thường không phân biệt được những kinh nghiệm trong quá khứ. Vì vậy, giữ cho mình luôn quân bình, đạt được hạnh phúc từ những điều nhỏ nhoi có thể giúp bộ nhớ hoạt động tốt hơn

8. Ngủ nhiều hơn

Thông tin quan trọng đối với chúng ta được “luyện tập” trong khi ngủ để nó có thể được ghi nhớ trong bộ não. Ngủ đủ sẽ giúp cải thiện bộ nhớ của bạn. Đừng thức khuya quá, ít nhất là nếu bạn muốn ghi nhớ ngày hôm nay, ngày mai.

9.  Giảm thời gian cho các phương tiện truyền thông

Càng nhiều thời gian bạn chi tiêu để duyệt web trực tuyến, thì càng nhiều những kỷ niệm của bạn có thể bị mất. Lý thuyết là khi não tiếp xúc với nhiều trình duyệt, phương tiện truyền thông xã hội, nó có thể trở nên quá tải với các thông tin, và do đó không thể xử lý những ký ức ngắn hạn. Não của chúng ta chỉ có thể xử lý một số lượng nhất định các thông tin tại một thời điểm, và khi chúng ta làm quá tải nó, khả năng của chúng ta duy trì thông tin trở nên mờ nhạt.

THẢO VÕ (DỊCH)

Thuviengiadinh.com

admin
Chào các bạn ! Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, nếu bạn có ý kiến gì có thể để lại comment của mình ở phía dưới. Bạn có bài viết tâm sự, chia sẻ thông tin, bài viết hay...có thể gửi về : info@Thuviengiadinh.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Must Read