Nên tránh một số lầm lẫn …chết người!!!

khamvuCứ khoảng 10 người bệnh thì có tới 3 người mang vú lở loét, thậm chí hôi thối vì nghe lời bày biểu đắp thuốc và giặt lá cây để rút mủ lấy cùi, vì ban đầu rờ trong ngực chỉ thấy trái chàm nhỏ bằng đầu ngón tay cái.

Cẩn thận với các cách trị bệnh dân gian

Thầy thuốc chuyên khoa thấy cần phải giải bày và khuyên can các bạn về các kiểu trị bệnh không hiệu qủa, tốn tiền, còn có hại.

Đừng bóp bể trái chàm

Thấy một cục u trong vú mà cho nó là trái chàm (“Trái chàm là gì?” Ai biết, nghe ông bà cô bác nói vậy là nghe vậy”) rồi mong dùng tay bóp cho nó tan đi. Trái chàm chẳng qua là tuyến sữa phì đại thì bóp chỉ phí công thôi, nếu là bướu lành thì bóp không bể đâu mà phải mổ lấy bướu, nhưng điều có nguy hại tới tính mạng mà không ai ngờ: nếu trái chàm này là ung thư thì nó sẽ bùng phát lên.

Không nên đắp thuốc rút mủ, lấy cùi

Thầy thuốc chuyên khoa tuy rất quen”chịu đựng” nhưng nhiều khi phải lắc đầu thở dài, hoặc bề ngoài bình tĩnh mà trong dạ bùi ngùi khi đi thăm trại bệnh ung thư vú.

Cứ khoảng 10 người bệnh thì có tới 3 người mang vú lở loét, thậm chí hôi thối vì nghe lời bày biểu đắp thuốc (thuốc dán, thuốc gia truyền) và giặt lá cây (lá sống đời, lá đu đủ, cây chó đẻ, hột lình lịch, cây xuyên tâm liên, lá vòi voi…) để rút mủ lấy cùi, vì ban đầu rờ trong ngực chỉ thấy trái chàm nhỏ bằng đầu ngón tay cái. Cho nên khi da vú lở loét thì mừng, thấy chảy máu thì cho là máu độc ra. Bệnh bị kích thích, bùng dữ lên như thế này thỉ thầy thuốc chuyên khoa chỉ cò cách trị liệu tạm bợ, vì ”chọc” nó nên ung thư thởi kỳ I tiến qua thời kỳ III hoặc IV chỉ trong vài tháng. Nhưng lúc này thường nhiều chị em cô bác vẫn chưa chịu đến bệnh viện đâu, ở nhà nán chờ “cùi” ra, trong lúc đó thì vẫn thấy trong người bình thường, băng kỹ vú lại bằng bông gòn hoặc quấn vải, vẫn đi lại lo việc nhà, làm việc hoặc phụ giúp “ba sắp nhỏ”. Đúng là bà con chưa được cảnh giác về tính âm thầm và hiểm ác của ung thư vú.

Không nên châm chích cắt lễ

Thường thì phụ nữ không dễ gì để chích vào ngực mình, dầu có bệnh gì đi nữa. Vậy mà khi một bà thầy hay ông lang lý luận “Cục u nhỏ cỡ đó, mà không đau, do máu độc chớ gì” thì các chị yên tâm và rất tin tưởng để cho châm cứu (thật ra không đúng là châm cứu mà chỉ dùng kim châm ngay vào bướu vú) hoặc cắt lễ. Đâu có ai ngờ, chỉ một vài tháng sau, cục u to lên, chiếm gần hết vú, cứng và đỏ ửng, hạch nách rờ thấy cộm lên. Đó là tình trạng bùng phát theo từ y học, còn nếu dùng từ quần chúng thì: chọc nó dữ lên, chọc trúng ổ kiến lửa. Nếu như gặp bướu lành hoặc viêm vú thì để lại sẹo xấu lắm.

Thận trọng khi dùng nội tiết thay thế sau mãn kinh

Có những phụ nữ muốn kéo dài đời sống tình dục, kéo dài sự trẻ trung và họ tìm đến những loại thuốc bổ sung nội tiết tố. Trước đây, người ta xem mãn kinh là quá trình tự nhiên của cơ thể, vì thế nhiều người đã chấp nhận những triệu chứng của giai đoạn mãn kinh một cách bình thường. Nhưng hiện nay nhiều người xem quá trình mãn kinh với những triệu chứng của nó như là những căn bệnh.

Liệu pháp thay thế bằng nội tiết đã làm giảm những triệu chứng tiền mãn kinh, giúp người phụ nữ vẫn có đời sống tình dục bình thường, giảm sự mệt mỏi, giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng, giảm khả năng loãng xương, làm cho da không bị lão hóa mà vẫn hồng hào. Nhưng bên cạnh đó cũng có những ảnh hưởng không tốt như nguy cơ ung thư vú và buồng trứng sẽ gia tăng. Ở Mỹ đã có báo động ngưng dùng loại thuốc này vì đã gây nên một biến cố cho những phụ nữ đang được điều trị với liệu pháp thay thế bằng nội tiết. Do đó, khuynh hướng của các thầy thuốc nghiêng về hướng không dùng nhiều hơn, còn khi dùng thì chỉ cân nhắc dùng trong một thời gian ngắn, vì càng kéo dài nguy cơ ung thư vú càng cao. Chị em phụ nữ tuyệt đối không tự ý sử dụng nội tiết tố thay thế mà nên tư vấn ở thầy thuốc chuyên khoa.

BSGĐ.org

admin
Chào các bạn ! Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, nếu bạn có ý kiến gì có thể để lại comment của mình ở phía dưới. Bạn có bài viết tâm sự, chia sẻ thông tin, bài viết hay...có thể gửi về : info@Thuviengiadinh.com

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Stay Connected

21,310FansLike
2,987FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Latest Articles