HomeSức khoẻNgười lớnLối sống lành mạnh sẽ xua tan bệnh tật

Lối sống lành mạnh sẽ xua tan bệnh tật

Theo Tổ chức Y tế thế giới, 80% bệnh tim mạch giai đoạn đầu, đột quỵ và đái tháo đường tuýp 2 và trên 40% ung thư có thể phòng ngừa được thông qua ăn uống hợp lý, hoạt động thể lực đều đặn, không hút thuốc lá, không lạm dụng rượu bia.

Trên thực tế, những yếu tố nguy cơ gây ra bệnh không lây nhiễm vẫn đang ngày càng gia tăng ở nhiều quốc gia và nhiều khu vực.

xsandee-01

Tại Hội thảo góp ý “Khung chiến lược quốc gia phòng, chống bệnh không lây nhiễm giai đoạn 2014 – 2020, tầm nhìn 2030”, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên, cho biết: Hiện nay, tất cả các quốc gia trên thế giới đều phải đối mặt với sự gia tăng của các bệnh không lây nhiễm. Những yếu tố nguy cơ của bệnh không lây nhiễm hoàn toàn có thể phòng ngừa được thông qua việc thực hiện lối sống lành mạnh.

Trong các bệnh không lây nhiễm, bệnh tim mạch là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu (17,3 triệu người hàng năm), ung thư (7,6 triệu người); bệnh hô hấp (4,2 triệu người) và bệnh đái tháo đường (1,3 triệu người).

Ở Việt Nam, theo thống kê y tế năm 2011, tỷ lệ mắc bệnh lây nhiễm là 25,89% và bệnh không lây nhiễm là 62,72% (gấp 2,4 lần so với bệnh lây nhiễm); tử vong do bệnh không lây nhiễm chiếm 67,34% (gấp 4 lần so với bệnh lây nhiễm). Việt Nam đã xác định năm nhóm bệnh không lây nhiễm cần ưu tiên giải quyết, bao gồm: bệnh tim mạch, ung thư, đái tháo đường, bệnh hô hấp mạn tính và rối loạn tâm thần. Từ năm 1999 đến nay, cả 5 nhóm bệnh này đã được đưa vào Chương trình mục tiêu quốc gia y tế.

Bên cạnh công tác phòng chống các yếu tố nguy cơ (phòng chống tác hại thuốc lá, dinh dưỡng hợp lý…), ngành y tế đã tổ chức các hoạt động phát hiện sớm; đặc biệt, triển khai mô hình quản lý bệnh nhân tăng huyết áp, đái tháo đường, động kinh, trầm cảm…; tiến hành điều tra quốc gia về bệnh không lây nhiễm và các yếu tố nguy cơ.

Dự thảo “Chiến lược quốc gia phòng, chống bệnh không lây nhiễm giai đoạn 2014 – 2020, tầm nhìn 2030” được xây dựng nhằm giảm thiểu gánh nặng có thể phòng tránh được do bệnh tật, tàn tật và tử vong từ các bệnh không lây nhiễm, gồm: tim mạch, tăng huyết áp, ung thư, đái tháo đường, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và rối loạn sức khoẻ tâm thần.

Theo Vnmedia

giadinhhttps://www.thuviengiadinh.com
Chào các bạn ! Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, nếu bạn có ý kiến gì có thể để lại comment của mình ở phía dưới. Bạn có bài viết tâm sự, chia sẻ thông tin, bài viết hay...có thể gửi về : tiepnv.mkt@gmail.com Hoặc kết hợp, đăng quảng cáo...

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Must Read