Home Sức khoẻ Người lớn Li hôn có thực sự tốt?

Li hôn có thực sự tốt?

Li dị bị coi là gây hại cho sức khỏe nhưng những bằng chứng mới cho thấy nó ảnh hưởng khác nhau ở 2 giới và không hoàn toàn là bất lợi.


Bệnh tim

Cùng đồng ý ly dị là một tín hiệu xấu cho sức khỏe nhưng các phân tích cho thấy, ở phụ nữ, nguy cơ sức khỏe lớn hơn nam giới.

Một nghiên cứu của ĐH Texas với 9.500 người ở độ tuổi 60 cho thấy 33% phụ nữ li hôn bị mắc bệnh tim mạch so với 21,5% phụ nữ vẫn có chồng.

Nhưng chỉ có 37,5% nam giới bị mắc bệnh này so với 31,7% nam giới đang có vợ.

GS Mark Hayward, trưởng nhóm nghiên cứu, tin rằng phụ nữ dễ bị tổn thương, mắc bệnh trong suốt những năm sau khi ly hôn. Đó là do hàm lượng oestrogen tích cực giảm xuống.

Trầm cảm và nghiện rượu

Li hôn ảnh hưởng rất lớn tới cảm xúc của cả nam và nữ nhưng các nghiên cứu cho thấy nam giới chịu nhiều đau khổ hơn.

Nghiên cứu tại Mỹ chỉ ra rằng ly dị hay ly thân sẽ khiến nam giới cần tới sự chăm sóc, giúp đỡ về mặt tinh thần nhiều gấp 10 lần, trong khi ở phụ nữ chỉ là 5 lần. Các chuyên gia cho rằng đó là vì sự chuẩn bị về mặt tinh thần của nam giới kém hơn và khả năng thể hiện cảm xúc của nam giới cũng kém hơn trong giai đoạn nhiều sóng gió. Ngoài ra, phụ nữ cũng có một mạng lưới xã hội để dựa vào.

Dinh dưỡng và luyện tập kém

Có lẽ không ngạc nhiên khi nam giới ly hôn có xu hướng ăn uống kém dinh dưỡng hơn phụ nữ li dị, theo một nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Dịch tễ học và Sức khỏe cộng đồng (Anh).

Nam giới ly dị cũng thường dễ đau ốm hơn, theo một nghiên cứu của các nhà khoa học Thụy Điển,

Các nhà nghiên cứu đã phỏng vấn 9.000 nam giới ở độ tuổi 40 và nhận thấy những nam giới ly dị thường có xu hướng chú ý đến vẻ ngoài hơn bởi họ mong muốn sẽ sớm tìm được người bạn đời hỗ trợ mình trong quãng đời còn lại.

Mất trí nhớ

Phụ nữ và nam giới ly hôn mà tiếp tục cuộc sống độc thân sẽ có xu hướng bị mất trí nhớ cao gấp 3 lần, theo nghiên cứu tại Thụy Điển. Có lẽ là do các mối quan hệ xã hội có được trong hôn nhân bị giảm sút nghiêm trọng sau li dị.

Tuổi thọ

Tuổi thọ của các cặp vợ chồng cao hơn những người sống độc thân là khoảng 7 năm.

Do không chú ý nhiều tới bản thân sau khi chia tay nên li hôn làm giảm tuổi thọ và tuổi thọ của nam giới bị ảnh hưởng nhiều hơn.

Căng thẳng, mệt mỏi, buồn chán cũng là một trong các nguyên nhân nhưng những nam giới độc thân thường có nguy cơ mắc phải các tệ nạn như rượu chè, nghiện thuốc, sinh hoạt tình dục bừa bãi cao hơn hẳn.

Nghiên cứu tại 16 quốc gia cho thấy những nam giới li hôn có nguy cơ tử vong cao gấp 10 lần so với những nam giới có bạn đời ở cùng độ tuổi.

Nhân Hà

Dân trí (Theo Dailymail)

admin
Chào các bạn ! Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, nếu bạn có ý kiến gì có thể để lại comment của mình ở phía dưới. Bạn có bài viết tâm sự, chia sẻ thông tin, bài viết hay...có thể gửi về : info@Thuviengiadinh.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Must Read