Home Sức khoẻ Người lớn LÀM THẾ NÀO ĐỂ HẠ MỨC CHOLESTEROL?

LÀM THẾ NÀO ĐỂ HẠ MỨC CHOLESTEROL?

(Thuviengiadinh.com ) – Mức độ cholesterol liên quan trực tiếp đến sức khoẻ tim mạch đó là lý do tại sao nó rất quan trọng để đảm bảo rằng chúng đang ở trong một phạm vi lành mạnh. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh tại Mỹ (CDC), hơn 73 triệu người trưởng thành có mật độ cao lipoprotein mật độ thấp (LDL), và điều này dẫn đến nguy cơ bệnh tim.

Cholesterol là một chất sáp, béo được tìm thấy trong cơ thể và đi qua máu của bạn. Cơ thể bạn cần một lượng nhất định để có thể hoạt động đúng, nhưng nó tạo ra tất cả các cholesterol cần thiết. Cholesterol đi qua cơ thể của bạn với các lipoproteins, đó là các protein hòa tan trong chất béo vận chuyển qua cơ thể.

Low-density lipoprotein (LDL), cũng được gọi là cholesterol “xấu”, mang cholesterol đến các mô của cơ thể và các mạch máu. Nếu cơ thể của bạn có quá nhiều LDL, nó sẽ gửi các các phần thừa dọc theo tường mạch máu của bạn, đặt bạn vào nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ.

High-density lipoprotein (HDL), cũng được gọi là cholesterol “tốt”, mang cholesterol từ các mô và mạch máu trở về gan, và từ đây sẽ được gan đào thải ra khỏi cơ thể của bạn. HDL giúp bảo vệ bạn khỏi bệnh tim, vì vậy nếu bạn có HDL ở cấp độ thấp, nguy cơ mắc bệnh tim mạch của bạn sẽ cao hơn.

Triglycerides là một loại mỡ có thể tích tụ trong cơ thể của bạn. Một mức độ cao của chất béo trung tính kết hợp với một mức độ thấp của HDL cholesterol cũng làm tăng nguy cơ bệnh tim.

Những mức cholesterol cần lưu ý (bạn sẽ có được những chỉ số này của cơ thể khi làm xét nghiệm máu)

trung va sua-Thuviengiadinh.com

Tổng số cholesterol

-Tốt : 200 mg / dL hoặc thấp hơn

-Mức trung bình : 200-239 mg / dL

-Cao : 240 mg / dL hoặc cao hơn

LDL

-Tốt : 100 mg / dL hoặc thấp hơn

-Mức trung bình : 130-159 mg / dL

-Cao : 160 mg / dL hoặc cao hơn

HDL

-Tốt : 60 mg / dL hoặc cao hơn

-Thấp : 39 mg / dL hoặc thấp hơn

Triglycerides

-Tốt : 149 mg / dL hoặc thấp hơn

-Mức trung bình : 150-199 mg / dL

-Cao : 200 mg / dL hoặc cao hơn

Bạn có thể có cholesterol cao và không biết điều đó. Đó là lý do tại sao bạn nên kiểm tra chúng thường xuyên. Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyến cáo rằng tất cả người lớn nên kiểm tra mức cholesterol 4-6 lần/ năm bắt đầu từ năm 20 tuổi.

Thay đổi lối sống lành mạnh là một trong những cách quan trọng nhất để giảm cholesterol của bạn. Theo Tiến sĩ Eugenia Gianos, chuyên gia về tim mạch tại NYU Langone Medical Center, bạn có thể hạ mức cholesterol của bạn lên tới 20% qua việc thay đổi chế độ ăn uống và lối sống, nhưng điều đó có thể thay đổi tùy thuộc vào mỗi người.

Để giảm LDL cholesterol, giảm lượng chất béo bão hòa trong chế độ ăn uống của bạn và tăng chất xơ. Chất béo bão hòa làm tăng sản xuất LDL cholesterol của cơ thể. Tiến sĩ Gianos nói, bạn nên giảm chất béo bão hòa 10 gram mỗi ngày, và ăn 30 gram chất xơ mỗi ngày, trong đó 10 gram phải là chất xơ không hòa tan.

Tiến sĩ Gianos nói rằng, chế độ ăn dựa trên thực vật có thể giúp giảm cholesterol và cải thiện sức khỏe tim mạch tổng thể của bạn. Chế độ ăn DASH và chế độ ăn Địa Trung Hải là 2 chế độ ăn được khuyến khích cho người muốn giảm mức cholesterol

Chế độ ăn DASH

– Nhiều trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt

-Không có chất béo hoặc ít chất béo từ sữa

-Protein nạc (ví dụ, cá, thịt gia cầm, đậu)

-Chất béo lành mạnh (ví dụ, các loại hạt, dầu thực vật)

-Hạn chế muối, đường, thực phẩm chế biến, và các loại thịt đỏ

Chế độ ăn Địa Trung Hải

-Nhiều trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt

-Chất béo lành mạnh như các loại hạt và dầu ô liu thay vì chất béo không lành mạnh như bơ

-Hạn chế muối

-Ăn chủ yếu là cá và gia cầm

-Ăn thịt đỏ chỉ trong chừng mực (một vài lần một tháng)

Tập thể dục cũng là chìa khóa cho người muốn giảm cholesterol. Tập aerobic, các hoạt động như đi bộ nhanh, đạp xe, nhảy múa, làm vườn, bơi lội, chạy bộ, thể dục nhịp điệu … sẽ mang đến bạn nhiều lợi ích cho hệ thống tim mạch của bạn.

THẢO VÕ (DỊCH)

Nguồn: Thuviengiadinh.com

admin
Chào các bạn ! Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, nếu bạn có ý kiến gì có thể để lại comment của mình ở phía dưới. Bạn có bài viết tâm sự, chia sẻ thông tin, bài viết hay...có thể gửi về : info@Thuviengiadinh.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Must Read