Làm sao để người già sống thọ?

Với người có tuổi chức năng các cơ quan đều giảm, tỳ vị giảm vận hoá là giảm khả năng tiêu hoá và hấp thu…
 

 Người cao tuổi được quan niệm là người trên 60 tuổi. Người cao tuổi sẽ giảm về khối lượng cơ thể, giảm sự chuyển hoá, giảm hoạt động dẫn tới giảm chức năng điều hoà và thích nghi của cơ thể với môi trường. Già không phải là bệnh nhưng tạo điều kiện cho bệnh phát triển theo quy luật là “Nhân nhược, tật cường”. Già cũng là do ở người cao tuổi có quá trình tăng sinh gốc tự do trong quá trình sống, con người phải lao động, phải tiếp xúc với mỗi trường ô nhiễm, nắng nóng tác động trên da, do nhiễm phóng xạ, hay do thần kinh thường xuyên căng thẳng…Nguyên nhân trên cho ta thấy người cao tuổi thường bị nhiều bệnh cùng một lúc.

 Để đảm bảo thọ trong điều kiện khỏe. Người già cần chú ý đến chế độ sinh hoạt và lao động nên theo một giờ nhất định, cố gắng tránh đảo lộn. 8 giờ dành cho lao động – tuổi càng cao càng giảm giờ lao động. 8 giờ dành cho nghỉ ngơi, giải trí, tuổi càng cao giờ này càng tăng. 8 giờ dành cho ngủ có thể không ngủ được thì dành 1 giờ cho thể dục. Ví dụ: 5 giờ sáng dạy tập thể dục, vệ sinh cá nhân, 7 giờ ăn sáng, 11h30 ăn trưa, 7 giờ ăn tối…

 Trong cuộc sống, cần theo một trình tự nhất định, không coi thường các việc nhỏ. Công việc và luyện tập kết hợp. Thường xuyên giao lưu, tiếp xúc với bạn bè. Nghe và kể các chuyện vui, tránh chuyện gây bực tức, căng thẳng. Ngoài ra, giận, mừng, lo, nghĩ, kinh sợ kéo dài quá mức sẽ rối loạn công năng tạng phủ – tạng phủ rối loạn thì hoạt động cơ thể không sao khoẻ được.

 Khi ngũ chí quá cực sẽ rối loạn công năng tạng phủ, khí huyết, ngũ chí hoá hoả. Hoả khô huyết loạn, khí loạn. Trong chữ thọ có chữ khẩu, khẩu là miệng để nói lời hay ý đẹp, nghe lời hay ý đẹp ta thấy tăng sức khỏe.

 Khẩu còn là miệng để ăn. Nội kinh có ghi Ngũ vị sở cấm, nghĩa là trong thức ăn được chia ra 5 loại vị, đó là vị chua, cay, mặn, đắng, ngọt. Vị cay vào khí phận, tính của cay là tán. Nên ăn nhiều thức ăn cay sẽ làm hao khí, người có bệnh về khí không nên ăn cay.

 Vị mặn vào huyết phận, ăn nhiều vị mặn làm huyết đỏ ngưng trệ, người bị bệnh ở huyết không nên ăn mặn.

 Vị đắng vào xương, vị đắng giúp tâm hoả, những người ăn nhiều vị đắng làm tâm hoả thịnh thận thủy hao, người có bệnh ở thận không nên ăn nhiều vị đắng.

 Vị ngọt vào cơ bắp nhưng vị ngọt lại gây trệ, ăn nhiều ngọt cơ bắp ủng trệ – Người bị bệnh ở cơ bắp không nên ăn nhiều vị ngọt.

 Vị chua vào can, chua tính thu liễm (giữ lại-sáp) ăn nhiều chua gân co rút, bị bệnh ở gân không nên ăn nhiều thức ăn có vị chua.

 Sách cũng viết, ngũ vị sở nhập, nghĩa là 5 vị của thức ăn vào 5 tạng.   Vị chua vào tạng can, vị đắng vào tâm, vị ngọt vào tỳ, vị cay vào phế, vị mặn vào thận. Nếu sở thích ăn thiên lệch về một vị kéo dài, đó là nguyên nhân sinh ra bệnh. Như vậy, trong ăn uống nên đủ vị. Ngoài ra, thức ăn cũng chia 5 màu, màu xanh vào can, màu đỏ vào tâm, màu vàng vào tỳ, màu trắng vào phế, màu đen vào thận, sẽ giúp các tạng phủ được bồi dưỡng đủ chất, cơ thể sẽ khoẻ mạnh.   “Ăn nhiều quá cũng hại như  ăn không đủ”. Với người có tuổi chức năng các cơ quan đều giảm, tỳ vị giảm vận hoá là giảm khả năng tiêu hoá và hấp thu. Vì thế, đối với người cao tuổi, phòng bệnh là cần phòng toàn diện: từ ăn uống, sinh hoạt, giải trí, ứng xử sao cho đừng thái quá sẽ gây bất cập.  

Sau đây, xin giới thiệu một số bài thuốc giúp bổ tâm thận, bổ khí huyết, dưỡng tâm an thần sau:

 Bài 1:    Thục địa 16g                   Hoài sơn 16g                   Sơn thù 8g

                Đan bì 8g                      Phục thần 10g                  Trạch tả 6g

                Đương quy 12g             Bạch thược 12g                        Táo nhân 10g

            Sắc uống

 

Bài 2:   Hà thủ ô 16g                  Xuyên khung 10g           Đương quy 10g

            Bạch thược 10g            Táo nhân 10g                 Long nhãn 16g

            Đỗ trọng 16g                  Ba kích 12g                   Mạch môn 12g

            Sắc uống

 Bài 3:    Mạch môn 12g               Ngũ vị 8g                       Kỷ tử 12g

                Ba kích 12g                   Đỗ trọng 16g                  Thục địa 12g

                Hoài sơn 12g                 Sơn thù 8g                    Đương quy 12g

                Bạch thược                   Sắc uống

 

GS.TS Dương Trọng Hiếu

 

admin
admin
Chào các bạn ! Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, nếu bạn có ý kiến gì có thể để lại comment của mình ở phía dưới. Bạn có bài viết tâm sự, chia sẻ thông tin, bài viết hay...có thể gửi về : info@Thuviengiadinh.com

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Stay Connected

6,803FansLike
1,635FollowersFollow
25,000SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Latest Articles