Home Sức khoẻ Người lớn LÀM THẾ NÀO ĐỂ TĂNG CƯỜNG HỆ THỐNG MIỄN DỊCH ?

LÀM THẾ NÀO ĐỂ TĂNG CƯỜNG HỆ THỐNG MIỄN DỊCH ?

(Thuviengiadinh.com ) – Về tổng thể, hệ thống miễn dịch của chúng ta làm một công việc đáng chú ý là bảo vệ cơ thể chống lại các vi sinh vật gây bệnh. Nhưng đôi khi nó không thành công: Một mầm xâm nhập thành công và làm cho chúng ta bị bệnh. Liệu chúng ta có thể can thiệp vào quá trình này và làm cho hệ thống miễn dịch mạnh mẽ hơn?

Hệ thống miễn dịch chính xác là – một hệ thống, không phải là một thực thể duy nhất. Để hoạt động tốt, nó đòi hỏi sự cân bằng và hài hòa. Vẫn còn nhiều nhà nghiên cứu không biết về sự phức tạp và liên kết của các phản ứng miễn dịch. Nhưng điều đó không có nghĩa là ảnh hưởng của lối sống trên hệ thống miễn dịch là không cần được nghiên cứu. Khá nhiều nhà nghiên cứu đang khám phá những ảnh hưởng của chế độ ăn uống, tập thể dục, tuổi tác, căng thẳng tâm lý, bổ sung thảo dược, và các yếu tố khác về đáp ứng miễn dịch, cả ở động vật và ở người. Có rất nhiều nghiên cứu vẫn đang cố gắng để hiểu làm thế nào hệ thống miễn dịch hoạt động và làm thế nào để giải thích các phép đo chức năng miễn dịch.

Chiến lược có một lối sống khoẻ mạnh nói chung là cách tốt nhất giữ cho hệ thống miễn dịch của bạn mạnh mẽ và khỏe mạnh. Những gợi ý cho lối sống khoẻ mạnh trong sinh hoạt như :

bo thuoc la co hai cho suc khoe-thuviengiadinh.com

– Không hút thuốc.
– Ăn một chế độ ăn nhiều trái cây, rau, và ngũ cốc nguyên hạt, và ít chất béo bão hòa.
– Tập thể dục thường xuyên.
– Duy trì một trọng lượng khỏe mạnh.
– Kiểm soát huyết áp của bạn.
– Nếu bạn uống rượu, chỉ uống điều độ.
– Ngủ đủ.
– Thực hiện các bước để tránh nhiễm trùng, chẳng hạn như rửa tay thường xuyên và “ăn chin uống sôi”
– Xét nghiệm y tế thường xuyên
Cố gắng để thúc đẩy các tế bào của hệ thống miễn dịch đặc biệt phức tạp vì có rất nhiều loại khác nhau của các tế bào trong hệ thống miễn dịch phản ứng với rất nhiều vi khuẩn khác nhau trong rất nhiều cách. Khi số lượng tế bào T ở bệnh nhân HIV / AIDS xuống dưới một mức nhất định, bệnh nhân bị bệnh vì hệ thống miễn dịch không có đủ các tế bào T để chống nhiễm trùng.

Giống như bất kỳ lực lượng chiến đấu, hệ thống miễn dịch cũng giống như một đội quân. Muốn các “chiến binh” của hệ thống miễn dịch phát triển tốt, cần nuôi dưỡng và chăm sóc thường xuyên. Các nhà khoa học từ lâu đã công nhận rằng những người sống trong nghèo đói và suy dinh dưỡng dễ bị các bệnh truyền nhiễm. Có một số bằng chứng cho thấy sự thiếu hụt vi chất dinh dưỡng khác nhau – ví dụ, sự thiếu hụt kẽm, selen, sắt, đồng, acid folic và các vitamin A, B6, C, và E – làm thay đổi đáp ứng miễn dịch

Nếu bạn nghi ngờ chế độ ăn uống của bạn không cung cấp cho bạn tất cả các nhu cầu vi chất dinh dưỡng, uống vitamin tổng hợp hàng ngày và bổ sung khoáng sản mang lại lợi ích sức khỏe tổng thể. Các nhà nghiên cứu đang điều tra khả năng tăng cường miễn dịch của một số chất dinh dưỡng khác nhau.

– Selenium. Một số nghiên cứu đã cho thấy rằng những người có mức selenium thấp có nguy cơ ung thư bàng quang, ung thư vú, ruột kết, trực tràng, phổi và tuyến tiền liệt. Một quy mô lớn, kéo dài nhiều năm nghiên cứu đang được tiến hành để nghiên cứu tác động của việc kết hợp selen và vitamin E ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt.

– Vitamin A. Các chuyên gia từ lâu đã biết rằng vitamin A đóng một vai trò trong việc lây nhiễm và duy trì bề mặt niêm mạc bằng cách ảnh hưởng tiểu thể loại nhất định của tế bào T và tế bào B và các cytokine. Sự thiếu hụt vitamin A có liên quan đến suy giảm miễn dịch và tăng nguy cơ bệnh truyền nhiễm. Mặt khác, theo một nghiên cứu, bổ sung trong trường hợp không có sự thiếu hụt không làm tăng hoặc ức chế miễn dịch tế bào T trong một nhóm người cao niên khỏe mạnh.

– Vitamin B2. Có một số bằng chứng cho thấy vitamin B2 giúp tăng cường sức đề kháng với nhiễm khuẩn ở chuột, nhưng điều đó có nghĩa về tăng cường phản ứng miễn dịch là không rõ ràng.

– Vitamin B6. Một số nghiên cứu đã cho thấy rằng sự thiếu hụt vitamin B6 có thể làm giảm các khía cạnh của các phản ứng miễn dịch, chẳng hạn như khả năng tế bào lympho trưởng thành và quay ra thành các loại khác nhau của các tế bào T và B. Bổ sung với liều lượng vừa phải để giải quyết sự thiếu hụt phục hồi chức năng miễn dịch, nhưng không tạo ra lợi ích bổ sung. Và B6 có thể thúc đẩy sự phát triển của các khối u.

– Vitamin C. Chúng ta vẫn thường nghĩ có mối liên hệ giữa vitamin C và hệ thống miễn dịch. Nhiều nghiên cứu đã xem xét vitamin C nói chung. Vitamin C có thể làm việc với các vi chất dinh dưỡng khác hơn là cung cấp những lợi ích riêng.

– Vitamin E. Một nghiên cứu liên quan đến các đối tượng khỏe mạnh trên 65 tuổi đã cho thấy rằng việc tăng liều hàng ngày của vitamin E từ chế độ ăn uống (RDA) từ 30 mg đến 200 mg làm tăng phản ứng kháng viêm gan B, uốn ván sau khi chủng ngừa. Nhưng những phản ứng tăng đã không xảy ra sau khi tiêm vắc-xin bạch hầu và phế cầu khuẩn.

– Kẽm. Kẽm là một yếu tố thiết yếu cho các tế bào của hệ thống miễn dịch, và thiếu kẽm sẽ ảnh hưởng đến khả năng của các tế bào T và các tế bào miễn dịch khác hoạt động khi chúng cần. Tuy nhiên, trong khi điều quan trọng là phải có đủ kẽm trong chế độ ăn uống của bạn (15-25 mg mỗi ngày), quá nhiều kẽm có thể ức chế các chức năng của hệ miễn dịch.
THẢO VÕ (THEO HARVARD HEALTH)
Nguồn : Thuviengiadinh.com

admin
Chào các bạn ! Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, nếu bạn có ý kiến gì có thể để lại comment của mình ở phía dưới. Bạn có bài viết tâm sự, chia sẻ thông tin, bài viết hay...có thể gửi về : info@Thuviengiadinh.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Must Read