Huyết áp cao và giải pháp điều trị

Huyết áp cao là gì?

 Hãy tưởng tượng rằng bạn là ống động mạch mang máu từ trái tim của bạn cho phần còn lại của cơ thể. Huyết áp cao (còn gọi là tăng huyết áp) xảy ra khi di chuyển của bạn thông qua động mạch máu của bạn tại một áp lực cao hơn bình thường.

 Những gì các con số nghĩa là gì?

 Huyết áp thực sự là hai số đo, cách nhau bằng một dấu gạch chéo khi được viết xuống, chẳng hạn như 120/80. Bạn cũng có thể nghe thấy ai đó nói rằng một huyết áp là “120 trên 80.”

 Con số đầu tiên là huyết áp tâm thu. Đây là huyết áp cao điểm khi trái tim của bạn là ép máu ra ngoài. Số thứ hai là huyết áp tâm trương. Đó là áp lực khi trái tim của bạn được làm đầy với máu – thư giãn giữa các nhịp đập.

 Một huyết áp bình thường là 120/80 hoặc thấp hơn. Cao huyết áp là 140/90 hoặc cao hơn.

 Làm thế nào là huyết áp cao được chẩn đoán?

 Huyết áp được đo bằng cách đặt một áp lực máu quấn quanh cánh tay của bạn, bơm phồng, nghe dòng chảy của máu. Bác sĩ sẽ đo huyết áp của bạn ở nhiều hơn một lần truy cập để xem nếu bạn có huyết áp cao.

 Bao lâu tôi cần phải có kiểm tra huyết áp của tôi?

 Ngay cả ở trẻ em, huyết áp cần được kiểm tra thỉnh thoảng, bắt đầu lúc khoảng 2 tuổi. Sau 21 tuổi, bị huyết áp của bạn được kiểm tra ít nhất một lần mỗi 2 năm. Do đó thường xuyên hơn nếu bạn đã có huyết áp cao trong quá khứ.

 Vấn đề gì không huyết áp cao gây ra?

 Cao huyết áp của bạn thường thiệt hại mạch máu. Điều này lại làm tăng nguy cơ đột quỵ, suy thận, bệnh tim và đau tim.

 Liệu nó có bất kỳ triệu chứng?

Không thường. Đây là lý do tại sao nó quan trọng như vậy để có huyết áp của bạn kiểm tra thường xuyên.

 Làm thế nào là nó được điều trị?

 Điều trị bắt đầu với những thay đổi bạn có thể thực hiện cho phong cách sống của bạn để giúp giảm huyết áp của bạn và giảm nguy cơ bệnh tim. Nếu những thay đổi này không làm việc, bạn cũng có thể cần phải dùng thuốc.

 Ngay cả khi bạn phải uống thuốc, làm cho một số thay đổi trong lối sống của bạn có thể giúp làm giảm lượng thuốc bạn cần phải dùng.

 Thay đổi lối sống

 -Không hút thuốc lá hay sử dụng bất kỳ sản phẩm thuốc lá.

-Giảm cân nếu bạn thừa cân.

-Tập thể dục thường xuyên.

-Ăn uống lành mạnh bao gồm nhiều trái cây và rau quả và ít chất béo.

-Hạn chế natri, rượu của bạn và tiêu thụ caffein.

-Hãy thử các kỹ thuật thư giãn.

 Làm thế nào để hạn chế sản phẩm thuốc lá ảnh hưởng đến huyết áp?

 Chất nicotine trong thuốc lá và các sản phẩm thuốc lá khác gây ra các mạch máu của bạn để teo và trái tim của bạn để đánh bại nhanh hơn, mà tạm thời làm tăng huyết áp của bạn. Nếu bạn bỏ hút thuốc hoặc dùng các sản phẩm thuốc lá khác, bạn có thể làm giảm đáng kể nguy cơ bệnh tim và đau tim, cũng như giúp giảm huyết áp của bạn.

Việc giảm cân và tập thể dục?

 Nếu bạn đang thừa cân, giảm cân thường giúp hạ huyết áp. Thường xuyên tập thể dục là một cách tốt để giảm cân. Nó cũng có vẻ thấp huyết áp cao của chính nó.

 Muối thực sự cần giảm giới hạn?

 Không phải tất cả mọi người bị ảnh hưởng bởi muối, nhưng muối có thể làm tăng huyết áp ở một số người. Hầu hết những người có huyết áp cao nên hạn chế muối trong chế độ ăn uống của mình mỗi ngày đến dưới 2.400 mg. Bác sĩ có thể cho bạn biết để giới hạn natri của bạn hơn nữa.

 Không thêm muối vào thức ăn của bạn. Kiểm tra thực phẩm nhãn cho muối. Trong khi một số loại thực phẩm rõ ràng là có nhiều muối, chẳng hạn như khoai tây chiên, bạn có thể không nhận ra muối bao nhiêu là những thứ như bánh mì và pho mát.

 Tôi có cần phải bỏ uống rượu hoàn toàn?

 Ở một số người, rượu gây ra huyết áp tăng khá nhiều. Trong những người khác, nó không. Nếu bạn uống rượu, giới hạn không quá 1 hoặc 2 uống mỗi ngày. Một là có thể uống bia, một ly rượu vang hoặc 1 ly rươu rượu. ếu tăng huyết áp của bạn với rượu, tốt nhất không uống rượu nào cả.

 Căng thẳng ảnh hưởng đến huyết áp của tôi?

 Căng thẳng có thể ảnh hưởng đến huyết áp. Để giúp chống lại các tác động của sự căng thẳng, hãy thử các kỹ thuật thư giãn hay dưỡng sinh. Những điều này làm việc tốt nhất khi sử dụng ít nhất một lần một ngày. Hỏi bác sĩ gia đình của bạn để được tư vấn.

 Sử dụng thuốc?

 Nhiều loại thuốc khác nhau có thể được dùng để điều trị bệnh cao huyết áp. Chúng được gọi là thuốc hạ huyết áp.

 Mục đích của việc điều trị là giảm huyết áp của bạn đến mức bình thường với thuốc đó là dễ dàng để mất và có rất ít, nếu có, tác dụng phụ. Mục tiêu này hầu như luôn luôn có thể được đáp ứng.

 Nếu huyết áp của bạn chỉ có thể được kiểm soát bằng thuốc, bạn sẽ cần phải dùng thuốc cho phần còn lại của cuộc sống của bạn. Không ngừng uống thuốc mà không nói chuyện với bác sĩ gia đình của bạn hoặc bạn có thể làm tăng nguy cơ bị đột quỵ hoặc đau tim.

 Các loại thuốc hạ huyết áp

 -Thuốc lợi tiểu: Các thuốc này giúp cơ thể bạn để loại bỏ thêm natri và chất lỏng để các mạch máu của bạn không cần phải giữ chất lỏng rất nhiều.

-Beta-blockers: Các thuốc này ngăn chặn những tác động của tuyến thượng thận.

-Alpha-blockers: Các thuốc này giúp các mạch máu của bạn vẫn mở.

-Calcium channel blockers: Các thuốc này giúp ngăn ngừa các mạch máu của bạn từ constricting bằng cách chặn canxi từ nhập vào các tế bào của bạn.

 Có thể có những phản ứng phụ của thuốc là gì?

 Các loại thuốc khác nhau có tác dụng phụ khác nhau cho những người khác nhau. Phản ứng phụ của thuốc hạ huyết áp có thể bao gồm cảm giác chóng mặt khi bạn đứng dậy sau khi nằm xuống hoặc ngồi, hạ xuống mức kali trong máu, khó ngủ, buồn ngủ, khô miệng, nhức đầu, phù, táo bón và trầm cảm. ở nam giới, một số loại thuốc hạ huyết áp có thể gây ra vấn đề với việc cương cứng.

 Nói chuyện với bác sĩ gia đình của bạn về bất kỳ thay đổi mà bạn thông báo. Nếu một trong những loại thuốc không làm việc cho bạn hoặc gây ra tác dụng phụ, bạn có các tùy chọn khác. Hãy cho bác sĩ giúp bạn tìm ra loại thuốc phù hợp với bạn.

http://Thuviengiadinh.com (Theo Family-Doctor)

admin
admin
Chào các bạn ! Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, nếu bạn có ý kiến gì có thể để lại comment của mình ở phía dưới. Bạn có bài viết tâm sự, chia sẻ thông tin, bài viết hay...có thể gửi về : info@Thuviengiadinh.com

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Stay Connected

6,803FansLike
1,634FollowersFollow
25,000SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Latest Articles