Điều trị cúm A/H1N1

Cúm H1N1 có chữa được không?
Các nghiên cứu cho thấy, cúm H1N1 có thể được điều trị bằng thuốc chống virus nên là Tamiflu hoặc Relenza. Tuy niên, thuốc cần được dùng ngay trong giai đoạn đầu mới nhiễm bệnh. Hiện nay, virus cúm H1N1 vẫn chưa kháng thuốc chống virus. Mặc dù tại Đan Mạch đã có 1 ca H1N1 kháng thuốc, nhưng số ca kháng thuốc vẫn đang là con số rất nhỏ.

Thuốc chống virus không phải thuốc chữa bệnh, nhưng có thể giúp bạn khỏi bệnh, bằng cách:
•    Giảm hẳn vài triệu chứng cúm
•    Giảm thời gian bệnh trong vòng 1 ngày, và giảm khả năng biến chứng, như bị viêm phổi.

Thuốc chống virus có thể được kê toa cho người không có triệu chứng cúm H1N1 không?
Trong đa số trường hợp là Không. Thuốc chống virus thường chỉ dung cho những người bị nhiễm cúm H1N1.

Tác dụng phụ của thuốc chống virus?
Vài người bị thở khò khè hoặc có vấn đề nghiêm trọng với việc hít thở khi họ dung thuốc Relenza. Vì vậy, Relenza không được kê toa cho những người bị suyễn hay COPD. Những tác dụng phụ khác bao gồm nhức đầu, tiêu chảy, buồn nôn và nôn mửa.
Nếu bạn dung thuốc chống virus và có tác dụng phụ, hãy đến cơ quan y tế để khám ngay.
Trong vài trường hợp thì buồn nôn là 1 trong những tác dụng phụ của Tamiflu. Các tác dụng phụ này sẽ giảm dẩn trong quá trình điều trị. Có thể dung Tamiflu lúc đang ăn hoặc sau khi ăn, rồi uống một ít nước để giảm cảm giác buồn nôn.
Không nên dự trữ thuốc chống virus tại nhà.

Sau đây là những triệu chứng cần được chú ý đặc biệt:
1. Ở trẻ em:
•    Thở nhanh hay khó thở
•    Da nhợt nhạt hoặc xám màu đi
•    Không uống đủ nước
•    Nôn liên tục
•    Mê man
•    Rất bực bội, cáu kỉnh dù trẻ không hề muốn
•    Các triệu chứng cúm gia tăng, nhiệt độ tăng cao và ho nhiều hơn

2. Người lớn:

•    Khó thở hoặc thở hơi ngắn
•    Đau ngực hay tức ngực hoặc đau bụng
•    Choáng váng, chóng mặt
•    Bị lẫn lộn
•    Nôn lien tục
•    Các triệu chứng cúm gia tăng, nhiệt độ tăng cao và ho nhiều hơn

– Nếu bạn đang ở giai đoạn 1 của bệnh thận, hoặc GFR của bạn trên 30, bạn có thể được điều trị như những người bình thường khác. Có nghĩa là bạn có thể uống Relenza hoặc Tamiflu để trị cúm nếu cần thiết.
– Nếu bạn đang ở giai đoạn 4 hoặc 5 của bệnh thận, hoặc GFR của bạn dưới 30, thì bạn có thể điều trị dưới trị chăm sóc của chuyên gia trị thận. Bạn có thể dung Relenza nếu bị cúm. Nếu bạn cảm thấy không an tâm, bác sĩ của bạn có thể giảm liều Tamiflu.
– Nếu bạn bị suyễn, Tamiflu hoàn toàn an toàn cho bạn. Tuy nhiên, Relenza thường không được dung cho người bị bệnh suyễn vì trong vài trường hợp sẽ làm khó thở.
– Nếu bạn bị bệnh gan, thuốc chống virus cũng an toàn với bạn. Không có sự tương tác nào giữa thuốc chống virus và thuốc trị bệnh gan.
– Nếu bạn bị bệnh động kinh, bạn cũng có thể dùng thuốc chống virus khi bị cúm H1N1
– Nếu bạn mang thai, bạn có thể uống thuốc trị cảm lạnh paracetamon để giảm sốt hay giảm các triệu chứng khác. Paracetamol an toàn để người có thai sử dụng. tuy nhiên, phụ nữ có mang không nên dùng dược phẩm có chất chống viêm NSAIDs
– Phụ nữ đang cho con bú nên tiếp tục cho con bú khi điều trị chống virus. Nếu bệnh quá nặng, không thể cho con bú, có thể lấy sữa của ra bình để cho bé bú. Thuốc chống virus anh hưởng rất ít đến sữa mẹ.
– Trẻ em vẫn có thể dùng thuốc chống virus nếu bị cúm H1N1, nhưng phải theo toa của bác sĩ. Tamiflu an toàn cho trẻ em từ 1 tuổi trở lên với liều dùng giới hạn. Relenza (thuốc dạng xịt) có thể dùng cho trẻ em từ 5 tuổi trở lên dưới sự giám sát của  người lớn.

Theo http://Hervietnam.com


admin
admin
Chào các bạn ! Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, nếu bạn có ý kiến gì có thể để lại comment của mình ở phía dưới. Bạn có bài viết tâm sự, chia sẻ thông tin, bài viết hay...có thể gửi về : info@Thuviengiadinh.com

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Stay Connected

6,803FansLike
1,634FollowersFollow
25,000SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Latest Articles