Chế độ ăn giúp giảm thiểu nguy cơ ung thư đường ruột

Ăn nhiều thịt chế biến sẵn (thịt muối, thịt xông khói…) chắc chắn sẽ làm tăng nguy cơ ung thư đường ruột. Tuy nhiên, với thịt tự nấu cũng cần tuân thủ lượng ăn nhất định thì mới giảm thiểu được nguy cơ này.

 
Thịt muối, thịt xông khói và các loại thịt chế biến sẵn khác đều làm tăng nguy cơ ung thư đường ruột trong suốt cả cuộc đời, theo một báo cáo của Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới.

Khi kẹp bánh mỳ với thịt muối, xúc xích thì cũng đồng nghĩa với việc hình thành thói quen ăn nhiều các loại thịt này và làm tăng nguy cơ mắc ung thư trong tương lai. Thực tế tại Anh cho thấy, bánh sandwich kẹp thịt muối là bữa ăn trưa của hàng học sinh. Nhiều bậc cha mẹ coi đây là một lựa chọn tốt cho sức khỏe.

Theo các chuyên gia ung thư, việc làm này là hoàn toàn không nên vì nó ẩn chứa nguy cơ ung thư. Có thể chọn các loại nhân kẹp bánh thay thế như cá, phô mai ít béo, hay các loại thịt tự chế biến, chẳng hạn như thịt gà.

Quỹ Nghiên cứu Ung bướu thế giới cho biết mặc dù nghiên cứu không chỉ ra những ảnh hưởng của việc ăn thịt chế biễn sẵn ngay từ khi còn nhỏ, nhưng có bằng chứng “thuyết phục” ở người trưởng thành là một trong những điều quan trọng mà ta có thể dạy để trẻ tránh xa loại thực phẩm này. Hàng ngàn nghiên cứu cho thấy ăn nhiều thịt chế biến sẵn sẽ làm tăng 20% nguy cơ ung thư ruột. Thịt muối, thịt xông khói cũng kích thích các loại ung thư khác phác tác như ung thư tuyến tiền liệt, ung thư phổi, ung thư dạ dày, ung thư thực quản.

Marni Craze, phụ trách về Giáo dục trẻ em của Quỹ cho biết: “Nếu trẻ ăn thường xuyên thịt chế biến sẵn trong bữa trưa mỗi ngày thì kết thúc năm học, lượng thịt chúng tiêu thụ sẽ là rất nhiều. Vì thế cần chỉ cho trẻ thấy thực phẩm này chỉ nên thỉnh thoảng ăn, chứ không phải là món ăn trường kỳ. Chúng ta cần phải tăng cường truyền thông hơn nữa bởi có tới 2/3 số người được hỏi không biết rằng ăn thịt chế biến sẵn sẽ làm tăng nguy cơ ung thư mặc dù có những bằng chứng khoa học cho thấy sự liên hệ rất rõ”.

Các nhà khoa học ước tính mỗi năm tại Anh có khoảng 3.700 trường hợp ung thư ruột có thể được ngăn chặn nếu mỗi người ăn ít hơn 70g thịt chế biễn sẵn mỗi tuần, tương đương với 3 lát thịt xông khói. Đối với thịt tự nấu, cũng chỉ nên ăn không quá 500g/tuần để giảm thiểu nguy cơ ung thư đường ruột.  

Theo BSGĐ/Dailymail

 

admin
admin
Chào các bạn ! Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, nếu bạn có ý kiến gì có thể để lại comment của mình ở phía dưới. Bạn có bài viết tâm sự, chia sẻ thông tin, bài viết hay...có thể gửi về : info@Thuviengiadinh.com

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Stay Connected

6,803FansLike
1,634FollowersFollow
25,000SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Latest Articles