Cao huyết áp và sức khoẻ liên quan tới thận

Chỉ trên nước Mỹ, đã có gần 50 triệu người mang chứng cao huyết áp, nhưng đại đa số đều đã không biết mình có chứng bệnh đó. Thường thường, bạn sẽ không thấy có một dấu hiệu hoặc một triệu chứng khác nào khi huyết áp đang lên cao.Vì vậy, bạn cần nên thường xuyên theo dõi huyết áp của mình hơn, đặc biệt là khi gia đình của bạn đã có người thân bị chứng cao huyết áp, hoặc là có những liên quan khác mà có thể gây ra chứng bệnh nàỵ

Nurse taking Blood Pressure of Elderly Male photo

Bạn có biết cao huyết áp là :

+ Là 1 chứng bệnh được coi là chứng giết người thầm lặng, bởi vì bạn có thể bệnh cả bao nhiêu năm nhưng không hề hay biết.

+ Là nguyên nhân chính gây ra bệnh tim mạch, nghẽn máu và suy thận.

+ Theo dõi và điều trị kịp thời, sẽ tránh những nguy hiểm kể trên.

+ Giảm cân, tập thể dục đều đặn, kiêng cữ thuốc lá và giảm bớt muối trong khẩu phần hằng ngày sẽ duy trì được sự điều hòa trong huyết áp.

Huyết áp là gì?

Huyết áp là phân suất tống máu bình thường để đẩy và làm căng ra những thành mạch, hầu để tuần hoàn máu từ trái tim đến những cơ quan khác trong cơ thể, như là: não bộ, thận…

Huyết áp được đo như thế nào ?

Độ huyết áp được đo bằng huyết áp kế, 1 dụng cụ đo máu quấn chặt chung quanh phần trên của cánh tay (trên khuỷu tay). Y tá, (hoặc là bạn cũng có thể tự làm), bơm căng lên và thả hơi ra, trong khi lắng nghe đến nhịp đập. Lắng nghe nhịp đập mạnh trong thời gian đầu tiên và nhìn trong thị đồ của dụng cụ đo máu, đó là trị số cao. Và đến khi bạn nghe những nhịp đập yếu, trong thị đồ sẽ hiện lên trị số thấp. Nếu chỉ số của bạn là 120/75, thì được gọi là 120 trên 75.

Cao huyết áp là gì?

Cao huyết áp, là khi áp suất của máu đẩy vào thành mạch của máu lên quá cao, và có thể gây ra nguy hiểm đến mạch máu hay những cơ quan khác trong cơ thể. Nếu bạn có trị số máu cao, điều đó cũng chưa thể khẳng định là bạn có chứng cao máu. Sự chẩn đoán của chứng bệnh này phải được thường xuyên theo dõi với Bác sĩ hoặc qua những trung tâm Y tế. Đối với những người lớn tuổi, nếu chỉ số là 140/90 trở lên, thì được xác định là cao máu. Tuy nhiên, với những người có bệnh thận, tiểu đường, hoặc mập phì, thì chỉ số này sẽ thấp hơn : 130/80

Bao lâu thì nên cần đi khám nghiệm?

Thông thường, thì nên đi khám mỗi năm một lần. Nếu trị số quá cao, thì phải nên đi khám theo định kỳ của bác sĩ. Có thể cần phải uống thuốc để ngăn ngừa trong trường hợp huyết áp vẫn duy trì cao. Bác sĩ cũng có thể khuyên bạn nên tự khám thường xuyên hơn ở nhà, vì nó thật sự có lợi trong đánh giá đáp ứng điều trị.

Nguyên nhân gây ra bệnh huyết áp

Nguyên nhân chính của căn bệnh này thì thật khó mà biết được. Tuy nhiên, tất cả mọi chuyện cũng đều có thể làm cho căn bệnh này phát triển ngày càng trầm trọng hơn. Di truyền về cao huyết áp, là một trong những nguyên nhân đáng lưu ý nhất. Mập phì, tiểu đường, cũng là một trong những nguyên nhân khác gây ra bệnh Cao huyết áp.

Ngoài vấn đề di truyền về bịnh lý, hoặc là do tiểu đường gây ra, bạn cũng có thể vướng phải căn bệnh này nếu bạn là:

– Người Mỹ gốc Châu Phi

– Dùng nhiều muối, và ăn nhiều loại đồ hộp, hoặc thức ăn của nhà hàng.

– Dùng thuốc ngừa thai.

– Có chứng bệnh tiểu đường.

– Dùng những thứ thuốc cấm.

– Và uống nhiều rượu bia.

Nam giới có khả năng phát triển về chứng Cao huyết áp nhiều hơn nữ giới. Điều đáng chú ý là bệnh Cao huyết áp sẽ phát triển nhiều hơn từ lứa tuổi 30 trở lên (nam giới), và 40 tuổi trở lên so với nữ giới.

Những dân Mỹ gốc Phi, bị ảnh hưởng như thế nào?

Cao Huyết áp là 1 trong những căn bệnh có tỷ lệ cao trong người Mỹ gốc Châu phi. Không những họ có tỷ lệ rất cao so với giống dân da trắng, mà căn bệnh này có thể phát triển ngay từ thời thơ ấu. Và kết quả, là những người Mỹ gốc Phi thường dễ bị động mạch, biến chứng ở tim, và suy thận.

Cao huyết áp có ảnh hưởng nghiêm trọng gì ?

Nếu không được trị liệu kịp thời, Cao huyết áp sẽ gây ra những nguy hiểm trầm trọng dến những cơ quan khác trong cơ thể: não bộ , mắt và thận. Sự tiến triển của căn bệnh cao huyết áp có thể dẫn tới và gây ra một số các hệ quả có hại như suất biến chứng của tim, thuyên tắc động mạch, nhũn não, xuất huyết não và suy thận.

Tương quan giữa cao máu và suy thận

Xơ cứng cầu thận là một trong những yếu tố nguy cơ chính gây ra cao huyết áp. Ngược lại, tiến triển cao huyết áp cũng trực tiếp gây ra sự suy thận, và làm giảm số cầu thận hoạt động, dẫn đến giữ muối và nước. Khi suy thận đã đến giai đoạn khó có thể hồi phục được, thì thận cần phải thay để tránh tử vong.

Nếu huyết áp được kiểm soát tốt, hoặc phát hiện và chữa trị kịp thời thì chúng ta có thể tránh được những tổn thương đến thận.

Triệu chứng

Cao huyết áp đơn thuần không gây ra 1 biến chứng nào cụ thể. Bệnh nhân khó có thể cảm nhận được những cái đau đớn, ngoại trừ những lúc choáng váng mặt mày. Cũng có những trường hợp, bệnh nhân tự dưng thay đổi về thị giác.

Điều trị

Cao huyết áp là 1 bệnh không trị liệu bằng thuốc được, ngoài trừ những loại thuốc hạ áp được dùng, nhưng đó chỉ là sự tạm thời. Tuy nhiên, chúng ta có thể ngăn chặn bằng các biện pháp về thay đổi lối sống:

– Giảm cân

– Vận động thể lực

– Hạn chế muối

– Hạn chế uống rượu bia

– Dùng nhiều thực phẩm có chất calcium, như là low-fat milk hoặc yogurt.

– Và dùng nhiều chất có potassium, thường có nhiều trong hoa quả, và rau…

– Ngưng thuốc lá.

Các biện pháp về thay đổi lối sống nên cần được sự đồng ý của Bác sĩ. Nếu như chứng cao huyết áp không có dấu hiệu thuyên giảm bằng những hình thức nói trên, Bác sĩ sẽ cho bạn trị liệu bằng phương pháp dùng thuốc hạ áp, hoặc nhiều loại thuốc khác nhau để chấn trị căn bệnh này có hiệu quả hơn. Đối với những người nghiện thuốc lá, việc ngưng thuốc cần giảm dần và cai hẳn, vì việc hút thuốc và cao huyết áp dễ làm tăng triệu chứng của rối loạn tim mạch và nhồi máu cơ tim.

Phải làm gì nếu thuốc hạ áp gây ra những biến chứng?

Đôi khi những loại thuốc hạ áp có thể gây ra những biến chứng như là:

+ Choáng váng mặt màỵ

+ Mệt mỏi.

+ Nhức đầu.

+ Thay đổi trong sinh lý.

Nếu bạn cảm thấy có nhứng biến chứng khi dùng thuốc hạ áp, phải nên thông báo lập tức với Bác sĩ của mình. Bác sĩ có thể cắt bớt đi liều lượng dùng, hoặc đổi những loại thuốc khác phù hợp với sức khỏe của bạn hơn. Tuyệt đối không được tự ý thay đổi thuốc hạ áp mà không có sự đồng ý của bác sĩ.

Phải làm gì, nếu có chứng cao huyết áp?

Bạn cần phải gặp bác sĩ, hoặc những trung tâm y tế, để được theo dõi và thử nghiệm ngay. Phát hiện và điều trị sớm là yếu tố quan trọng để tránh tử vong. Nếu phát hiện được chứng cao huyết áp, Bác sĩ sẽ theo dõi, kiểm sát về độ huyết áp thường xuyên hơn, và sẽ khuyên nhủ bạn thay đổi trong chế độ ăn uống, và cách sống của bạn.

Cao huyết áp là bệnh thường khó chữa, việc điều trị thường đòi hỏi phải liên tục vì phải điều trị suốt đời. Nếu bạn đang dùng thuốc hạ áp, bạn phải nên dùng thưòng xuyên. Vì Cao huyết áp đơn thuần và không biến chứng không phải là lý do để bạn có thể tự tiện đình trị và sao lãng trong vấn đề uống thuốc của mình. Nếu bạn có tính hay quên, thì bạn có thể nhờ những người thân trong nhà nhắc nhở, hoặc dùng alarm, beeper, hoặc ghi chú thời gian dùng thuốc trong ngày và tuần trên những hộp thuốc.

Những điều cần ghi nhớ:

1. Cao huyết áp có thể dẫn tới một số các hệ quả có hại như suất biến chứng của tim, thuyên tắc động mạch, nhũn não, xuất huyết não và suy thận.

2. Phát hiện và chữa trị kịp thời để tránh những hậu quả tai hại về sau

3. Thử huyết áp ít nhất mỗi năm một lần. Không nên đợi đến khi những cơ quan trong cơ thể bị hư hao trầm trọng mới đi khám

4. Giáo dục về cao huyết áp tới bạn bè, thân nhân, và khuyến khích họ nên thử huyết áp.

5. Nếu bạn có chứng bệnh này, nên theo sự hướng dẫn của bác sĩ trong vấn đề dùng thuốc và thay đổi cách sống phù hợp.

(Theo Vim)

admin
admin
Chào các bạn ! Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, nếu bạn có ý kiến gì có thể để lại comment của mình ở phía dưới. Bạn có bài viết tâm sự, chia sẻ thông tin, bài viết hay...có thể gửi về : info@Thuviengiadinh.com

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Stay Connected

6,803FansLike
1,634FollowersFollow
25,000SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Latest Articles