Biện pháp phòng chống và điều trị các chứng bệnh thuộc hệ thống tiêu hóa

Bạn có những hiểu biết gì về đường ruột và dạ dày của mình hay không? Trước những trường hợp đau bụng, ỉa chảy, buồn nôn, liệu bạn có nghĩ đến đó là do mình ăn uống thái quá, mỡ quá gây nên và tại mình thường ngày không coi trọng chăm sóc đường ruột và dạ dày hay không?

Dạ dày và đường ruột thuộc hệ thống tiêu hóa , hệ thống tiêu hoá bao gồm các bộ phận thực quản, gan, mật và tụy, chuyên trách nhiệm vụ tiêu hoá và hấp thụ của cơ thể chúng ta. Nếu chức năng hấp thụ không tốt sẽ không thể đáp ứng nhu cầu vật chất và năng lượng cho cơ thể, gây ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng sống của chúng ta.

Bệnh đường ruột và dạ dày nói chung chia làm các chứng như đau dạ dày, Axít dạ dày, tức dạ dày, ỉa chảy, đau bụng, đại tiện ra mủ ra máu v.v, trường hợp nghiêm trọng sẽ dẫn đến xuất huyết hệ thống tiêu hoá, bị thủng thậm chí bị ung thư dạ dày, ung thư kết tràng v.v. Vì vậy, chúng ta không thể sơ suất trong đời sống hàng ngày, khi cảm thấy đường ruột và dạ dày khó chịu cần phải kiểm tra sớm và điều trị sớm.

Đối với mỗi người chúng ta, trong cả cuộc đời không thể tránh khỏi mắc bệnh ở hệ thống tiêu hoá, nhất là độ tuổi trung niên là thời kỳ hệ thống tiêu hoá phát bệnh cao. Vậy là những nhân tố gì sẽ phương hại tới sức khỏe đường ruột và dạ dày? Bác sĩ Tôn Đào, Chủ nhiệm Khoa nội tiêu hóa Bệnh viện Hải quân Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc cho phóng viên biết:

Thực phẩm hàng ngày là tác nhân bên ngoài chủ yếu nhất ảnh hưởng tới chức năng tiêu hoá. Ví dụ như dùng thực phẩm không đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn sẽ gây nên đau bụng, ỉa chảy; thời tiết giá lạnh cũng gây ảnh hưởng rất lớn đối với đường ruột và dạ dày; bên cạnh đó, làm việc mệt nhọc, thâu đêm, nghỉ ngơi không tốt, hôm sau cũng có thể xuất hiện các triệu chứng đau bụng, ỉa chảy.

Ngoài hai nguyên nhân kể trên, ăn quá nguội, quá nóng, quá cứng hoặc ăn uống thịnh soạn không đúng chế độ cũng như uống rượu nồng độ cao, trà đặc, cà phê đặc v.v đều có thể dẫn đến biến chứng niêm mạc dạ dày. Bên cạnh đó, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trên rau xanh và củ quả, dư lượng hoóc-môn trong  cá và thịt  cũng có thể dẫn đến mất cân bằng số lượng vi khuẩn trong đường ruột và xuất hiện triệu chứng không tiêu.

Hiện thời, nhiều người ng̣ộ nhận các loại thuốc là bức bình phong của sức khỏe, thực ra thành phần của các loại thuốc sẽ trực tiếp phá hoại mô bảo vệ dạ dày, dẫn đến các chứng viêm dạ dày, viêm loét dạ dày. Cho nên, đối với bệnh dạ dày thường thấy, tốt nhất là không dùng thuốc, bồi dưỡng lối sống tốt đẹp là điều rất quan trọng.

Ngoài ra, một tác nhân quan trọng khác cũng có thể dẫn đến bệnh đường ruột và dạ dày, ví dụ như trong đời sống hàng ngày, chúng ta có thể bị đau bụng, đau tức dạ dày, trướng bụng v.v, nếu trường hợp này xuất hiện thường xuyên nhưng không dẫn đến sự coi trọng của chúng ta, mà là uống thuốc qua loa, hay là cố nhịn cho nó qua đi là thôi, trên thực tế đây là sự ngộ nhận hết sức nghiêm trọng.

Điều quan trọng hơn là, sự ngộ nhận và sơ suất này đã tạo cơ hội rất tốt cho sự thâm nhập của ung thư dạ dày và ung thư kết tràng. Một khi bị ung thư gần như là không có bài thuốc nào để chữa trị nữa. Cho nên áp dụng biện pháp phòng bệnh có thể sớm loại bỏ hiểm họa tiềm tàng, không dành cơ hội cho ung thư dạ dày và đường ruột thâm nhập cơ thể chúng ta.

Vậy, khi cơ thể chúng ta xuất hiện triệu chứng khác thường gì thì chúng ta nên đi khám bác sĩ? Mặc dù khả năng phòng bệnh và tự khỏi bệnh của mỗi người một khác, song thông thường cũng có vạch cảnh báo. Bác sĩ Tôn Đào nhắc nhở rằng:

“Chúng ta cần phải lưu ý trước trường hợp sụt cân không rõ nguyên nhân, đại tiện ra máu đột ng̣ột v.v, chính đây là những triệu chứng cảnh báo, đề nghị đi kiểm tra tại bệnh viện càng sớm càng tốt”.

Bên cạnh đó, chúng ta cần phải tìm hiểu rõ các chức năng của đường ruột và dạ dày, đặc biệt là chức năng miễn dịch của niêm mạc đường ruột và dạ dày. Như chúng ta biết, niêm mạc là bức bình phong miễn dịch đầu tiên, trong đó niêm mạc đường ruột và dạ dày chiếm diện tích lớn nhất trong cơ thể chúng ta, vì vậy giữ cho vi khuẩn dạ dày và đường ruột khỏe mạnh là khâu hết sức quan trọng nhằm bảo vệ sức miễn dịch của cơ thể con người.

Giữ cho đường ruột và dạ dày khoẻ mạnh, trước hết cần phải giữ cân bằng lượng vi khuẩn bình thường của đường ruột và dạ dày, hạn chế sự sinh trưởng của khuẩn gốc gây bệnh, đề phòng các triệu chứng táo bón, kiết lỵ và chướng ngại về đường ruột và dạ dày. Tăng cường hàm lượng vitamin và Axit aminô trong đường ruột cũng như tăng cường hấp thụ I-on Canxi của cơ thể. Đương nhiên cần phải điều dưỡng tổng hợp chức năng của đường ruột và dạ dày nhằm khôi phục sự cân bằng về trao đổi của đường ruột và dạ dày.

Qua đó có thể thấy, chính việc phòng bệnh đường ruột và dạ dày dựa trên cơ sở bệnh lý giữ gìn cân bằng về sự trao đổi của đường ruột và dạ dày. Bác sĩ Tôn Đào đã giới thiệu một số biện pháp phòng bệnh đường ruột và dạ dày như sau:

“Đề phòng là điều hết sức quan trọng. Trong đời sống hàng ngày chúng ta phải cố gắng thực hiện ba yêu cầu như sau. Một là uống nhiều nước; hai là ăn nhiều rau chứa chất xơ; ba là tập thể dục ngoài trời có đủ ô-xi. Bên cạnh đó hạn chế uống rượu, tránh mỡ trong máu cao và không ăn thực phẩm biến chất”.

Bác sĩ Tôn Đào cho biết, bồi dưỡng thói quen ăn uống tốt đẹp là điều then chốt trong phòng chống viêm dạ dày và đau dạ dày. Cụ thể là ăn thực phẩm ấm, mềm, thanh đạm, tươi và dinh dưỡng cao. Ăn cơm đúng bữa, lượng ít nhiều bữa, để dạ dày thường xuyên có thực phẩm  trung hoà với Axít dạ dày, tránh bệnh dạ dày trở nên nghiêm trọng bởi Axít dạ dày ăn mòn niêm mạc và mở rộng diện viêm loét của dạ dày. Vì thế không nên ăn các món thực phẩm quá nguội, quá nóng, quá cứng, quá dính và quá cay. Kiêng ăn uống thịnh soạn, kiêng hút thuốc lá và uống rượu. Ngoài tập thể dục theo khả năng và điều kiện cho phép ra, hàng ngày phải tự xoa bụng, đây là biện pháp đơn giản nhất và hiệu quả nhất nhằm phòng chống chứng dạ dày và đường ruột. Phương pháp xoa bụng và dạ dày có thể nâng cao sức khoẻ và khả năng miễn dịch của dạ dày.

Phương pháp xoa bụng cụ thể là: Hai tay chồng vào nhau đặt lên bụng trên, lần lượt xoa từ 30-50 lần xoay theo chiều kim đồng hồ và ngược chiều kim đồng hồ; sau đó áp dụng phương pháp như nhau xoa vùng xung quanh huyệt Thần Quyết (rốn) từ 30-50 lần. Áp dụng phương pháp xoa bụng kể trên, dạ dày và đường ruột sẽ có những phản ứng như ợ hơi, sôi bụng, trung tiện v.v, chính đó là kết quả bởi gây kích thích cho dạ dày và đường ruột. Để đề phòng mắc bệnh và tái phát bệnh dạ dày, bác sĩ đề nghị chúng ta hãy cố gắng kiên trì, biện pháp này không những có thể phòng bệnh đường ruột và dạ dày, mà còn có thể nâng cao chức năng của các cơ quan khác trong đó kể cả chức năng của thận và hệ thống tiết niệu.

Kết quả nghiên cứu tâm lý học cho thấy, tâm thần của con người liên quan chặt chẽ tới sự phát sinh và diễn biến của chứng viêm dạ dày, viêm loét tá tràng v.v. Do vậy, người mắc bệnh dạ dày cần phải duy trì sự cân bằng về tâm trạng, tinh thần vui vẻ, bình tĩnh, tránh tình trạng căng thẳng, sốt ruột, lo âu, trầm cảm, uất ức, chú ý nghỉ ngơi, tránh mệt mỏi.

Kết quả nghiên cứu khoa học hiện đại cho thấy, trong sữa bò chứa một thành phần có thể hạn chế Côlétxtrôn trong cơ thể, có công hiệu phòng chống xơ cứng động mạch, mỡ trong máu cao, có lợi cho những người mắc bệnh tim mạch vành. Sữa bò còn có thể  trung hoà Axít dạ dày, uống sữa có hiệu quả chữa trị viêm dạ dày và viêm loét tá tràng rất tốt. Uống sữa bò lạnh còn có tác dụng co rút huyết quản đạt mục đích cầm máu.

Thuviengiadinh.com (Theo Cri)

admin
Chào các bạn ! Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, nếu bạn có ý kiến gì có thể để lại comment của mình ở phía dưới. Bạn có bài viết tâm sự, chia sẻ thông tin, bài viết hay...có thể gửi về : info@Thuviengiadinh.com

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Stay Connected

21,310FansLike
2,992FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Latest Articles