Tiểu đường là gì?

tieuduongNếu bạn chỉ thấy ra bạn có bệnh tiểu đường, bạn có thể có nhiều câu hỏi và bạn có thể cảm thấy một chút lo lắng. Hiện nay, có rất nhiều trường hợp bị tiểu đường, hầu hết những người này dẫn đầy đủ, cuộc sống lành mạnh. Một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm cho chính mình là để tìm hiểu tất cả các bạn có thể về bệnh tiểu đường. Bản tin này sẽ cho bạn biết một số trong những vấn đề cơ bản về bệnh tiểu đường.

Bệnh tiểu đường là gì?

Thay đổi của cơ thể hầu hết các thực phẩm bạn ăn vào glucose (một dạng đường). Insulin là một hoóc môn được sản xuất bởi các tuyến tụy cho phép glucose để nhập tất cả các tế bào của cơ thể và được sử dụng làm năng lượng.

Tiểu đường là một bệnh xảy ra khi cơ thể của một người không đủ insulin hoặc không thể sử dụng insulin đúng cách. Khi bạn bị bệnh tiểu đường, đường các bản xây dựng lên trong máu của bạn thay vì di chuyển vào trong tế bào. Quá nhiều đường trong máu có thể dẫn đến những vấn đề nghiêm trọng, trong đó có bệnh tim và thiệt hại cho những dây thần kinh và thận.

Có 2 loại bệnh tiểu đường. Bệnh tiểu đường loại 1 xảy ra khi cơ thể không sản xuất bất kỳ insulin. Trong tiểu đường type 2, cơ thể hoặc không sản xuất đủ insulin hoặc các tế bào bỏ qua insulin. Gần 95% những người được chẩn đoán là bị bệnh tiểu đường có tiểu đường type 2.

Làm thế nào tôi có thể giúp mình sống khỏe mạnh nếu tôi bị bệnh tiểu đường?

Mặc dù bệnh tiểu đường không thể chữa khỏi, bạn vẫn có thể sống một cuộc sống lâu và khỏe mạnh. Những điều quan trọng nhất bạn có thể làm là kiểm soát mức độ đường trong máu của bạn. Bạn có thể làm điều này bằng cách ăn uống đúng, tập thể dục, duy trì trọng lượng khỏe mạnh, và nếu cần, dùng thuốc uống hoặc insulin.

Ăn uống lành mạnh. Các chế độ ăn uống nên dùng cho những người bị bệnh tiểu đường là tương tự như đề nghị cho tất cả mọi người: ít chất béo, ít cholesterol, ít muối và ít đường. Để giữ cho đường trong máu của bạn ở mức khỏe mạnh, quan trọng là phải ăn ít nhất là 3 bữa ăn mỗi ngày và không bao giờ bỏ qua một bữa ăn.

Tập thể dục. Tập thể dục sẽ giúp insulin sử dụng cơ thể của bạn và thấp hơn mức độ đường trong máu của bạn. Nó cũng giúp kiểm soát cân nặng của bạn, mang đến cho bạn năng lượng nhiều hơn và tốt cho sức khỏe tổng thể của bạn

Duy trì cân nặng khỏe mạnh. Giảm cân dư thừa và duy trì một trọng lượng cơ thể khỏe mạnh sẽ giúp bạn trong 2 cách. Trước hết, nó giúp insulin làm việc tốt hơn trong cơ thể của bạn. Thứ hai, nó sẽ giảm huyết áp và giảm nguy cơ bệnh tim.

Uống thuốc. Nếu bệnh tiểu đường của bạn không thể được kiểm soát với chế độ ăn uống, tập thể dục và kiểm soát trọng lượng, bác sĩ có thể khuyên bạn nên thuốc hoặc insulin. Thuốc uống có thể làm cho cơ thể sản xuất insulin nhiều hơn hoặc giúp cơ thể bạn sử dụng insulin nó làm cho hiệu quả hơn. Một số người cần thêm insulin để các cơ quan của họ với tiêm insulin, máy bơm insulin. Luôn luôn dùng thuốc đúng như bác sĩ quy định.

Làm thế nào để kiểm tra mức độ đường trong máu của tôi?

Bác sĩ có thể đề nghị bạn nên kiểm tra lượng đường trong máu của bạn (còn gọi là đường huyết cấp) ở nhà. Kiểm tra lượng đường trong máu của bạn liên quan đến việc chích ngón tay của bạn để có được một giọt máu nhỏ mà bạn đặt trên một dải kiểm tra. Bạn có thể đọc được kết quả cho bản thân hoặc chèn vào dải máy có tên là một mét đường điện tử. Kết quả sẽ cho bạn biết hoặc không đường trong máu của bạn là trong một phạm vi lành mạnh.

Kiểm tra lượng đường trong máu của bạn thường xuyên như bác sĩ đề nghị. Bạn có thể cần phải kiểm tra xem nó thường xuyên hơn lúc trước, cho đến khi bạn có được cảm thấy như thế nào cho nó thay đổi và những gì làm cho nó thay đổi.

Điều gì nếu lượng đường trong máu của tôi xuống quá thấp?

Những người bị bệnh tiểu đường có thể có lần khi lượng đường trong máu của họ quá thấp. Thấp lượng đường trong máu được gọi là hạ đường huyết. Dấu hiệu của hạ đường huyết bao gồm:

•           Cảm thấy rất mệt mỏi

•           Mất cơ phối hợp

•           Đổ mồ hôi

•           Động kinh

•           Trở nên rất nhạt

•           Mất ý thức

Những người bị bệnh tiểu đường nên mang theo ít nhất 15 gam carbohydrate với họ vào mọi lúc trong trường hợp hạ đường huyết. Sau đây là những ví dụ về các nguồn năng lượng nhanh chóng, có thể giảm các triệu chứng:

•           Nước ép trái cây

•           Trái cây -2 muỗng canh nho khô

•           Sữa -1 chén

•           Viên nén glucose -3 viên nén (5 gam )

Điều gì vấn đề sức khỏe bệnh tiểu đường có thể gây ra?

Bệnh tiểu đường có thể là một nguy hiểm và đe dọa mạng sống bệnh nếu bạn không kiểm soát lượng đường trong máu của bạn. Qua thời gian, mức đường trong máu cao có thể tổn hại mắt, mạch máu, thần kinh và thận. Đây là một số trong những vấn đề (còn gọi là biến chứng) bệnh tiểu đường có thể gây ra:

Mù và mất thị lực (gọi là võng mạc tiểu đường): Tiểu đường có thể phá hủy các mạch máu nhỏ ở võng mạc, có thể gây mất tầm nhìn và thậm chí mù lòa.

Bệnh tim: Những người có bệnh tiểu đường là hai lần như là khả năng có bệnh tim và thiệt hại cho các mạch máu trong tim. Điều này làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ.

Dây thần kinh và tổn thương mạch máu (gọi là bệnh tiểu đường đau thần kinh): Thiệt hại cho mạch máu ở chân có thể giới hạn việc cung cấp máu cho các dây thần kinh ở chân và bàn chân. Điều này có thể gây cháy, ngứa ran và tê ở các vùng bị ảnh hưởng (thường bắt đầu từ các ngón chân và lan rộng đến chân toàn bộ). Nó cũng làm cho nó khó để cảm thấy thương tích (như vết loét bàn chân). Thiệt hại cho các mạch máu cũng có thể đưa bạn có nguy cơ nhiễm trùng và các vết loét không lành. Trong trường hợp nghiêm trọng, các phần của bàn chân hoặc chân thấp hơn có thể có được cụt (gỡ bỏ).

Bệnh thận (gọi là bệnh tiểu đường thận): Tiểu đường có thể phá hủy các mạch máu nhỏ trong thận, mà sau đó có thể không được lọc ra các chất thải của cơ thể. Trong một số người, thận không còn hoạt động hoàn toàn. Những người này đòi hỏi phải chạy thận hoặc cấy ghép một quả thận. Chạy thận là một điều trị mà loại bỏ các chất thải trong máu.

http://Thuviengiadinh.com (Theo Family Doctor)

admin
admin
Chào các bạn ! Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, nếu bạn có ý kiến gì có thể để lại comment của mình ở phía dưới. Bạn có bài viết tâm sự, chia sẻ thông tin, bài viết hay...có thể gửi về : info@Thuviengiadinh.com

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Stay Connected

6,803FansLike
1,635FollowersFollow
25,000SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Latest Articles