Home Sức khoẻ Người lớn BỆNH ĐA XƠ CỨNG VÀ CÁC DẤU HIỆU

BỆNH ĐA XƠ CỨNG VÀ CÁC DẤU HIỆU

Bệnh đa xơ cứng là gì?

Bệnh đa xơ cứng (MS) là một bệnh của hệ thống thần kinh trung ương, có nghĩa là nó có ảnh hưởng đến não và tủy sống. Có rất nhiều triệu chứng, có thể bị ngứa nhẹ đến hơn nặng hơn như mất thị lực nghiêm trọng.

Bệnh MS dễ bị lầm tưởng với nhiều loại bệnh khác vì có rất nhiều triệu chứng tương tự nhau. Ngày trước, có thể mất nhiều năm hoặc vài chục năm để người bị MS được chẩn đoán chính xác. Hiện nay, bác sĩ có thể thực hiện các xét nghiệm thích hợp để xác nhận các triệu chứng này có phải thực sự là bệnh MS không

CÁC DẤU HIỆU THƯỜNG GẶP

 • Mệt mỏi : Khoảng 80% người mắc bệnh MS cảm thấy mệt mỏi, một sự mệt mỏi rất nghiêm trọng xảy ra hàng ngày mà có xu hướng trở nên tồi tệ hơn
 • Tê hoặc thiếu cảm giác ở bộ phận khác nhau của cơ thể : thường là một trong những triệu chứng đầu tiên để  xác định MS. Tê có thể xảy ra ở mặt, cơ thể, hoặc cánh tay và chân, và có thể cản trở bước đi, giữ chặt cơ thể, và thậm chí làm khó nhai, nếu tê ảnh hưởng đến khuôn mặt.
 • Ngứa ran :  Ngứa có liên quan đến tê và có thể cảm ở cánh tay, ngón tay, ngón chân.
 • Mất cân bằng : Rối loạn thần kinh dẫn truyền cơ bắp dẫn đến việc họ không thể hoạt động theo ý muốn. Người bị bệnh có thể cảm thấy đột nhiên yếu một trong các chi, hoặc đồ vật đang cầm dễ dàng trượt ra khỏi bàn tay của họ. Nếu có thiệt hại cho tiểu não –  phần não kiểm soát sự cân bằng –  người bị bệnh có thể không ổn định khi đứng trên đôi chân của mình và dễ bị té.
 • Co cứng: Là các cơn co thắt cơ bắp không lý do, phổ biến nhất ở chân. Trong trường hợp nặng, co cứng có thể làm cho cơ thể của một người trở nên méo mó và vặn vẹo, như thể họ đang gấp lại giống như một bánh quy xoắn. Các triệu chứng này thường đi kèm với sự yếu kém của các chi hoặc các bộ phận khác của cơ thể.
 • Vấn đề thị lực : là một trong những triệu chứng ban đầu thường gặp nhất. Vấn đề thị lực biểu hiện như đau mắt, mờ mắt, hoặc có một điểm tối (nó trông giống như một lỗ trong tầm nhìn của bạn). Những triệu chứng này thường gây ra do viêm dây thần kinh thị giác.
 • Rối loạn chức năng bàng quang : nước tiểu ở lại quá lâu trong bàng quang , dẫn đến nhiễm trùng , khó chịu , và bàng quang căng. Hoặc buồn tiểu nhưng lại không tiểu được
 • Táo bón : Các vấn đề đường ruột phổ biến nhất liên quan đến MS là táo bón. Điều này là do các dây thần kinh và cơ bắp không hoạt động theo đúng chức năng của nó.
 • Chóng mặt : choáng váng và chóng mặt không phải là một trong những triệu chứng phổ biến nhất của MS, nhưng cũng là một trong những triệu chứng của bệnh MS

chong mat-Thuviengiadinh

 • Rối loạn chức năng tình dục : Đối với phụ nữ  sẽ bị mất cảm giác , không còn chất bôi trơn âm đạo , và không có khả năng để đạt được cực khoái. Đối với nam giới , nó có thể là sự thay đổi cảm giác cũng như khó khăn trong việc duy trì sự cương cứng và khó đạt cực khoái . Những người bị bệnh MS có thể cảm thấy không còn ham muốn về tình dục vì họ mệt mỏi hoặc đang lo lắng về kiểm soát bàng quang . Một số loại thuốc MS cũng có thể ảnh hưởng chức năng tình dục .
 • Trầm cảm : rất phổ biến ở những người bị MS. Những thay đổi trong hệ thống miễn dịch có thể đóng góp vào việc tạo ra sự trầm cảm, như có thể thay đổi sinh hóa trong não.
 • Rối loạn chức năng nhận thức : ảnh hưởng đến hơn 60 % những người bị MS. Người bệnh có thể gặp rắc rối khi tập trung hoặc đa tác vụ, có vấn đề về bộ nhớ cũng như cách xử lý thông tin.
 • Lo lắng, thay đổi cảm xúc , có thể dẫn đến suy nhược. MS cũng có thể liên quan đến tính khí thất thường và khó chịu, mặc dù khó chịu có thể là một hậu quả của trầm cảm.
 • Lời nói và giọng nói rối loạn : 40 % người mắc bệnh MS có vấn đề với giọng nói và việc phát âm của họ. Các triệu chứng có thể là loạn vận ngôn, phát âm kém, nói quá to hoặc quá nhỏ, sự thay đổi trong chất lượng âm thanh (nói khan hoặc nói bằng giọng mũi)

THẢO VÕ (Dịch từ Health)

admin
Chào các bạn ! Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, nếu bạn có ý kiến gì có thể để lại comment của mình ở phía dưới. Bạn có bài viết tâm sự, chia sẻ thông tin, bài viết hay...có thể gửi về : info@Thuviengiadinh.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Must Read