Home Sức khoẻ Người lớn ẢNH HƯỞNG CỦA MUỐI ĐẾN SỨC KHỎE

ẢNH HƯỞNG CỦA MUỐI ĐẾN SỨC KHỎE

(Thuviengiadinh.vn) Quá nhiều muối trong chế độ ăn uống, gây ra hàm lượng natri trong cơ thể cao, có thể ảnh hưởng sâu sắc gần như tất cả các con đường sinh hóa trong cơ thể. Như một tiêu chuẩn, chế độ ăn uống của bạn  không được vượt quá 2.000 mg muối mỗi ngày. Nếu lượng muối hấp thu cao hơn tiêu chuẩn này có thể gây ức chế sự hấp thu các chất dinh dưỡng thích hợp và phá vỡ chức năng cơ thể bình thường. Sau đây là 7 hậu quả sức khỏe nguy hiểm của việc ăn quá nhiều thức ăn mặn.

1.   Tăng huyết áp

Số một hậu quả của lượng muối cao là cao huyết áp. Lượng muối cao gây giữ nước và thúc đẩy sự bất thường của phân tử nước đến mạch máu của bạn. Hành động này ngay lập tức làm tăng lượng máu và huyết áp. Tăng đột ngột của huyết áp có thể gây ra tình trạng khẩn cấp đe dọa tính mạng tim mạch như đột quỵ và đau tim. Giảm lượng natri của bạn thông qua chế độ ăn uống có thể làm giảm huyết áp của bạn 25%

2.   Phát triển tim bất thường

Một thói quen ăn thức ăn mặn cũng có thể tăng nguy cơ của bệnh tim mạch áp lực không liên quan đến máu. Thể tích máu cao hơn bình thường – có nghĩa là trái tim của bạn phải làm việc nhiều hơn để cung cấp lượng lưu thông thích hợp. Theo thời gian, trái tim của bạn có thể trở nên lớn bất thường và van tim của bạn có thể trở nên mỏng hơn. Một trái tim mở rộng là yếu tố đáng kể và có thể dẫn đến các triệu chứng như đau ngực, khó thở và mệt mỏi mãn tính. Trường hợp tử vong như ngừng tim đột ngột và suy tim cũng có thể xảy ra.

3.   Loãng xương

Natri ức chế sự hấp thu và sử dụng canxi của cơ thể, dẫn đến mất khối lượng xương và tăng xốp xương của bạn. Phụ nữ sau khi mãn kinh , bệnh nhân tiểu đường và người già đã có nguy cơ cao của bệnh loãng xương nên đặc biệt cẩn thận về lượng muối. Lượng muối cao trong chế độ ăn uống có thể gây nguy cơ gãy xương và biến dạng xương

loang xuong-Thuviengiadinh.vn

4.   Rối loạn thận

Lượng canxi và natri dư thừa không được sử dụng bởi cơ thể của bạn sẽ đi vào nước tiểu. Điều này có thể làm tăng tải trọng lọc của thận và tăng khả năng hình thành tinh thể . Huyết áp cao và lượng máu cũng rất có hại cho thận của bạn.

5.   Mất nước và sưng

Cảm giác khát nước là một phản ứng trực tiếp sau khi ăn thức ăn mặn. Điều này xảy ra bởi vì quá nhiều natri trong máu rút nước ra khỏi tế bào và các mô của bạn. Các tế bào mất nước báo tín hiệu lên não của bạn để được cung cấp thêm nước. Có chất lỏng chứa đầy các mô làm cho bạn trông cồng kềnh và sưng lên, và các triệu chứng này đặc biệt nghiêm trọng trong phần dưới của cơ thể. Giảm lượng muối của bạn là một cách hiệu quả để ngăn chặn bàn chân, mắt cá chân và bắp chân sưng lên.

6.   Bệnh tiêu hóa

Natri quy định sự cân bằng acid-base của máu và chất dịch cơ thể . Quá nhiều muối có thể gây ra trào ngược axit và gây ra ợ nóng và thiệt hại lâu dài đến đường tiêu hóa của bạn. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng thường xuyên ăn thức ăn mặn là một yếu tố nguy cơ mạnh mẽ cho loét và ung thư dạ dày, tá tràng.

7.   Điện giải và mất cân bằng hormone

Lượng Natri quá mức có thể ảnh hưởng đến khả năng điện giải và cân bằng nội tiết tố. Quá nhiều natri trong cơ thể có thể gây cản trở nghiêm trọng các xung thần kinh và gây ra các triệu chứng như chóng mặt, chuột rút cơ bắp và run rẩy . Bạn cũng có thể đã làm suy yếu phản ứng cảm giác, cảm thấy mất phương hướng hoặc phát triển các triệu chứng trầm cảm khác nếu ăn mặn quá nhiều.

THẢO VÕ (Dịch từ 3fatchicks)

Nguồn: Thuviengiadinh.vn

admin
Chào các bạn ! Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, nếu bạn có ý kiến gì có thể để lại comment của mình ở phía dưới. Bạn có bài viết tâm sự, chia sẻ thông tin, bài viết hay...có thể gửi về : info@Thuviengiadinh.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Must Read