Home Sức khoẻ Người lớn 8 NGUYÊN NHÂN KHIẾN BẠN ĐAU LƯNG

8 NGUYÊN NHÂN KHIẾN BẠN ĐAU LƯNG

(Thuviengiadinh.vn) Chúng ta thường không chú ý đến lưng cho đến khi bắt đầu bị đau. Để ngăn ngừa đau lưng, hãy kiểm tra những nguyên nhân dưới đây và tìm cách phòng ngừa.

Tư thế

Việc đứng hoặc ngồi sai tư thế có thể khiến lưng bị đau, hãy tìm cách để lưng của bạn ít chịu áp lực nhất. Bạn cần đứng thẳng, trọng lượng dồn đều vào hai chân, đứng bắt chéo chân có thể làm bạn duyên dáng hơn nhưng cũng khiến lưng bạn chịu nhiều áp lực hơn. Giầy cao gót cũng chỉ nên sử dụng vào những dịp thật cần thiết.

Túi xách, ba lô

Khi đeo một trọng lượng quá nặng lên một bên cơ thể sẽ khiến hệ xương và cơ phải cố gắng bù đắp và làm cân bằng lại cơ thể, lâu dần sẽ khiến lưng bạn đau mỏi. Việc bạn cần làm là đặt túi, ba lô lên cân trước mỗi lần sử dụng. Nếu trọng lượng của chúng lớn hơn 10% trọng lượng cơ thể thì bạn cần dọn bớt đồ đạc để tránh những tổn thương không cần thiết cho lưng.

dau lung do be vac nang-Thuviengiadinh.vn

Đừng ngạc nhiên khi thấy ví lại là một trong những nguyên nhân gây ra căn bệnh đau lưng. Việc ngồi lên một chiếc ví dầy cả ngày tạo áp lực cho cột sống, và chèn ép một số dây thần kinh quan trọng ở mông. Điều này có thể gây đau thần kinh tọa, viêm dây thần kinh. Đây là vấn đề thường thấy ở nam giới, hiện nay người ta đã đặt tên cho căn bệnh này  là bệnh đau thần kinh do ví (wallet neuropathy). Cách tốt nhất là cất ví ở túi ngực hay ít nhất hãy dọn lại ví sao cho chiếc ví không quá dầy

Đi giầy không vừa chân

Dù giầy chật hay rộng cũng sẽ tạo áp lực cho chân, dẫn đến việc tạo áp lực cho cột sống và khiến bạn bị đau lưng. Nếu nhận thấy giầy không vừa hãy lựa chọn một đôi khác cho phù hợp, đừng vì một đôi giày hợp mốt nhưng không vừa chân làm ảnh hưởng đến sức khỏe của mình.

Ghế văn phòng

Điều chỉnh ghế văn phòng sao cho phù hợp với bạn, chỉnh sao cho cạnh trên của màn hình máy tính ở trong tầm mắt, đầu gối và khuỷu tay nên gập một góc 900, sử dụng thêm đệm lưng nếu cần.

Đầu gối bị chùng

Khi đi tàu xe trong thời gian dài, nếu đầu gối bị chùng sẽ khiến lưng bạn nhanh mỏi, hãy tìm cách sao cho đầu gối bạn được đặt cao hơn so với hông một chút, điều này sẽ giúp giảm áp lực lên lưng.

Giường ngủ

Không sử dụng các loại đệm quá mềm, điều này làm lưng bị võng và dễ dẫn đến đau lưng. Để lưng được thoải mái bạn có thể đặt thêm một chiếc gối xuống dưới đầu gối nếu nằm ngửa, nếu nằm nghiêng có thể đặt gối vào giữa hai chân và nếu bạn bị thần kinh tọa thì vị trí đặt gối tốt nhất là ở ngay dưới bụng.

Xếp hàng

Hiện tại rất ít khi chúng ta phải xếp hàng trừ phi chờ xe buýt hoặc mua vé tầu. Trong trường hợp chờ xe buýt, hãy tận dụng ghế nhà chờ, còn khi bắt buộc phải đứng thỉnh thoảng hãy đứng chùng một chân để cơ bắp có cơ hội được nghỉ ngơi.

Hà Anh (dịch)

Nguồn: Thuviengiadinh.vn

admin
Chào các bạn ! Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, nếu bạn có ý kiến gì có thể để lại comment của mình ở phía dưới. Bạn có bài viết tâm sự, chia sẻ thông tin, bài viết hay...có thể gửi về : info@Thuviengiadinh.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Must Read