Home Sức khoẻ Người lớn 7 bước để bạn có giấc ngủ tốt hơn

7 bước để bạn có giấc ngủ tốt hơn

Không phải bất cứ ai cũng có thể dễ dàng đi vào giấc ngủ ngon, đã có rất nhiều người do bất cứ một nguyên nhân nào đó gây ra sự khó khăn để bắt đầu giấc ngủ thoải mái. Nếu bạn đang rơi vào tình trạng đó, bạn có thể tham khảo những lời khuyên đơn giản dưới đây để cho giấc ngủ tốt hơn, từ việc thiết lập một lịch trình cho giấc ngủ, bao gồm cả hoạt động thể chất trong thói quen sinh hoạt hàng ngày của bạn.

1. Tạo thói quen đi ngủ và thức dậy đúng giờ mỗi ngày

Để tạo thành một thói quen và phản xạ tốt bạn nên đi ngủ và thức dậy vào cùng một thời điểm mỗi ngày, ngay cả vào cuối tuần, ngày lễ và ngày nghỉ. Khi bạn đã duy trì được chu kỳ ngủ – thức đều đặn của cơ thể sẽ giúp đi vào giấc ngủ tốt hơn vào ban đêm. Nếu bạn không đi vào giấc ngủ trong vòng khoảng 15 phút, bạn nên đứng dậy và làm điều gì đó để thư giãn và sau đó tiếp tục giấc ngủ.

kho ngu

2. Hãy chú ý đến ăn và uống trước khi ngủ

Không đi ngủ khi mà bạn ăn quá đói hoặc quá no, khi đó sự khó chịu sẽ đeo bám bạn cả đêm. Bạn nên hạn chế uống nhiều nước trước khi đi ngủ, để ngăn chặn việc phải đi vệ sinh ban đêm.

Việc sử dụng thuốc là, cafe và rượu phải thận trọng, các chất kích thích như nicotine và caffein có thể ảnh hưởng nhiều đến chất lượng giấc ngủ. Mặc dù rượu có thể làm cho bạn cảm thấy buồn ngủ lúc đầu, nhưng nó có thể phá vỡ giấc ngủ sau này trong đêm.

3. Hãy thư giãn trước khi đi ngủ

Trước khi đi ngủ hàng đêm, bạn có thể thực hiện một trong những việc sau đây với mục đích thư giãn trước khi đi ngủ. Điều này có thể bao gồm việc tắm nước ấm, đọc một cuốn sách, hoặc nghe nhạc êm dịu. Hoạt động thư giãn có thể thúc đẩy giấc ngủ tốt hơn bằng cách giảm bớt sự chuyển tiếp giữa sự tỉnh táo và buồn ngủ.

Hãy cảnh giác với ti vi hoặc các thiết bị điện tử khác như là một phần của thói quen trước khi đi ngủ của bạn. Một số nghiên cứu cho thấy thời gian tập trung nhiều trước màn hình hoặc các phương tiện khác trước khi đi ngủ gây trở ngại cho giấc ngủ.

4. Không gian thoải mái

Tạo ra một căn phòng có không gian thoáng đãng, điều này có nghĩa là mát mẻ, tối và yên tĩnh. Đệm và gối của bạn có thể đóng góp vào giấc ngủ tốt hơn, cộng với chiếc giường có độ rộng vừa đủ và tạo ra sự thoái mái dành cho một hoặc hai người. 

5. Giới hạn thời gian ngủ ban ngày

Nếu như bạn ngủ những giấc dài vào ban ngày, điều đó có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ ban đêm, đặc biệt là nếu bạn đang đấu tranh với chứng mất ngủ hoặc giấc ngủ chất lượng kém vào ban đêm. Nếu bạn chọn giấc ngủ ngắn ban ngày, giới hạn vào khoảng 10 đến 30 phút trong thời gian giữa trưa.

Nếu bạn phải làm việc vào ban đêm, bạn sẽ cần phải thực hiện một ngoại lệ cho quy tắc ngủ vào ban ngày. Trong trường hợp này, giữ cho rèm cửa sổ có thể che được ánh sáng mặt trời. Có thể điều chỉnh đồng hồ sinh học của bạn, không làm gián đoạn giấc ngủ ban ngày của bạn.

6. Tham gia các hoạt động thể chất hàng ngày

Tham gia hoạt động thể chất thường xuyên có thể thúc đẩy giấc ngủ tốt hơn, giúp bạn đi vào giấc ngủ nhanh hơn và tận hưởng giấc ngủ sâu hơn. Thời gian thực hiện công việc này rất quan trọng, nếu bạn tập thể dục quá gần giờ đi ngủ, lúc đó bạn tràn đầy sinh lực khó có thể rơi vào giấc ngủ. Nếu điều này ảnh hưởng cho giấc ngủ của bạn, có thể tập thể dục trước đó vào buổi sáng hoặc chiều.

7. Khống chế căng thẳng

Khi bạn có quá nhiều việc phải làm và quá nhiều vấn đề phải suy nghĩ, điều đó có thể ảnh hưởng giấc ngủ của bạn vào ban đêm. Để giúp khôi phục lại sự cân bằng cho cuộc sống của bạn, hãy xem xét những cách lành mạnh để không chế căng thẳng. Bắt đầu với những điều cơ bản, chẳng hạn như sắp xếp lại kế hoạch thực hiện công việc, thiết lập các ưu tiên và ủy thác nhiệm vụ. Tự cho phép mình nghỉ ngơi khi bạn cần, chia sẻ niềm vui với một người bạn cũ. Trước khi đi ngủ, ghi lại những gì trên tâm trí của bạn và sau đó đặt nó sang một bên cho ngày mai.

Gần như đối với tất cả mọi người đôi khi có một đêm khó ngủ nhưng thỉnh thoảng, nếu bạn thường xuyên khó ngủ, hãy liên hệ với bác sĩ. Xác định và xử lý bất kỳ nguyên nhân nào để có thể giúp bạn có được giấc ngủ tốt hơn.

Chúc bạn luôn có những giấc ngủ ngon.

Trâm Anh

admin
Chào các bạn ! Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, nếu bạn có ý kiến gì có thể để lại comment của mình ở phía dưới. Bạn có bài viết tâm sự, chia sẻ thông tin, bài viết hay...có thể gửi về : info@Thuviengiadinh.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Must Read